Home Trồng Lan Chăm sóc Lan Cách tưới lan hồ điệp khi trồng trong nhà

Cách tưới lan hồ điệp khi trồng trong nhà

0
Cách tưới lan hồ điệp khi trồng trong nhà

Cách tưới lan hồ điệp khi trồng cây trong nhà có dễ không? Nên tưới nước lan hồ điệp thế nào cho đúng cách? Khi nào nên tưới lan? và tưới như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé

cách tưới lan hồ điệp

Mục lục nội dung

Tổng quan về cách tưới lan hồ điệp khi trồng trong nhà

Trước khi đi vào chi tiết về cách tưới nước cho lan hồ điệp. Đây là một bản tóm tắt ngắn gọn về những gì mình chia sẻ trong bài viết này

  1. Sử dụng giá thể có khả năng giữ ẩm. Nhưng vẫn tạo độ thông thoáng cho rễ.
  2. Chậu trồng phải có nhiều lỗ và không quá lớn đối với bộ rễ ưa chậu chật và bó gốc của lan hồ điệp.
  3. Lượng nước bạn cung cấp khi tưới một cây lan hồ điệp phụ thuộc vào loại giá thể đang trồng. Môi trường thoát nước nhanh nên được tưới nhiều, trong khi nếu trồng bằng dớn chi lê thì chỉ cần tưới ẩm là được.
  4. Không bao giờ ngâm rễ của một cây lan trong nước quá 15 phút và luôn để cho chậu thoát nước nhanh nhất sau khi ngâm.
  5. Nên tưới nước cho lan hồ điệp 1 tuần 1 lần.
  6. Thường xuyên bón phân cho lan hồ điệp của bạn trong giai đoạn sinh dưỡng với công thức hòa tan phù hợp với hoa lan.

Trên đây mình đã giới thiệu những điều cơ bản về cách tưới lan hồ điệp. Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng vấn đề này. Mình sẽ đi vào bài viết bằng cách trả lời một số câu hỏi mà mình hay gặp. Bài viết dựa trên kinh nghiệm trồng lan hồ điệp trong nhà của mình. Mời các bạn cùng tham khảo và thảo luận

Trồng lan hồ điệp trong nhà bằng giá thể gì?

Than, vỏ thông, đát bọt, dớn, rêu, đất nung… đều là sự lựa chọn tốt. Tùy vào vị trí trồng lan mà ta lựa chọn giá thể cho phù hợp. Bạn biết đấy! Cách tưới nước cho lan hồ điệp sau này phụ thuộc khá nhiều vào việc chọn giá thể ban đầu. Khi trồng lan hồ điệp trong nhà ta nên lựa chọn giá thể sao cho ẩm, thoáng, thoát nước nhanh.

Tất nhiên bạn cũng có thể lựa chọn giá thể khác cũng được. Miễn sao giá thể trồng lan phải theo tiêu chí trên. Mình đã từng thấy nhiều bạn trồng lan bằng đất nung, dớn, sơ dừa…. Trồng bằng phương pháp thủy canh, bán thủy canh cây đều phát triển tốt. Nói chung mỗi người sau quá trình trồng lan sẽ có cho mình 1 công thức dùng giá thể riêng. Tuy nhiên cách tưới lan hồ điệp khi trồng trong nhà đều rất giống nhau.

Mình thì thường sử dụng hỗn hợp gồm vỏ thông, than, đá bọt và một ít đất nung để trồng hồ điệp trong nhà. Với công thức 5 phần vỏ thông 1 phần đá bọt và 1 phần than. Cho một ít đất nung lên trên. Cách chọn giá thể như vậy thì khi tưới nước cho lan hồ điệp sẽ không bị úng. Theo mình than cực kỳ quan trọng khi trồng vì nó trung hòa muối phân bón. Bên cạnh đó để trồng lan hồ điệp mình thường lồng thêm một chậu ở bên ngoài. Mục đích để không bị rơi rớt giá thể, không bị rơi nước ra ngoài khi tưới. Bên cạnh đó còn có tính thẩm mỹ cao hơn khi để cây trong nhà

Cần lưu ý gì để tưới lan hồ điệp đúng cách

Chỉ nên tưới nước cho rễ và luôn đảm bảo cho thân và lá cây được khô. Không để nước đọng lại trên lá, ngọn và đặc biệt nơi những mầm lan đang phát triển. Đây là những lưu ý cần thiết để cách tưới hoa lan hồ điệp đạt hiệu quả. Vì nếu tưới lên lá sẽ dễ đọng lại nước gây ra hiện tượng thối nhũn cho lan hồ điệp. Nếu bạn thấy nước đọng lại chỗ nào trên cây, hãy dùng khăn giấy để lau khô nó.

Một lưu ý nữa là Không bao giờ được để trong lòng chậu còn đọng nước! Bộ rễ sẽ nhanh chóng bị thối!

Thời gian phù hợp để tưới nước lan hồ điệp đúng cách

“Chúng ta chỉ nên tưới buổi sáng, hoặc chiều! Mục đích để cung cấp đủ thời gian cho cây mau khô khi màn đêm buông xuống. Qua đó giảm thiểu các vấn đề về nấm và vi khuẩn gây thối nhũn!” Đây là lời khuyên của nhà vườn về cách tưới cho những cây hoa lan hồ điệp ở ngoài nhà. Còn chúng ta trồng lan trong nhà thì điều này không quan trọng lắm. Hãy tưới khi bạn có thời gian! Khi tưới, nên đổ nước ngập tràn miệng chậu ngoài. Chờ 15 phút cho các giá thể hút đủ nước là chúng ta nhấc ra. Đổ nước ở chậu ngoài đi đợi ráo nước từ chậu hoa là ta đặt lại.

Nhà vườn họ cũng khuyên: Cách tưới lan hồ điệp tốt nhất là hè tưới nhiều hơn, đông ít hơn! Nhưng chúng ta trồng lan để trong nhà, không có sự thay đổi lớn về khí hậu. KINH NGHIỆM CỦA MÌNH là quanh năm tưới như nhau. TUẦN MỘT LẦN, Khi tưới, nên đổ nước ngập tràn miệng chậu ngoài. Chờ 15 phút cho các giá thể hút đủ nước là chúng ta nhấc ra! Đổ nước ở chậu đi, đợi ráo nước từ chậu hoa là ta đặt lại!

Bạn cũng nên mua chậu dành riêng cho hoa lan hồ điệp nhé. Còn bạn nào không có điều kiện mua hoặc không muốn đổi chậu thì mua những viên đất nung, xếp một lượt dưới đáy chậu ngoài rồi mới đặt chậu có cây hoa vào! Điều này tránh cho rễ không bị úng rồi thối nếu nước khi ngâm vẫn chưa hết, chảy ra đọng ở đáy!

cách tưới nước cho lan hồ điệp

Cách tốt nhất để tưới hoa lan hồ điệp là gì?

Nếu bạn đang trồng lan hồ điệp trong vỏ thông hoặc giá thể thoát nước tốt thì cách tưới lan hồ điệp bằng phương pháp ngâm rất hiệu quả. Ta chỉ cần cho chậu lan hồ điệp vào một chậu nước đã chuẩn bị sẵn. Ngâm cả chậu trong khoảng từ 10 đến 15 phút cho giá thể hút nước đủ. Sau đó vớt chậu ra và phải đảm bảo đã xả hết nước. Mục đích để đảm bảo sự trở lại của luồng không khí đến rễ cũng như xả sạch giá thể để ngăn ngừa sự tích tụ muối khoáng. Và phải chắc rằng bạn không bao ngâm quá 15 phút nhé. Vì như vậy sẽ làm cây dễ bị úng nước

Một cách khác để tưới lan hồ điệp với loại giá thể này là ngâm khác là sử dụng một bình tưới hẹp để tưới từ từ và triệt để rễ từ trên cao. Bằng cách này, bạn có thể đưa nước trực tiếp vào rễ mà không phải lo lắng về việc rửa bất kỳ hỗn hợp ruột bầu nào hoặc làm ướt vương miện.

Tuy nhiên, nếu trồng lan hồ điệp bằng dớn chi lê thì không nên tưới lan bằng cách ngâm. Bởi vì giá thể này rất thấm, lõi bên trong vẫn ẩm liên tục khi bạn ngâm nó. Do đó, với giá thể này ta chỉ cần tưới ướt cho nó mỗi lần tưới là được.

Làm cách nào để biết lan hồ điệp cần tưới nước?

Nếu trồng lan hồ điệp bằng giá thể thoáng nhưng vẫn giữ ẩm tốt thì như mình nói ở trên. Khoảng 1 tuần tưới lan hồ điệp 1 lần là ổn. Tuy nhiên nếu trồng lan hồ điệp bằng dớn hay các giá thể giữ nước tốt thì khác.

Cách tốt nhất để biết cây lan hồ điệp của bạn có cần được tưới nước hay không là kiểm tra giá thể. Chỉ cần chọc ngón tay của bạn vào giá thể cảm thấy khô, có lẽ đã đến lúc tưới cây. Hoặc, cẩn thận chọc một thanh gỗ hoặc xiên xuyên qua đáy giá thể. Để nó trong vài phút, sau đó tháo nó ra và xem nó ẩm như thế nào.

Một cách khác là kiểm tra trọng lượng của chậu lan hồ điệp trước khi tưới. Khi mà bạn biết nó khô, điều đó cho thấy đã đến lúc tưới nước cho cây rồi. Hãy nhấc cái chậu lên để cảm nhận độ nặng hoặc đặt nó lên bàn cân và ghi lại trọng lượng. Việc này tuy đơn giản, nhưng hiệu quả!

Lưu ý rằng nếu bạn không chắc chắn làm cách nào để biết đã đến túc tưới lan hồ điệp. Bạn không nên tưới nước nhiều vì thà tưới ít còn hơn tưới nước quá nhiều. Vì vậy, cho đến khi bạn phát triển cảm giác tốt về nhu cầu của cây lan của mình, tốt nhất bạn nên thận trọng và đợi một hoặc hai ngày trước khi tưới nước lại.

Làm thế biết đã tưới hoa lan hồ điệp đúng cách?

Hoa lan hồ điệp được tưới nước đúng cách sẽ phát triển khỏe mạnh và rực rỡ. Một cây lan hồ điệp khỏe mạnh sẽ có những chiếc lá nhẵn, chắc và có màu xanh đậm. Tương tự như vậy, rễ khỏe mạnh sẽ đầy đặn và chắc chắn. Rễ có màu sắc khác nhau, từ màu xanh lá cây tươi sáng khi ướt đến màu bạc khi khô. Một mẹo nhỏ là nên giữ màu xanh lá cây hoặc đỏ tươi ở rễ cây trong suốt thời gian sinh trưởng của chúng.

Rễ cây lan hồ điệp khỏe mạnh nên dày và chắc khi chạm vào. Chúng có thể là một loạt các màu sắc, bao gồm trắng, bạc, xanh lá cây hoặc vàng nhạt. Khi có những dấu hiệu này nghĩa là cách tưới lan hồ điệp của bạn đã hợp lý rồi. Nếu rễ màu đen hoặc nâu cảm thấy mềm và nhão thường là dấu hiệu của việc tưới nhiều nước hoặc bệnh. Rễ màu xám, dễ bong thường chỉ ra một cây mất nước

Mặt khác khi lá cây bị héo, nhăn hoặc xuất hiện các mảng màu nâu là đã có vấn đề rồi. Lúc này có thể thấy cách tưới nước cho lan hồ điệp của bạn chưa hợp lý. Ngoài ra, hãy chú ý đến những rễ có màu đen hoặc nâu sờ vào cảm thấy nhão hoặc nhầy nhụa, đó là dấu hiệu của quá nhiều độ ẩm. Vơi rễ nhợt nhạt, xám, khô hoặc giòn, cho thấy mất nước.

Bón phân bằng cách cho vào nước mỗi khi tưới lan hồ điệp được không?

Vì môi trường trồng lan không giữ được chất dinh dưỡng như trên đất. Nên chúng cần được bón phân thường xuyên hơn so với hầu hết các cây trồng trong nhà khác. Tuy nhiên chỉ nên bón phân cho lan hồ điệp ở mức độ vừa phải. Tránh việc cho ăn phân nhiều quá sẽ không tốt. Chính vì thế không nên thêm phân bón bằng cách cho vào nước mỗi khi tưới lan hồ điệp nhé.

Về lý thuyết Hoa Lan nào cũng gần giống nhau về cách bón dinh dưỡng : Sau khi hoa tàn thì NPK 30-10-10. Khi có nụ thì 10-30-20. Nhưng trên thực tế ít bạn có thể làm được điều này! Chúng ta chơi hoa là để thưởng thức. Không phải kinh doanh như các nhà vườn nên đơn giản hơn cả là chúng ta mua trong cửa hàng những lọ dinh dưỡng nước. (Chẳng bao giờ ghi NPK là bao nhiêu). Rồi cứ một tháng một lần hòa đúng tỉ lệ họ hướng dẫn trên lọ và ngâm chậu hoa vào!

Trên đây là cách tưới nước hoa lan hồ điệp mà mình đã và đang dùng để chăm sóc cho cây lan trong nhà. Hy vọng sẽ là tài liệu giúp ích cho mọi người nhất là người mới trồng tham khảo. Mọi người có góp ý gì cho bài viết hãy để lại coment ở dưới nhé.

Bài viết liên quan:
Cách trồng lan hồ điệp thủy canh
Cách trồng lan hồ điệp trong nhà

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x