Home Tin tức Những điều cần lưu ý khi tham quan vườn lan

Những điều cần lưu ý khi tham quan vườn lan

0
Những điều cần lưu ý khi tham quan vườn lan

Nếu bạn là người yêu thích hoa lan hay là người trồng lan thì điều cần thiết nhất là bạn phải thường xuyên đi tham quan các vườn lan khác hoặc tham gia các buổi trưng bày lan để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, thưởng thức những bông hoa đẹp, xem có những gì mới lạ…Không ít thì nhiều chắc chắn bạn sẽ rút ra được đôi điều bổ ích trong việc trồng lan. Vậy khi tham quan vườn lan bạn cần chú ý những điều sau

– Khi vào tham quan vườn lan bạn chỉ nên thưởng thức bằng mắt chứ không nên cầm cành hoa kéo xuống để xem cho kỹ, ngửi xem có hương không hoặc dùng tay sờ mó cành hoa lan xem hoa dày , mỏng..và không nên mân mê búp hoa lan ( nhất là lan Cattleya ) .Điều này tránh sơ suất làm đổ bể chậu Lan, làm chai nụ, dập hay gãy cành hoa lan hoặc vô tình bạn lại là nguồn truyền bệnh cho cây lan của chủ vườn.

– Những cây lan con khi trồng trong chậu riêng thì chậu rất bé, rất dễ “ cầm nhầm” cho vào túi xách.Vậy để chủ vườn an tâm bạn đừng nên mang theo túi xách khi tham quan vườn lan dù nó chỉ là vật trang trí.

– Trong vườn lan những cây lan con trồng trong chậu chung hay khay chung thường có gắn biển đề tên ghi ngày tháng năm cắm vào từng chậu, khay. Tò mò muốn biết họ ghi những gì bạn chịu khó cúi xuống xem, đừng rút biển tên lên đọc. Vì biết đâu vô tình bạn cắm nhầm sang chậu khác, điều nay sẽ dễ làm mất uy tín của chủ vườn khi bán cho khách hàng không đúng cây tên tuổi theo biển gắn kèm.

– Khi tham quan vườn lan nếu thích mua cây nào bạn nên quyết định tránh cầm lên đặt xuống nhiều lần vì bạn cần lưu ý rằng: chọn mua lan khác với chọn mua trái cây.

– Không nên hút thuốc trong vườn lan khi chưa được sự đồng ý của chủ vườn vì trong khói thuốc lá có virus rất dễ truyền bệnh cho cây lan.

– Khi tham quan vườn lan nên đi theo sự hướng dẫn của chủ vườn đừng tách riêng để xem một mình. Đừng tiếc một lời khen và vội thể hiện mình quá hiểu biết. Ví dụ: Ý thảo, Hạc vỹ hay HP Hạc, HT Xoắn, Giả phi, Đùi gà tròn…thân rất giống nhau, tại sao bạn không “vô tình” nhận biết sai đi để chủ vườn có dịp giải thích cặn kẽ. Cách gây thiện cảm nhanh nhất là “ Hãy nói đến điều người khác thích” mà bạn. Với lại ở đây chúng ta đang đi tham quan vườn lan, khi bạn làm chủ vườn vui biết đâu khi ra về họ sẽ kỷ niệm cho bạn một ki hay 1 giò lan nào chẳng hạn.

– Nếu chủ vườn chỉ trồng chơi không bán dù rất thích bạn cũng đừng đặt vấn đề mua làm chủ vườn khó xử. Bạn thử nói như thế này: – Anh trồng loại này khéo quá, tôi muốn có vài nhánh bổ sung vào bộ sưu tập mà tìm hoài không ra, chẳng biết chỗ nào bán mà mua cả. Biết đâu chủ vườn thích và ra về có thể tách tặng bạn một hướng thì sao. Và thế là chuyến tham quan vườn lan của bạn đạt được 1 kết quả tốt

Cuối cùng khi bạn đã được vào tham quan một vườn lan có nghĩa là cả chủ lẫn khách đều muốn có mối quan hệ tốt đẹp, bạn đừng để một sơ suất nhỏ đáng tiếc làm nhen nhúm một tý ngờ vực, sẽ làm tổn thương đến tình cảm, tâm lý và mối quan hệ tốt đẹp giữa những người yêu Lan với nhau.
nếu thấy hay xin mọi người 1 like nhé! https://www.facebook.com/LanTuNhienCom/

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x