Home Trồng Lan Cách trồng Lan Cách thay chậu cho lan hồ điệp cơ bản từ A-Z

Cách thay chậu cho lan hồ điệp cơ bản từ A-Z

0
Cách thay chậu cho lan hồ điệp cơ bản từ A-Z

Cách thay chậu cho Lan Hồ Điệp giống như là việc chuyển nhà vậy. Đa số cây hồ điệp khi mua về chơi tết xong hoặc đã trồng một thời gian đều phải thay chậu.

Cách thay chậu cho lan hồ điệp

Mục lục nội dung

Tổng quan về thay chậu cho lan hồ điệp

Trước khi đi vào chi tiết về cách thay chậu cho lan hồ điệp. Đây là một bản tóm tắt ngắn gọn về những gì mình chia sẻ trong bài viết này

  1. Hoa lan hồ điệp nên được trồng lại khoảng hai năm một lần. Thời gian tốt nhất để làm điều này là sau khi hoa lan đã ra hoa kết thúc. Và lý tưởng là ngay sau khi rễ non mới nhú
  2. Nên chon chậu trong suốt để trồng lan hồ điệp. Chậu phải có nhiều lỗ và không quá lớn đối với hệ thống rễ ưa chậu chật và bó gốc.
  3. Đối với hỗn hợp giá thể, nên sử dụng giá thể thoáng khí và thoát nước nhanh.
  4. Để nhấc rễ lan hồ điệp ra từ chậu dễ dàng, hãy ngâm nước chúng trước khi nhẹ nhàng lấy chúng ra khỏi chậu chứa cây.
  5. Tiếp theo, cẩn thận loại bỏ tất cả các giá thể cũ bám trên rễ
  6. Đánh giá lại bộ rễ và loại bỏ tất cả rễ hư, dập nát trước khi thay chậu.
  7. Để thay chậu lan hồ điệp, giữ cây vào vị trí trong chậu và dàn trải rễ ra một chút trước khi cho hỗn hợp giá thể và cẩn thận ấn nó vào.

Trên đây mình đã giới thiệu những điều cơ bản về cách thay chậu cho lan hồ điệp. Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng vấn đề này. Mình sẽ đi vào bài viết bằng cách trả lời một số câu hỏi mà mình hay gặp. Bài viết dựa trên kinh nghiệm trồng lan hồ điệp trong nhà của mình. Mời các bạn cùng tham khảo và thảo luận

Bao lâu thì bạn nên thay chậu cho lan hồ điệp?

Theo nguyên tắc chung, sau 1-2 năm lan hồ điệp cần được trồng lại. Vì lúc này rễ ra nhiều và mọc chồng chéo lên nhau không còn chỗ để phát triển thêm. Với những cây hồ điệp mà mình hay mua về trưng tết thì sau khi hoa tàn cũng đều phải thay chậu hết.

Lý do chính của việc thay chậu trồng lại lan hồ điệp là giá thể bị mục nát. Khi đó nó không còn đủ chất dinh dưỡng để cây sinh trưởng nữa. Giá thể mục sẽ làm chết rễ và mất chất dinh dưỡng, cũng như giữ lại quá nhiều độ ẩm. Điều này sẽ làm rêu phát triển và là môi trường lý tưởng để các loài sâu bệnh có cơ hội tấn công hư hại cho lan.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để thay chậu cho lan hồ điệp?

Bạn không bao giờ được thay chậu 1 một cây đang ra hoa, vì điều này làm cây bị sốc. Nên đợi cho đến khi tất cả các bông hoa đã tàn hãy thay chậu. Khi đó cây sẽ chuyển trọng tâm và năng lượng từ nở hoa sang tăng trưởng. Lúc này cây phải thích nghi với môi trường mới bằng cách phát triển một bộ rễ mới. Rễ non phát triển sẽ thúc đẩy thời gian thích nghi nhanh hơn của cây. Cho phép cây đi đến giai đoạn ra hoa tiếp theo nhanh hơn.

Khi thay chậu cho lan hồ điệp, bạn hãy cẩn thận đừng để làm hỏng những rễ non. Vì mới mọc ra rễ non sẽ không phát triển trở lại. Đợi lâu hơn một chút cho đến khi chúng dài ít nhất khoảng 10 cm. Lúc này có gãy thì nó cũng phân nhánh nơi bị gãy và tiếp tục phát triển.

Trồng lan hồ điệp vào chậu nào là tốt nhất

Có rất nhiều chậu có thể dùng để trồng lan hồ điệp. Tuy nhiên do mình đang trồng chúng trong nhà để trang trí. Nên những chậu trong suốt là một lựa chọn tuyệt vời để trồng lan hồ điệp. Vì chúng cho phép bạn theo dõi được sự phát triển của bộ rễ bên trong. Qua đó dễ dàng xác định được thời điểm nên thay chậu

Rễ của lan sẽ quang hợp khi tiếp xúc với ánh sáng. Đây là lý do chính tại sao mình hay chọn chậu trong suốt. Bằng cách cho phép ánh sáng xuyên qua chậu thì bạn đã cung cấp cho lan hồ điệp một yếu tố quan trọng của môi trường phát triển mà nó quen thuộc trong tự nhiên. Những rễ cây này sẽ tìm kiếm ánh sáng để quang hợp. Vì vậy cây có thể tập trung năng lượng vào sự phát triển đảm bảo mùa hoa. Bên cạnh đó một chậu có nhiều lỗ để thoát nước và thoáng gió cũng sẽ giúp cho rễ của lan hồ điệp khỏe mạnh.

Nên dùng chậu cỡ nào để trồng lan hồ điệp

Bạn biết đấy, rễ lan hồ điệp ưa chậu chặt và bó gốc. Vì vậy khi thay chậu cho lan hồ điệp mình chỉ nên thay chậu lớn hơn chậu cũ 1 xíu. Vì sao lại như vậy? Nếu bạn trồng lan vào chậu lớn hơn thì khi đó, rễ sẽ làm việc để phát triển đầy chậu. Và khi đó nó sẽ dành năng lượng của cây cho nhiệm vụ này nhiều hơn. Thay vì tạo ra sự tăng trưởng mới, điều này sẽ trì hoãn việc nở hoa nhé. (Đây là lý do các nhà vườn và cửa hàng họ không bao giờ trồng lan hồ điệp vào chậu lớn)

Ngoài ra, khi chậu to quá sẽ mất nhiều thời gian hơn để nước thoát ra từ chậu. Khiến cho môi trường ở trung tâm của chậu giữ ẩm lâu hơn. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bộ rễ. Vì vậy, Khi chọn chậu bạn nên chọn chậu lớn hơn 1 chút so với hiện tại là được.

Hỗn hợp giá thể nào tốt nhất cho lan hồ điệp

Vì rễ của lan hồ điệp đã quen với việc tiếp xúc với không khí mở. Nên vỏ thông, than vỏ lạc là một lựa chọn tuyệt vời để trồng lan. Một số bạn còn dùng đất nung, đá bọt, rêu dớn… để trồng.

Làm thế nào để cắt tỉa bộ rễ lan hồ điệp dễ dàng

Một trong những chức năng chính của rễ lan là gắn cây vào giá thể. Nên việc loại bỏ chúng khỏi chậu có thể rất khó khăn. Do đó, trước khi thay chậu bạn nên ngâm nước trong 5 phút. Điều này sẽ dễ dàn hơn khi lấy ra khỏi chậu. Như vậy sẽ hạn chế làm hư rễ non

Tại sao phải bỏ hết giá thể cũ khi thay chậu cho lan hồ điệp

Mình khuyên bạn nên dùng giá thể mới khi thay chậu cho hoa lan hồ điệp. Đừng tiếc, nhất là với những cây hồ điệp mới mua về, nhiều bạn thấy dớn còn dùng được nên tiếc lấy trồng lại. Mục đích của việc bỏ giá thể cũ này là để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh có thể ẩn nấp trong đó. Hãy rửa sạch rễ bằng nước ấm để đảm bảo rằng không còn giá thể cũ nào còn sót lại.

Cách xác định những rễ cần cắt tỉa

Nhắc lại 1 chút về dấu hiệu nhận biết bộ rễ của hoa lan hồ điệp để các bạn nắm. Nhiều người trồng lan hồ điệp dùng những dấu hiệu này để chăm sóc và tưới nước cho chúng.

Rễ lan hồ điệp khỏe mạnh, dù mọc bên trong hay bên ngoài chậu, sẽ dày, chắc và trắng. Với những đầu xanh vôi khi khô nhưng sẽ nhanh chóng chuyển sang màu xanh khi được tưới nước. Đây là dấu hiệu cho thấy cây lan vẫn đang phát triển tốt. Cây có đầy đủ nước và chất dinh dưỡng cần thiết.

Mặt khác với dấu hiệu màu xám hoặc trắng, rễ teo tóp lại. Thì đó là dấu hiệu chứng tỏ cây lan của bạn thiếu nước và rất cần nước. Vì thế, bạn cần tưới nước nhiều hơn cho những cây lan này, lưu ý bạn nên tăng tần suất tưới từ từ để tránh làm sốc và úng lan nhé.

Trong khi đó nếu rễ cây lan của bạn có màu đen hoặc nâu và cảm thấy nhão hoặc nhầy nhụa thì nó đã hư. Điều đó có nghĩa là bạn đang tưới nước cho chúng quá nhiều dẫn đến thối rễ. Và đây là thời gian để bạn nên thay chậu cây lan của bạn trong giá thể mới.

Sau khi bỏ lan ra khỏi chậu, bạn hãy dùng dụng cụ cắt tỉa loại bỏ phần rễ sẫm màu, rễ bị úng nước, rễ bị đen và những phần rễ không khỏe mạnh của cây. Giữ lại những rễ khỏe mạnh có màu trắng, xanh nâu nhạt.

Cách trồng lan hồ điệp trong chậu mới

Bước cuối cùng trong quy trình thay chậu là ghép lan hồ điệp của bạn vào chậu mới. Đầu tiên để giá thể vào khoảng 1/4 chậu. Sau đó ta đặt lan vào và giữ cây lan của bạn ở vị trí bạn muốn trồng. Đặt cây lan vào giữa, nhẹ nhàng thêm giá thể mới. Cẩn thận để đưa vào tất cả các khoảng trống giữa các rễ. Đừng nén chặt quá. Cuối cùng, hãy để cây nghỉ ngơi một hoặc hai ngày trước khi tưới nước

Bài viết liên quan:
Cách trồng lan hồ điệp bằng phương pháp thủy canh
Cách trồng lan hồ điệp trong nhà
Nguồn gốc lan hồ điệp
lan hồ điệp

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x