Home Trồng Lan Chiết tách - Nhân giống Ươm keiki nhân giống Lan Giả hạc từ cuống hoa

Ươm keiki nhân giống Lan Giả hạc từ cuống hoa

0
Ươm keiki nhân giống Lan Giả hạc từ cuống hoa

Trong thời điểm hiện nay khi mà Lan Giả hạc đang đạt được những giá trị cao thì để sở hữu được một mầm nho nhỏ những mặt hoa đẹp thực sự khá khó khăn. Chính vì lẽ đó để có được nhiều giống một cách nhanh nhất khi mà đã biết mặt hoa rồi thì ta thường cắt khúc ươm ki. Tuy nhiên nhiều khi không phải cứ muốn là được, nhiều bạn khi ươm ki thì lại ra hoa, lúc này ta cảm thấy thật hụt hẫng, nhưng đừng vội bỏ đi mà hãy áp dụng phương pháp ươm ki từ cuống hoa sau đây nhé. biết đâu bạn lại có được 1 mầm lan khoẻ mạnh thì sao.


– Như thường lệ sau khi bạn cắt giả hành thành từng khúc, trét keo liền sẹo Trea Seal 2 đầu và ngâm keiki Super Xanh hoặc chấm (chích) keiki Super Đỏ, ta đặt chúng lên giá thể ươm keiki (rêu rừng, vỏ thông vụn, dớn vụn…) mà sau 1 thời gian thay vì ra keiki mà chúng lại ra toàn nụ. Lúc này bạn khoan thất vọng hay chán nản mà vứt bỏ khúc giả hành đó đi, mà hãy áp dụng thử cách sau:
* phun B12 (loại tiêm người hoặc gia súc gia cầm, nguyên chất, không có Canxi, nếu có Canxi có thể làm ngộ độc nặng hơn) liều 2cc pha 1 lít nước phun 1 hoặc 2 hoặc 3 ngày 1 lần. Liên tục vài ba lần. Thời điểm phun b12 tốt nhất là sau khi thấy mắt ngủ sưng bằng nửa hạt gạo. B12 giúp giải độc, chống sốc, giảm suy kiệt…(mục đích là để giải độc khi mà bạn đã từng dùng chất kích thích keiki) Chiêu này em học được từ Nghệ Nhân Bùi Văn Ngọc, nhân đây con cũng xin cảm ơn thầy ạ!
* Sau khi hoa nở được 2 ngày hãy vặt hoa đi, để lại cái cuống hoa càng dài càng tốt. Bôi keo liền sẹo vào vết cắt nếu bạn có nhiều thời gian.Bạn tiếp tục phun Keiki Super Xanh liều 5cc pha 1 lít nước hoặc bôi trực tiếp Keiki Super Đỏ vào gốc của cuống hoa. 20 ngày sau vẫn im re thì làm lại quy trình 1 lần nữa nhé!
– Quá trình sau đó vẫn là phun Chế Phẩm Hùng Nguyễn + Npk (30.10.10) hoặc Chế phẩm Hùng Nguyễn + Super Thrive… hoặc theo các phương pháp khác. Chế phẩm 20 giọt 1 lít nước. NPK liều 0,5 – 1gam lít nước. Super Thrive 3-6 giọt 1 lít nước.

– Nếu ươm keiki giả hành trên giò lan, cũng áp dụng y chang bên trên. Nếu hoa đã tàn tỉ lệ nảy keiki sẽ thấp hơn. Nếu số đỏ, tỉ lệ nảy keiki cũng đủ để bạn mua thêm vài trăm lọ keiki super Đỏ. Nếu nhọ, cũng đừng mắng vốn tôi, vì tôi làm vậy và cũng đủ để mua mấy thùng keiki từ vài cái mắt ngủ thành công.

Nguồn: sưu tầm

Previous article Các loại giá thể trồng lan
Next article Mầm gốc giả hạc
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x