Thế nào là Giả Hạc đột biến và giá trị của một bông 5 cánh trắng

Trong bài này với mục đích lý giải quy luật đột biến của mặt bông, phân tích cách hiểu về độ đột biến của mặt bông trắng. Tôi mạn phép đánh giá theo quan điểm của cá nhân mình để mọi người tham khảo.

Thế nào là Giả Hạc đột biến và giá trị của một bông 5 cánh trắng
Thế nào là Giả Hạc đột biến và giá trị của một bông 5 cánh trắng

1. Lan đột biến là gì?

Lan đột biến là Lan bị biến đổi gen, nhiễm sắc thể dẫn đến hình thái khác với thông thường về Hoa, Thân, Lá, Rễ. (Thông thường Việt Nam đang chơi thông dụng về đột biến hoa, lá).

Trong tiếng Anh, tiếng latin thường được sử dụng trong các tài liệu khoa học thì Đột biến là Mutant, còn nghĩa của từ viết tắt VAR là variant, variety là biến thể, dạng, loại. Vậy một cây Lan có tên kèm theo var …. có nghĩa là gì? Đó là một cây lan có biến dạng mà thôi (có thể biến dạng ở lá, hoa, rễ, quả… không nhất thiết là ở hoa). Từ “Var” còn dùng để chỉ những biệt dạng lai tự nhiên, những biệt dạng thường biến được hiểu đó là sự đột biến của cây lan theo hướng tích cực, tức là thân, lá và hoa vẫn giữ được khuôn dáng cơ bản nhưng mặt bông hoặc thân lá của cây biến thiên với màu sắc đẹp hơn. (Đối với mặt bông, màu trắng là mấu chốt. Đối với thân lá màu vàng, tím, trắng là chủ đạo).

Nếu để ý kỹ mọi người trong giới chơi phi điệp có thể thấy, trong hàng triệu mặt bông tuyệt nhiên không có mặt bông nào 5 cánh còn màu (5 cánh không đột biến), còn mắt bông màu trắng (mắt bông đột biến chuyển màu trắng). Tại sao vậy? Đó chính là quy luật của tạo hóa, sự chuyển hóa đột biến của mặt bông theo quy luật đi từ thấp đến cao, từ bộ cánh đến lưỡi, đến thùy, đến mũi bông và sau cùng là đôi mắt của bông. Nếu lý giải về sinh học đối với một bông phi điệp thì nơi nào tiếp xúc với ánh sáng mặt trời đầu tiên nơi đó là điểm đầu của sự chuyển hóa đột biến vì vậy bộ cánh chính là điểm tiếp xúc đầu tiên với ánh sáng mặt trời và điểm tiếp xúc cuối cùng đó là đôi mắt của bông, sự chuyển hóa đột biến đã theo quy luật thì không có sự đảo ngược. Chính vì vậy chúng ta khó mà tìm thấy một bông phi điệp 5 cánh còn màu mà mắt bông lại chuyển đột biến màu trắng.

Sự đột biến của mặt bông Giả Hạc trắng
Sự đột biến của mặt bông Giả Hạc trắng

2. Sự đột biến của mặt bông Giả Hạc trắng

Khi đã chơi hàng trắng (mặt bông phi điệp trắng) thì người chơi đã am hiểu rất sâu sắc về mặt bông. Họ chơi trong sự tĩnh lặng và hiểu luật nhân quả của tạo hóa, chơi hàng trắng khác biệt với các dòng mặt bông khác bởi vì dòng mặt bông này sẽ không có điểm nhấn như dòng 5CT, hay màu sắc nổi bật của dòng tím, bệt; hoặc sự pha trộn màu mè của dòng trắng tím. Với người chơi hàng trắng là những người hiểu rõ tính (chân, thiện, mỹ) biết tĩnh trong cách chơi. Tại sao lại như vậy?

+ Nói về màu trắng: Đó là màu tượng trưng cho sự thanh khiết mà tao nhã, ngây thơ nhưng tĩnh lặng, sự tinh khiết của màu trắng còn thể hiện đức tính nhã nhặn, vô tư và trong sáng. Không vụ lợi, biết yêu thương đùm bọc sẻ chia của người chơi lan.

+ Nói về độ đột biến: Để đạt được 1 bông phi điệp trắng đó cũng là một quá trình biến đổi rất sâu, là cái kết có hậu của tạo hóa, là sự loại bỏ 4 tông màu chính của mặt bông (tím, đỏ, xanh, hồng) sự chuyển hóa đó có thể ví như ý trí kiên định của một người có trí tiến thủ, biết vượt qua khó khăn loại bỏ những ham muốn tầm thường, những cám dỗ sắc tố của cuộc sống, bỏ qua những cung bậc cảm xúc (hỉ, nộ, ái, ố), sáng suốt và kiên định với lý tưởng để đạt được mục tiêu trong cuộc đời. Với một bông phi điệp trắng còn là biểu tượng của thành công là kết quả của quá trình phấn đấu đạt tới sự viên mãn.

Giá trị của mặt bông Giả Hạc đột biến 5 cánh trắng (5ct)
Giá trị của mặt bông Giả Hạc đột biến 5 cánh trắng (5ct)

3. Giá trị của mặt bông Giả Hạc đột biến 5 cánh trắng (5ct)

Có thể nói giá trị của một bông Giả Hạc đột biến 5ct (5 cánh trắng) là vô giá, sự đánh giá sắc đẹp hoặc xác định giá trị của nó chỉ mang tính cảm tính, chưa có 1 khung chuẩn mẫu nào để lột tả hết giá trị đích thực của một bông hoa 5ct. Giá trị của nó phụ thuộc vào độ mới, độ hiếm, độ cảm nhận sắc đẹp của người chơi và giá yêu cầu của người chủ sở hữu, khi người bán và người mua thỏa thuận được giá tiền trao đổi thì khi ấy giá trị được xác lập, nhưng cơ bản là do chủ sử hữu tự đặt ra theo ý chủ quan của họ,chủ quan đưa ra của người bán.

Đối với một bông Giả Hạc đột biến 5ct hoàn thiện ngoài những tiêu chí cơ bản về “THẨM BÔNG PHI ĐIỆP” thì một yếu tố không thể thiếu đó là “mũi trắng” đây là tiêu chí đầu tiên trong tiêu chí “var” của bông 5ct . Tại sao lại như vậy? Vì nói đến Giả Hạc đột biến 5ct là nói đến độ thuần khiết và tinh tế của bông, chính vì vậy khi chơi dòng này thì tâm bông phải sáng, mà để tâm bông sáng thì mũi bông phải là điểm sáng nhất. Có thể ví mũi bông như ngọn đèn soi rọi vào sâu trong tâm của bông. Mà mắt và môi phải hướng vào. Đối với một bông 5ct đẹp ngoài yếu tố mũi trắng thì mắt bông càng nhỏ, gọn, phảy, mờ thì độ đột biến càng cao, giá trị càng lớn. (Một số cây 5ct mũi hồng, mũi …) Nhưng kết cấu bông cân đối, phối màu hài hòa hoặc gắn liền với vùng miền và có uy tín của chủ cây trong giới chơi cũng được đánh giá cao…

Với người chơi Giả Hạc ngoài cách chơi theo “sở thích của mình” khi đánh giá mặt bông để thêm vào bộ sưu tập, thì cần phải “TĨNH” để phân tích trước khi quyết định. Nếu mặt bông tương đối giống mặt bông đã có trong vườn. Cần tìm mặt bông có sự khác biệt để có nét riêng của vườn. Chúc mọi người sưu tầm được nhiều mặt bông đẹp. “Hoa sưu tầm” Thanks!!

Lan Tự Nhiên
Lan Tự Nhiênhttps://lantunhien.com/
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.

Related Articles

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Latest Articles

0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x