Home Trồng Lan Phân bón - Tưới nước Bàn về cách bón phân cho hoa Lan

Bàn về cách bón phân cho hoa Lan

0
Bàn về cách bón phân cho hoa Lan

Hình minh họa: chậu lan không bón phân và chậu lan được bón phân

Nếu các yêu cầu về cách trồng được đáp ứng, hoa lan sẽ phát triển và ra hoa trong thời gian khá dài mà không cần phân bón. Tôi đã gặp nhiều người trồng Lan bằng cách ghép lan trên cây và để thiên nhiên làm phần còn lại. Thật vậy, đó là cách mà các loài hoa lan phát triển tự nhiên trong rừng. Nhưng những người có sở thích đam mê về hoa lan thường cố gắng cung cấp cho hoa lan của họ nhiều dinh dưỡng hơn mức tối thiểu để cây ra hoa nhiều hoặc cao hơn tiềm năng của chúng.
Có nhiều quan điểm khác nhau về cách bón phân cho hoa lan và sử dụng phân bón gì. Mọi người đều có một loại phân bón yêu thích hoặc bổ sung. Có rất nhiều biến số mà cách thức và thời điểm bạn bón phân phụ thuộc vào loại lan bạn trồng, cách thức trồng và nơi bạn trồng chúng. bài viết này này sẽ cung cấp một lời giải thích ngắn gọn và hướng dẫn chung về việc bón phân cho hoa lan.

Các loại phân bón cho lan

Nếu bạn là người làm vườn, có lẽ bạn đã quen thuộc với từ viết tắt NPK trên túi phân bón. Phân bón phong lan cũng có chúng! Chúng ta hãy xem xét ba yếu tố này và xem chúng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây như thế nào. “N” là viết tắt của nitơ. Nitơ giúp làm cho cây xanh, và giúp chúng phát triển nhanh hơn. Nó là yếu tố chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng thực vật – các bộ phận lá. “P” là viết tắt của phốt pho rất tốt cho sự phát triển của rễ, kháng bệnh, tăng trưởng của hạt và quả và đặc biệt là cho sự nở hoa và ra hoa. “K” là kali giúp tăng trưởng rễ, chống hạn và kháng bệnh.

Có bốn loại phân bón chính được sử dụng cho hoa lan: phân bón có hàm lượng cân bằng, phân bón có hàm lượng đạm cao, phân bón có hàm lượng lân cao và phân bón có hàm lượng kali cao

+ Phân bón có hàm lượng cân bằng là phân bón có hàm lượng N-P-K bằng nhau về tỉ lệ (thông thường là 20-20-20).Theo truyền thống, phân bón có hàm lượng cân bằng được khuyến nghị sử dụng với hoa lan trồng trong  trồng trong chậu với các chất vô cơ như đá nham thạch, đá bọt, than đá và rễ cây dương xỉ (hay còn gọi là dớn). Cây gắn trên thân cây hoặc các giá thể khác cũng được hưởng lợi từ việc sử dụng phân bón cân bằng.

+ Phân bón tỉ lệ đạm cao từ lâu đã được khuyến nghị sử dụng với hoa lan trồng trong hỗn hợp vỏ cây. Lý do cho thêm đạm là do vi khuẩn làm cho vỏ cây phân hủy sử dụng nhiều đạm có sẵn, do đó làm cạn kiệt chất đạm có trong giá thể. Sử dụng phân bón chứa đạm cao, đặc biệt là vào mùa xuân đầu mùa trồng trọt, trong điều kiện phát triển lý tưởng có thể thúc đẩy lan tăng trưởng mạnh mẽ . Phân này thúc cây phát triển thân, lá và ngọn nhiều hơn là phát triển rễ. Phù hợp cho lan con, chúng sẽ phục hồi và lớn nhanh chóng sau khi ra khỏi chai nuôi cấy mô. Phân này cũng rất phù hợp đối với những cây đã suy, đang nhảy chồi mới và những cây sau thời kỳ nghỉ đang ra chồi mới Một ví dụ về phân bón nitơ cao là tỉ lệ 30-10-10.

+ Phân bón có hàm lượng lân cao làm tăng cường khả năng ra hoa. Thông thường, phân có hàm lượng lân cao được bón 4-6 tuần trước khi cây nở hoa dự kiến. Với hoa lan nở mùa đông – xuân thì chất kích hoa thường được áp dụng vào mùa thu. Các giống lai Vanda và các loài lan khác nở trong suốt cả năm có thể được tăng cường nở hoa sau mỗi lần cho ăn thứ ba hoặc thứ tư. Một ví dụ về chất kích hoa sẽ là 10-30-20. Phân bón được sử dụng trên hoa lan nên chứa ít hoặc không có urê. Điều này là do các sinh vật trong đất trước tiên phải chuyển đổi nitơ trong urê thành dạng có thể sử dụng được bởi thực vật và vì hoa lan không phát triển trong đất, việc chuyển đổi này không diễn ra hiệu quả.

+ Phân có tỷ lệ Kali cao Phân này có mục đích làm cho cây lan khỏe mạnh, chịu được khô hạn tốt. Trường hợp thường xảy ra là ở những cây lan rất khỏe mạnh nhưng bộ rễ rất ít nên về mùa khô, độ ẩm thấp, ta thấy chúng dễ héo đi, nhất là những loài thuộc giống Vanda, Rhynchostylis vì sự thoát nước ở lá nhiều hơn so với sự hấp thu nước ở rễ làm cho cây chậm hay ngừng phát triển. Để ngăn ngừa hiện tượng trên và giúp cho cây lan vượt qua thời gian nghỉ trong mùa khô, ta dùng phân có Kali cao với điều kiện là phải tưới phân có Kali cao ấy trước mùa khô, hoặc 2-3 tháng trước khi có hiện tượng trên xảy ra.

Cách bón phân cho Lan

Cách bón phân tùy thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện khí hậu, chất trồng, tình trạng cây, loại phân, nồng độ phân. Thông thường, cây được bón phân một lần một tuần trong suốt mùa xuân và mùa hè và hai tuần một lần vào mùa thu và mùa đông (vì khi thời tiết lạnh sự sinh trưởng của cây chậm lại). Cũng có nhiều người chơi lan chia sẻ họ bón phân cho lan mỗi tuần hoặc mỗi 1/2 tuần và bón đều vào các mùa trong năm..

Bất kể loại phân bón mà bạn chọn sử dụng là gì, hầu hết những người trồng có kinh nghiệm đều sử dụng 1/2 liều lượng được hướng dẫn trên bao bì. Hãy nhớ rằng, rễ của Lan trong rừng là rễ gió và các chất dinh dưỡng duy nhất chúng có được là phân chim và phân động vật, côn trùng phân hủy và mảnh vụn. Người xưa nói rằng bón phân cho hoa lan là: cho chúng ăn ít, nhưng ăn thường xuyên và đều đặn. Phân bón được áp dụng tốt nhất vào buổi sáng trong những ngày nắng, vì sau khi cây hấp thụ phân sẽ có thêm thời gian kết hợp với quang hợp để tiêu hóa chất dinh dưỡng. Nều bón vào buổi trưa có thể gây cháy lá. Bón vào buổi chiều tối thì cây không xử lý hết dinh dưỡng gây lãng phí.  Đối với hoa lan được ghép trên thân cây, hoặc hoa lan có rễ phơi ra như vanda trong giỏ rỗng, nhiều người trồng thường tưới nước trước cho cây và sau đó bón phân nửa giờ sau đó. Việc tưới nước trước nhằm tạo độ ẩm cho Lan hấp thụ phân bón nhanh hơn.

việc bón phân Có những yêu cầu cụ thể đối với một số loài lan. Chẳng hạn, vào đầu mùa thu không bón phân cho lan Đenro. Quy tắc này thực sự áp dụng cho tất cả các loại lan trong mùa nghỉ và tất cả các loại lan rụng lá. Bón phân cho chúng trong thời gian nghỉ ngơi làm chúng tăng trưởng liên tục thay vì nghỉ ngơi trước khi ra hoa. Nói cách khác cây sẽ tiếp tục tăng trưởng thay vì cho hoa.

Cũng có nhiều người, nhiều nhà vườn có công thức bí mật riêng làm cây phát triển tươi tốt và cho hoa nhiều. Chắc chắn vitamin và vi chất dinh dưỡng là thiết yếu như các khối xây dựng của sự tăng trưởng thực vật được đề cập ở trên. Các yếu tố như magiê, boron, canxi, carbon, vv là cần thiết cho sự tăng trưởng thực vật mạnh mẽ, nhưng tác dụng của chúng nằm ngoài bài viết này. Nói chung, mặc dù có một số chất nhất định được ghi nhận là hữu ích, nhưng vẫn chưa được chứng minh rằng các chất bổ sung thực sự góp phần cải thiện sự phát triển của hoa lan … nhưng có lẽ không hại gì khi sử dụng chúng!

Previous article Hướng dẫn cách trồng Hoa lan cơ bản
Next article Lan Giả Hạc (Phi Điệp)
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x