Home Trồng Lan Cách trồng Lan CÁCH TRỒNG LAN HÀI

CÁCH TRỒNG LAN HÀI

0
CÁCH TRỒNG LAN HÀI

Giá thể trồng lan Hài là gì? câu hỏi về giá thể trồng lan hài này đã làm không ít người bắt đầu trồng thể loại dép guốc này đau đầu, nhất là những người mới bắt đầu nhập môn, như vậy giá thể cho hài cần những yêu cầu gì, sau đây xin chia sẻ với mọi người cụ thể như sau.
Trước hết, phải hiểu giá thể là gì đã. Chắc 99,99% người trồng lan đều biết giá thể là chất trồng, vậy có ai trong số đó biết hết tác đụng của giá thể. Nói luôn cho gọn, nó là môi trường cung cấp dinh dưỡng, oxy, nước, và muối khoáng. Nếu cho cây ăn qua lá thì giá thể chỉ còn nhiệm vụ cấp oxy, nước và phần ít dinh dưỡng… Tương tự như vậy cho vai trò của rễ, nếu bón qua lá thì rễ ngoài nhiệm vụ giúp cây đứng vững thì chỉ còn nhiệm vụ lấy oxy, nước, và dinh dưỡng khác… Do đó, giá thể trồng hài cũng đơn giản hơn rất nhiều.
Độ ẩm của giá thể do cái gì quyết định:
– Thứ nhất là chất liệu giá thể: hút nước, giữ nước nhiều không? (việc giữ nước tạm gọi là ngậm nước), ví dụ: dớn cọng và rêu chile (dớn trắng) có độ hút nước khác nhau…
– Thứ hai là độ lớn của giá thể: Các bạn để ý nhé, cát hạt càng mịn giữ nước càng lâu, điều đó đúng với mọi thứ luôn.
– Thứ ba độ phân hủy của giá thể: giá thể càng mục thì ngậm nước càng nhiều.
Ngoài ra còn yếu tố chậu cây, chọn giá thể như thế nào phù hợp với chậu cây, không nên trồng các chậu cạn mà to, vì cũng giống như nướng bánh, ngoài chính trước trong vẫn ướt, là điều không nên của trồng hài. Cái này sẽ nói rõ hơn ở bài Chậu cho Hài.
Từ đó các bạn có thể điều chỉnh riêng cho mình một hỗn hợp trồng hài, tốt mà k cần phải hỏi trồng thế này dc k, thế kia dc không. Nắm vững ” ẩm, thoáng, kín rễ, và lâu mục chút”
Ẩm: để cung cấp nước cho cây
Thoáng: để cây có thể hô hấp, trong quá trình này cây sẽ thải CO2,làm acid hóa môi trường rễ, không tốt cho rễ.
Kín rễ: để bảo vệ lông trên rễ. Có nhiều bạn sẽ nói một số cây hài mọc tự nhiên, trên vách đá nó trèo trụt vắt vẻo lấy đâu kín rễ. Mình nói thật nhé, nó vẫn kín đấy, và ở nhà k thể sánh với tự nhiên.
Lâu mục: khi phân hủy giá thể sẽ sinh nhiệt và giải phóng acid.

– Cách dùng : dùng tất cả các loại mùn hoai mục để trồng như xơ dừa, dớn chile, dớn xay, rơm rạ, lá cây ( tất cả phải ủ cho hoai mục và sau đó xử lý nấm vi khuẩn ) nếu giá thể chưa hoai mục thì trồng xong phải thường xuyên bổ sung axit Humic. Các cụ chả cần phải cho đá vô làm chi cho nặng chậu. Nếu bảo đá cung cấp canxi thì tháng các cụ cho 1 liều aminoCa hoặc Canxinitrat là quá dư thừa.
– Điều hoà nhiệt độ và độ ẩm của giá thể : Lớp mùn không nên để quá mỏng hoặc quá dầy, mỏng nhanh khô nhanh nóng, dầy dễ đọng nước. Tầm 10cm là vừa đủ. Để chậu dưới tán cây hoặc che nắng 100% chỉ dùng ánh sáng tán xạ. Có thể để trên khay nước để làm mát nhưng nước không tiếp xúc với lớp mùn, ngăn cách bằng bỏ xốp đáy chậu. Hoặc có điều kiện thì dùng tưới nhỏ giọt.
– Chăm sóc: các cụ có thể dùng phân hữu cơ rải nhẹ trên mặt chậu, có thể phun phân hoá học liều bằng 1/2 với thân thòng. Và điều quan trọng nhất không thể thiếu đó là Humic và B12 .
Trên đây là vài ngu ý của em, chưa biết nó trúng bao nhiêu %, rất mong các bậc tiền bối vô chỉ giáo, đóng góp để hội những con nghiện Hài có 1 kiến thức lý tưởng nhất cho các ẻm hài của chúng ta.

Căn bản của việc dùng giá thể không phải trồng giống người ta trồng là tốt, không phải quá cao siêu, cũng chẳng phải đơn giản, nó chỉ đơn giản khi ta hiểu được tại sao như vậy, làm như thế nào, nhược điểm ra sao, chế nhược như thế nào….? Khi đó chẳng cần phải hỏi ai là mình trồng ổn chưa bla bla….

Ví dụ: như hạn chế acid hóa môi trường giá thể: ta có thể cho vào giá thể ít san hô, vỏ sò, đá có hàm lượng canxi cao…., giá thể khô quá thì có thể cho thêm đá perlite, vì hạt nhỏ, giữ ẩm tốt…

Chúc các bạn thành công và cùng nhau thảo luận, tranh luận nhé vì chất vấn và tư duy mới làm con người ta khá lên được.

Nguồn: sưu tầm

Previous article DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH TRÊN HOA LAN
Next article BỆNH TUYẾN TRÙNG TRÊN RỄ HOA LAN
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x