Các loại giá thể trồng lan

Hiện nay có rất nhiều giá thể được dùng để trồng lan tuy nhiên chúng ta cần xem xét kỹ để sử dụng tuỳ cho từng loại lan. Ví dụ, nếu bạn muốn thoáng mát, hãy sử dụng các giá thể thoát nước tốt. Nếu bạn muốn ẩm ướt, bạn phải tìm thứ gì đó thoát nước tốt và tích tụ độ ẩm cùng một lúc. Nếu trồng lan mà bạn dùng nhiều giá thể giữ quá nhiều nước lâu ngày sẽ làm cho rễ lan bị thối và cuối cùng là chết

[vc_gallery interval=”3″ images=”1066″ img_size=”medium”]

Mục lục nội dung

Dừa xắt nhỏ

– Nguyên là nguyên liệu phổ biến, rẻ rất dễ tìm. Thích hợp cho mọi loại hoa lan ** Cần chú ý các loại xơ dừa đều có nhiều muối ở trong, nên cần phải ngâm nước vài ngày, xả cho sạch rồi mới trồng được

[vc_gallery interval=”3″ images=”1065″ img_size=”medium”]

Than củi

– Nguyên liệu trồng rất dễ tìm. Than trồng lan có ưu điểm lâu bền từ 3-5 năm mới phải thay chậu. Một số loại côn trùng trong đó có ốc sên không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than đã hạn chế sự phá hại rễ của một số loại côn trùng. Trước khi trồng ta đập  nhỏ than, cỡ đầu ngón tay cái tới đầu ngón chân cái là ổn nhất. Không nên đập than quá vụn sẽ làm mất sự thông thoáng khí cho bộ rễ cây lan. Sau khi đập nhỏ, bạn ngâm chúng vào nước vôi trong để khử trùng hoặc nước trắng cho than ngậm nước và chìm. Khi nào thấy than củi có dấu hiệu chìm là chúng ta có thể sử dụng để trồng lan. Bạn có thể trộn than củi cùng với dớn cọng hay vỏ thông để trồng cây đều được. ** lưu ý Than củi có đặc tính hấp thụ nước, màu, mùi và cả phân bón rất tốt. Chính vì thế, sau một thời gian trồng lan than củi sẽ rất mặn do phân bón được hấp thụ. Lúc này ta nên ngâm cả giò lan vào chậu nước để xả phần phân đã ngấm ra. Liên tục xả nhiều nước để than không bị chát cây lan sẽ phát triển ổn định

[vc_gallery interval=”3″ images=”1063″ img_size=”medium”]

Dớn

Rất nhiều người sau khi ghép lan vào bảng hoặc cây dớn 1 thời gian thấy rễ bị đen. Nguyên nhân là rễ bị ngộ độc khi bám vào giá thể chưa được xử lý. Vậy phải xử lý dớn thế nào trước khi trồng?
Khi mua hoặc khai thác dớn về cần phơi khô dớn.  Rửa thật sạch với nước lã. Rũ sạch đất, cát, lá và vỏ cây tạp sạch tới mức nước giặt trong veo luôn thì tốt nhất. Sau đó ngâm nước vôi hoặc nước vôi trong với thời gian 1 tiếng tới 1 ngày. Mục đích chính là trung hòa axit, diệt cỏ dại, côn trùng gây hại như cuốn chiếu, sâu đất, kiến, mối, rết, ốc và sên.

[vc_gallery interval=”3″ images=”1068″ img_size=”medium”]

Vỏ Thông

vỏ thông là loại vỏ cây thích hợp nhất cho trồng lan vì trong vỏ thông có chất resin có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu và ít các mầm bệnh gây hại. **lưu ý trước khi trồng nên Ngâm nước 3-10 ngày cho no nước, sau đó ngâm nước vôi trong hoặc Physan 20 hoặc Benkona trong thời gian 30 phút, rửa lại bằng nước trong và sử dụng.

[vc_gallery interval=”3″ images=”1067″ img_size=”medium”]

Đá núi lửa

Đá núi lửa có ưu điểm dễ ngấm nước, không bị mục, thoáng hơi và không quá nặng. Rất tốt để lót đáy chậu.Đá núi lửa có thành phần khoáng chất cao rất tốt cho sự phát triển của cây và màu sắc hoa. do có đặc tính dễ ngấm nước, không bị mục nên đá núi lửa thường dùng lót đáy chậu và là thành phần rất tốt trong hỗn hợp trồng lan hài.

[vc_gallery interval=”3″ images=”1064″ img_size=”medium”]

Dớn trắng chilê và rêu rừng

Là một loại giá thể có khả năng giữ ẩm cực tốt cho bộ rễ cây Lan. Có nhiều ưu điểm thích hợp cho việc trồng lan , được nhiều nước trên thế giới sử dụng, nhất là dùng trồng lan hồ điệp. Dớn trắng có khả năng giữ nước và độ bền cao (lâu mục) nên tiết kiệm được thời gian tưới và thay giá thể trồng, tách hay thay chậu dễ dàng. ** lưu ý không nên tưới nước nhiều khi trồng bằng dớn vì đây là giá thể giữ nước lâu sẽ làm lan bị thối rễ.

Lan Tự Nhiên
Lan Tự Nhiênhttps://lantunhien.com/
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.

Related Articles

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Latest Articles

0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x