Home Trồng Lan Cách trồng Lan Những điều cần chú ý khi trồng hoa lan

Những điều cần chú ý khi trồng hoa lan

0
Những điều cần chú ý khi trồng hoa lan

Tưới dư nước so với nhu cầu cần thiết của lan

Tưới nước nhiều là nguyên nhân làm chết lan nhiều nhất. Khi cầm bình phun trên tay chúng ta có cảm giác cứ muốn phun, cảm giác phun nước sẽ giúp lan càng sạch và tốt hơn.

Khi các cây lan bị chết thì nguyên nhân không phải do quá nhiều nước mà do thiếu không khí quanh rễ. Đặc biệt là các giá thể như dớn khi trữ nước thì sẽ không còn nhiều khoảng trống cho không khí lưu thông, tần suất tưới càng nhiều thì thời gian thiếu khí càng dài. Lan cần nước và cả oxy để rễ phát triển, thiếu oxy rễ sẽ chết và gây các vấn đề liên quan đến thối rễ.

Tưới thiếu nước

Trái ngược với việc tưới dư nước, đây cũng là nguyên nhân đứng #2 làm chết lan. Trường hợp thiếu nước dẫn đến rễ bị khô do mất nước. Những lúc này bạn cần kiểm tra lại giá thể và chậu để hạn chế hay làm chậm việc thoát nước giúp tăng ẩm độ bên trong chậu. Nếu bạn vừa thay chậu thì cần lưu ý giá thể mới luôn khô nhanh hơn giá thể cũ.

Một lưu ý khác để hạn chế vấn đề này là bạn cần làm ẩm giá thể trước khi dùng để giá thể mới trữ được nhiều nước trước khi vào chậu.

Quá nhiều ánh sáng hay quá nóng

Ánh sáng và nhiệt độ liên quan nhau. Khi lan bị chiếu sáng với cường độ cao sẽ làm tăng nhiệt độ lên chậu lan. Ánh sáng nhiều sẽ làm tăng nhiệt trên lá gây cháy lá (nhiều tế bào bị phá hũy do nóng). Bạn sẽ thấy lá lan dần xuất hiện các chấm tròn màu đen lớn dần trên lá, trường hợp nặng làm cháy luôn cả cây. Khi cháy là xảy ra bạn chỉ có thể cắt bỏ phần bị hư hại chứ không có cách làm cây hồi phục.

Khi nhận thấy cây nhận quá nhiều ánh sáng thì bạn cần nhanh chóng chuyển cây đến nơi có ánh sáng phù hợp.

Lá lan thường xuyên bị ướt qua đêm

Lá lan thường xuyên bị ướt qua đêm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn hình thành và xâm nhập gây đốm lá hay trầm trọng hơn là thối (thối nhũn hay thối ngọn). Để tránh trường hợp này bạn nên tưới nước vào sáng sớm hay buổi chiều (tốt nhất là sau 2PM và trước 4PM) để có thời gian làm khô lá trước khi trời tối.

Nếu phát hiện sớm bệnh xảy ra thì bạn có thể cứu được cây. Phát hiện và điều trị càng trễ thì cơ hội sống của cây càng thấp.

Quá nhiều phân

Phân có thể xem lá muối, muối khi ở dạng cố đặc sẽ là những loại thuốc diệt cỏ. Khi bón dư phân sẽ làm cho rễ lan bị cháy (khô, đầu rễ bị đen), chót hoặc rìa lá xuất hiện vết màu nâu nhạt. Vì vậy khi bón phân bạn cần tuân thủ liều lượng trên nhãn chỉ dẫn (hoặc sử dụng bằng 1/4 so với khuyến cáo); chỉ bón phân khi cây đang phát triển tốt, khỏe mạnh; bón khi giá thể ẩm (nên tưới nước cho lan trước khi bón phân)

Sử dụng thuốc trừ sâu/côn trùng không đúng cách

Những loại thuốc này nếu dùng đúng sẽ an toàn cho người và cây. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thuốc quá liều, phun khi cây đang khô, hoặc nhiệt độ không khí cao sẽ gây hại cho phong lan.

Côn trùng gây hại

Bắt và ngăn chặn côn trùng gây hại sớm là điều vô cùng quan trọng. Bạn sẽ cảm thấy sao khi sáng ra thấy ngọn keiki bị cắn bởi ốc sên? Hay lan bị bám bởi đầy rệp sáp?

Trường hợp lan bị nhiễm bệnh cần cách ly khỏi vườn để điều trị.

Mua nhầm lan bị bệnh

Một số cây lan bệnh đôi khi được người trồng bán đi để tránh lây lan cho cây khác. Bệnh có thể nhẹ đến nặng. Nhiều người chơi lan lại thích sưu tầm những cây lan này về để dưỡng, cây khỏe lại là thành công.

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trồng lan thì cân nhắc khi mua các cây lan như thế.

Chất lượng nước kém

Một số nơi nước tưới là nước cúng nên có hàm lượng khoáng chất cao có thể gây hại cho lan. Tưới lâu ngày có thể gây hậu quả tương tự như việc bón nhiều phân.

Bạn có thể dùng máy lọc RO để lấy được nước chất lượng mà tưới cây.

Thông gió kém

Phong lan không thích khí tù hãm. Khí không lưu thông sẽ tạo cơ hội phát sinh vi khuẩn gây bệnh nấm trên lan. Không khí lưu thông cũng giúp làm bay hơi, giảm ấm độ trên lá.

Bạn cần lưu ý để cho giá thể lan thoáng, đặt lan ở nơi có gió hoặc nhà vườn thì dùng thêm quạt thông gió.

t

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x