Trà, hoa lan và bản sắc chơi lan

Là một người thích lan, Mình cũng thích uống trà và nhận thấy nhiều nét tương đồng trong hai môn này.

trà hoa lan

Trà và hoa lan là dành cho mọi người

Không phân sang hèn cao thấp. Mỗi người đều có thể uống trà và chơi lan theo gu của mình, cho phù hợp với vị thế và sở thích, và bằng một tinh thần cầu thị, bao dung. Một người sành trà không ngần ngại ngồi vỉa hè uống cốc trà đá hay cốc trà tươi. Một người không sành trà dù không cảm nhận được hết nhưng vẫn rất vui nếu được trải nghiệm một buổi thưởng trà trong không gian đẹp với trà ngon và bằng những bộ ấm chén tinh tế chuyên dụng.

Cũng vậy, một người sành lan vẫn vui vẻ ngắm và khen một nhánh lan phượng vĩ rực rỡ trên bờ dậu. Hoặc ngất ngây trước nhánh lan rừng hoa nhỏ xíu mọc ở tảng đá ven suối. Còn một người mới tập tành chơi lan. Dù chưa rõ những cũng rất háo hức được nhìn tận mắt hoặc được sở hữu giống một cây lan đột biến quý hiếm.

Trà và hoa Lan là thú chơi tao nhã

Trà và lan dù được xếp vào diện thú chơi tao nhã. Nhưng tao nhã hay không là ở cách chơi chứ không phải ở đồ chơi. Dù anh có sở hữu một tủ chật kín những danh trà hảo hạng, những bộ trà cụ đắt đỏ quý giá. Am tường những kiến thức và kỹ thuật thưởng trà thượng thủ… Nhưng nếu anh không hiểu và cảm nhận được giá trị tinh thần của việc uống trà. Chỉ lấy việc khoe khoang thi thố làm trọng thì anh vẫn chỉ là hạng học đòi thô thiển. Cũng vậy, dù anh có cả vườn lan quý. Am tường danh tính và kỹ thuật chăm sóc vô số loài lan… Nhưng nếu anh không có được sự tinh tế và nét “đẹp” của một người chơi lan thì đừng vỗ ngực tao nhã.

Trà và hoa Lan kết nối tình bạn

Cái hay cái thú vị của trà và lan không chỉ ở hương sắc một chốc một lát mà còn chủ yếu là ở những gì dẫn đến trước đó và những gì đọng lại sau đó. Vạn vật có cái hay của vạn vật. Con người chỉ phát hiện ra và nâng tầm nó lên thành một món ăn tinh thần. Sẽ thật tốt nếu thú vui của chúng ta hài hòa với cái thú vị của vạn vật. Và sẽ thật tuyệt nếu có được một sân chơi lành mạnh cùng những người bạn tử tế. Giữa không gian trong lành mọi người cùng nhau ngồi thưởng trà thưởng hoa thật an nhiên.

Mùa hoa mặc xuân đã cận kề, năm nay số người chơi và lượng hàng hóa cũng nhiều hơn những năm trước, sân chơi sôi động hơn những cũng ồn ào hơn, không tránh khỏi những sóng gió. Theo mình nghĩ, chơi địa lan hay chơi lan quan trọng nhất là giữ gìn được bản sắc riêng. Bản sắc trước hết là ở tinh thần của người chơi. Sau nữa mới đến hiện vật. Xưa các cụ chơi địa vốn rất điềm đạm và tế nhị. Cây lan quý không phải vì quy ra nhiều tiền, mà quý vì người chủ rất trọng cây và trọng bạn chơi

Cuộc sống giống như ly trà, nóng lạnh đậm nhạt chỉ người uống là rõ biết nhất. Vì vậy, không phân biệt cây quý cây thường, người kim người cựu. Mọi người cùng giao lưu trong tinh thần cầu thị và bao dung. Chúng ta sẽ cùng nhau bảo tồn giá trị tinh thần của môn chơi lan. Không để những giá trị khác của thời cuộc lấn át nó. Cùng nhau giữ gìn sân chơi và phát triển nó một cách bền vững.

Phạm Ngọc Trìu

Lan Tự Nhiên
Lan Tự Nhiênhttps://lantunhien.com/
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.

Related Articles

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Latest Articles

0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x