Các tiêu chí đánh giá một chậu hoa địa lan đẹp

Sưu tầm thật nhiều những chậu hoa địa lan đẹp nhất Việt Nam đem về trồng. Đây là xu hướng chơi lan hiện nay mà nhiều người trồng lan đang hướng tới. Nhưng để xác định thế nào là chậu hoa địa lan đẹp, đạt và chơi được thì không phải ai cũng biết. Cùng Lan Tự nhiên tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Một chậu địa lan đẹp thì phải như thế nào?

Với những người chơi có kinh nghiệm thì việc cảm nhận (Thưởng Hoa) và đánh giá (Thẩm Hoa) thật thú vị. Còn với những người mới thì nhiều điều còn mông lung. Nếu có chút gì đó để tham khảo thì sẽ tự tin hơn.

Chính vì vậy dù chơi Địa Lan chưa lâu, “trình” còn non nhưng vẫn mạn phép gom nhặt ít dòng để giới thiệu đến mọi người một số tiêu chí về đánh giá mặt hoa của 1 cây địa lan đẹp. Với hy vọng sẽ truyền cảm hứng đến nhiều người và giúp cho những người “mới toanh” bớt bỡ ngỡ. Những tiêu chí này chủ yếu là phân tích theo trải nghiệm cá nhân. Hệ thống lại cho gọn, không phải là một bộ quy tắc tiêu chuẩn. Mọi người cùng tham khảo và góp ý thêm để hoàn thiện nhé.

Trước hết một chậu địa lan đẹp phải sai hoa, nhưng không thưa quá hoặc dày hoa quá. Kết cấu phân bố hoa trên cành hoa hài hòa cân đối, khoe bông. Đây là tiêu chí đầu tiên chủ đạo quyết định một giò hoa đẹp. Bố cục chậu hoa cũng rất quan trọng. Theo đó chậu hoa địa lan đẹp phải có từ 3-5 thân. Mỗi chậu nên có 1-3 cần hoa thì vừa. Chậu hoa nhìn phải cân đối về hoa, lá, chậu theo tỷ lệ thấy vừa mắt. Nói nôm na là vậy! Dưới đây là 1 số phân tích cụ thể.

Độ phân cần hoa của 1 cây địa lan đẹp phải hài hòa

Kích thước và chiều cao cần hoa, số lượng bông hoa và cách phân bố bông dọc cần. Những đặc điểm này nếu cân đối hài hòa thì sẽ cấu thành một cần hoa địa lan đẹp. Gọi gọn lại là “phân cần” đẹp.

Độ lớn cần: đa số người chơi địa lan thích sưu tập những cây có cần mảnh mai (cần tăm). Vì cần mảnh thì sẽ tôn dáng bông thêm nổi bật. Và xác xuất cho mặt hoa địa lan đẹp từ những cây cần mảnh thường cao. Tuy nhiên đôi khi một cần hoa lực lưỡng (cần trụ) lại rất hợp với những khóm có thân lá và kích thước hoa lớn.

Chiều cao cần: quan trọng nhất là khoảng trống từ chân cần đến bông hoa đầu tiên. Do kích thước và dáng lá của mỗi cây địa lan là không giống nhau nên chúng ta không có con số cụ thể. Đại loại là chân cần hoa địa lan nếu đủ cao để phần hoa vượt khỏi phần lá thì sẽ đẹp. Nhưng nếu cao quá sẽ tạo cảm giác cần hoa trống trải hay còn gọi là bị “vống”.

Phân bố hoa: Những bông hoa trên cần hoa như một đội múa. Nếu nhìn từ các hướng ta đều thấy cả đội hình gắn kết hài hòa mà vẫn khoe được nét đẹp của mỗi thành viên thì sẽ rất tuyệt.

Thứ nhất là khoảng cách giữa các bông vừa đủ để mỗi bông hoa địa lan khoe hết vẻ đẹp của nó. Nếu thưa quá thì rời rạc, nếu dày quá thì rối.

Thứ hai là mặt tiền của chúng sắp xếp tạo thành một khối đa diện đối xứng quanh cần hoa (nhị diện, tam diện, tứ diện). Nếu lệch hoặc khuyết thì kém thẩm mỹ.

Thứ ba là dáng thế của mỗi bông hoa. Nếu cuống hoa “quyện” một góc quanh cần (hoa vấn cần) nhìn sẽ rất duyên. Mặt hoa hơi cúi gợi vẻ khiêm cung, hơi nghinh thì gợi vẻ kiêu sa, bất khuất. Nếu mặt hoa địa lan cúi quá sâu (treo đèn) hoặc ngửa đẫy lên giời đều là kém đẹp.

Tuy nhiên các cụ vẫn nói: “Nhất sắc, Nhì hương, Tam thân, Tứ lá“. Như vậy vẻ đẹp của bông hoa địa lan vẫn được xếp hàng đầu tiên làm tiêu chuẩn. Vì thế xét về mặt hoa địa lan ta có các tiêu chí sau.

bông hoa địa lan đẹp

Bông hoa địa lan đẹp nhìn phải cân đối

– Cánh: giàn cánh bầu bĩnh, cặp vai dương cao nhìn sẽ hấp dẫn hơn là cánh nhỏ và nhọn, cặp vai rủ. Những trường hợp như cánh sen, cánh mai, vai ngang là hiếm gặp và có giá trị sưu tập cao.

– Lưỡi: lưỡi to tròn và cuộn đều được đánh giá cao. Nếu cả cần hoa mà bông nào lưỡi cũng bị quăn vẹo thì coi như bông địa lan đó là lỗi, là không được đẹp, ít người sưu tập. Những trường hợp như lưỡi trơn (lưỡi sáng sạch toàn phần), lưỡi bệt (lưỡi tối màu gần như toàn phần), lưỡi khảm đối xứng là hiếm gặp và có giá trị sưu tập cao.

– Màu sắc: các màu hoa phổ thông thì tùy gu thẩm mỹ của mỗi người. Còn lại những trường hợp màu hoa địa lan đột biến hiếm như xanh vàng, đỏ, hồng, cam, huyền (mặc sẫm) thì nhìn rất đẹp, hấp dẫn và có giá trị sưu tập cao. Riêng trường hợp màu xanh vàng (var alba) thì càng thuần khiết (trong trẻo) càng đẹp và quý. Trường hợp hoa địa lan màu huyền thì càng sẫm và mịn càng đẹp và quý.

địa lan đẹp nhất việt nam

Thân lá địa lan nhìn phải vượng

Lá địa lan dài nhọn đương nhiên sẽ đẹp, nhưng đừng dài quá. Nếu dài thì võng xuống sẽ đẹp, dựng lên vượt quá ngọn hoa thì hoa không khoe được nữa. Bản lá bầu vặn thì đẹp nhưng đừng to hơn bông hoa, không thì hoa sẽ thành bé. Chậu hoa địa lan đẹp mà có vài cái lá đốm, lá xác xơ, cần hoa khuyết mất 1 – 2 bông, gãy nụ ngọn hoặc bông gốc thì trông phản cảm. Chậu lan có hoa đột biến mầu sắc lạ, lá có kẻ biên, vặn xoắn nghệ thuật cũng là nét hay.

những loại địa lan đẹp

Hương thơm và nhịp độ nở hoa

Không biết với mọi người thì thế nào, nhưng với mình thì hương hoa là tinh túy, là hồn cốt của cây địa lan. Mình bén duyên với địa lan ban đầu cũng là vì hương của nó chứ không phải sắc đẹp. Phải quanh quẩn bên những chậu hoa cả ngày cả đêm, thậm chí là nhiều ngày thì mới thấy được sự khác biệt thú vị của hương hoa mỗi cây. Có cây địa lan thơm đều đều cả ngày cả đêm. Lại có cây địa lan chỉ thơm vào một vài khung giờ. Có cây hương tỏa mạnh lan rộng nhưng có cây hương chỉ luẩn quẩn vài mét. Thậm chí cùng một cây địa lan, nhưng hương thơm của những ngày đầu và những ngày sau cũng có sự thay đổi khác biệt…

Kể ra thì rất dài và rất hào hứng. Tuy nhiên, đến chỗ này là chỗ khó tả. Nếu mọi người ngồi bên hoa cùng nhau cảm nhận và trao đổi thì còn có chỗ thông cảm. Chứ nếu nhất định phải cân đo đong đếm thành gạch đầu dòng thì rất trừu tượng.

Nhịp nở của hoa cũng rất quan trọng và thú vị. Nếu một cây địa lan hoa nở quá nhanh hoặc rải bông không đều thì hoa cũng sẽ mau tàn và kém hấp dẫn, kém đẹp. Những cây nở chậm và đều từng bông thì thường là hoa khá bền, được đánh giá cao. Cá biệt có những cây địa lan nở hoa cách nhật. Cách một ngày nở một bông hoặc cách vài ngày nở một bông. Nở đều đặn như thế cho đến cuối cần.

Những loại địa lan đẹp

Dưới đây là ảnh một số loại hoa địa lan đẹp nhất ở việt nam mà mình sưu tầm được. Mục đích làm tư liệu cho ace mới chơi có tài liệu để tham khảo. Qua đó có cái nhìn tổng quan hơn về cách nhận biết một mặt hoa thế nào là đẹp.

hoa địa lan đẹp nhất
các loại hoa địa lan đẹp
lẵng hoa địa lan đẹp
cây địa lan đẹp nhất
chậu hoa địa lan đẹp nhất

Kết luận

Xưa có câu “Hoa bản vô tình nhân hữu tình, tửu bất túy nhân nhân tự túy”. Cây cỏ vốn không tâm không ý, tự tính vốn đẹp đẽ thuần khiết. Chúng chẳng tự phân ra đẹp xấu cao thấp. Qua giác quan và nhận thức của chúng ta mà chúng thành thế này thế khác. Bởi vậy, chúng ta dù có bình qua luận lại vẫn là dùng ý của mình mà nói. Chỉ có thể nhận thế là hợp hay không hợp, chẳng dám nhận thế là phải hay không phải.

Phạm Ngọc Trìu

Bài viết cùng chủ đề
Quan điểm về chơi hoa và thưởng thức địa lan đẹp

Lan Tự Nhiên
Lan Tự Nhiênhttps://lantunhien.com/
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.

Related Articles

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Latest Articles

0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x