Home Nghiên cứu & Bảo tồn Nguồn gốc 5CT Củ Chi

Nguồn gốc 5CT Củ Chi

0
Nguồn gốc 5CT Củ Chi

5CT Củ chi hay còn gọi là 5ct Chợ Mơ. Bằng vẻ đẹp của mình. 5ct Củ Chi luôn khẳng định được chỗ đứng của mình long lòng giới chơi lan đột biến.Tại sao nó lại có tên 5ct Củ Chi?. Mời mọi người đọc qua bài viết để hiểu hơn về nguồn gốc của nó.

5ct củ chiSau một vài cuộc điện thoại cho anh Cường ở Hà Nội (fb Cường Đông Dư) và anh Lợi ở TPHCM (fb Trương Tấn Lợi). Nguồn gốc bông 5ct Củ Chi đã dần hé mở. Tôi xin tóm tắt lại cho các bạn tham khảo.

Nguồn gốc cây 5CT Củ Chi: vào mùa hoa năm 2012. Trong 1 lần lang thang săn tìm hoa đẹp tại Chợ Mơ (Hà Nội). Anh Cường bén duyên với 1 khóm phi điệp xổ số của 1 người bán lan tại đây. Khóm phi điệp lúc anh Cường mua về có 1 thân hoa bị gãy. Nhú được 1 nụ màu xanh cùng 2 thân già. Khoảng 2 tuần sau khi đưa về nhà, cây nở hoa. Vì thân hoa gãy, cây yếu nên hoa chưa đạt. Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của bông hoa quý. Và để lưu lại kỷ niệm ban đầu khi bén duyên với cây. Anh Cường lấy tên Chợ Mơ đặt cho bông hoa đó. 5ct Chợ Mơ ra đời từ đó. Để bảo tồn giống hoa quý, các năm sau đó anh Cường cắt ươm ki chứ không để xổ lại.

Năm 2016, anh cường chia sẻ giống cho a Lợi ở Củ Chi – TP HCM. Cây xổ hoa lại tại Củ Chi. Cảm xúc vỡ òa khi anh Lợi được ngắm nhìn bông hoa xổ lại. Anh quyết định lấy tên địa danh quê hương đặt cho bông hoa quý. 5ct Củ Chi ra đời từ đó. Vì sao anh Lợi đặt lại tên cho bông? Vì tên bông 5ct Chợ Mơ đã dần vào quên lãng. Ít ai nhớ tới vì đã 4 năm anh Cường ko cho hoa nở lại mà chỉ bảo tồn nhân giống. Vì vậy, anh Lợi mới quyết định đặt lại tên bông là 5ct Củ Chi và đưa ra thị trường.

5ct củ chiCuối năm 2016 đến giờ, bằng vẻ đẹp của mình, 5ct Củ Chi luôn khẳng định được chỗ đứng của mình long lòng giới chơi lan đột biến. Hiện nay, theo một số thông tin cho rằng, bông 5ct Tuyết cũng chính là bông 5ct Củ Chi. Tôi có đưa vấn đề này ra trao đổi cùng anh Cường thì anh nói rằng. Năm 2012 khi cây xổ tại nhà, anh có vào nhà người bán cây cho anh để xem có còn sót lại chút nào ko. Khi đến nhà người bán thì họ bảo rằng, có 1 bụi to vừa nở mà mấy ngày ko ai mua, anh Tấn (Vườn Lan Tấn Phong) vừa vào lấy về rồi. (Bụi này anh Tấn đặt tên là 5ct Tuyết). A Cường có tham khảo qua chỗ anh Tấn, thì anh Tấn nói là khác nhau.

Qua bài viết này, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh Cường và anh Lợi, xin kính chúc các anh cùng gia đình sức khỏe, hạnh phúc.

Nếu bài viết hay hãy cho mình 1 like nhé. Bạn cũng có thể tham khảo nguồn gốc các loại lan khác tại đây

 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x