Home Trồng Lan Cách trồng Lan Cách trồng và chăm sóc lan Hoàng Thảo Đùi Gà Dẹt

Cách trồng và chăm sóc lan Hoàng Thảo Đùi Gà Dẹt

0
Cách trồng và chăm sóc lan Hoàng Thảo Đùi Gà Dẹt

Mục lục nội dung

1. Sơ lược về loài lan Hoàng Thảo Đùi Gà Dẹt (Dendrobium linawianum)

Là loại lan hoàng thảo hoa nở mùa xuân rất đẹp, hương thơm quyến rũ. Phân bố trong tự nhiên chủ yếu ở miền nam trung hoa, thượng lào và miền bắc Việt Nam ( những nơi có mùa hè nóng ẩm và mùa đông lạnh khô). Mọc trên các thân cây cao ít tán lá nơi rừng rậm hoặc trên các hốc đá tai mèo sườn núi. Hoa mọc trên những giả hành trưởng thành và đã rụng hết hoặc gần hết lá (thường là các giả hành 1-2 năm tuổi). Đặc điểm cây ưa nơi thoáng, nhiều gió, nhiều nắng, không đọng nước ở gốc và rễ. Cây con mọc từ mắt gốc của giả hành mẹ hoặc từ mắt trên thân (gọi là keiki), chúng mọc mầm vào giữa mùa xuân khi thời tiết từ lạnh khô sang ấm ẩm và vào cuối thu khi thời tiết từ nóng ẩm chuyển sang khô mát.

2. Giá thể trồng

– Cây sống: cây nhãn già ít tán trên cao, cây cau, … những cây có ít tán lá là chơi được.
– Gỗ lũa, loại lũa nhẹ, bền bề mặt xốp là điều kiện mà rễ của đùi gà dẹt rất thích. Trong vòng 1 năm kể từ khi trồng khóm đùi gà dẹt có thể bao quanh cả khúc lũa tương đối lớn so với nó.
– Vỏ thông: loại vỏ thông cứng cục lớn 4x5cm có lẽ rất phù hợp cây phát triển rất mạnh về thân rễ lá khi trồng chậu đất hoặc chậu nhựa.
– Dớn cục loại nhỏ 5x5cm cũng là loại ưa thích của đùi gà dẹt khi trồng chậu đất hoặc nhựa.

3. Vệ sinh và chuẩn bị hom giống

Các giề lớn khi mua về nên tách nhỏ 5-20 giả hành/ khóm. Cắt sạch rễ (trừ rễ non mới mọc khoảng 2-4cm nếu có), loại bỏ hết những thân đã khô, rêu rác bẩn. Ngâm 15’ hoặc xịt dung dịch thuốc diệt nấm như: cabenzim, antracol… sau đó để khô ráo thì ghép hoặc ghép rồi xịt toàn bộ giò lan cũng tốt. Hình hảnh giống như hình số 2.

4. Trồng cây

Sau khi đã chuẩn bị song hom cây giống chúng ta tiến hành trồng.

+ Trên lũa có thể khoan những lỗ để luồn dây thít trằng buộc gốc cây ổn định và hợp dáng thế lũa.

+ Chậu luồn móc treo cho vỏ thông hoặc dớn cục gần bằng miệng dùng một que tre làm chỗ buộc cố định cây hoặc dùng dây thép bọc nhựa cũng được, thậm chí buộc luôn cây vào móc treo cũng không sao. Đặt gốc khóm lan lên mặt giá thể trong chậu sao cho khi cây đẻ con chậu lan phát triển cân đối về các hướng của chậu lan, dùng dây thít nhỏ buộc phần sát gốc và thân dài vào các vật đã định hình ở trên như tre, sắt bọc nhựa hoặc móc treo sao cho cây lan chắc chắn không bị đung đưa sô đẩy.

5. Chăm sóc sau trồng

Sau khi ghép xong nên treo ngay nơi giàn thoáng, nhiều gió và nắng ( nhưng không được nắng to khi thời tiết 35 độ C trở lên). Tưới nước hàng ngày nếu độ ẩm vườn dưới 50%, 2-3 ngày/lần nếu độ ẩm 50-80%, không cần tưới nếu 2-3 ngày trời lại mưa 1 lần hoặc độ ẩm không khí trên 80%. Ưu tiên tưới vào giá thể.

6. Chăm sóc cây thuần và cây cho hoa

Sau một năm coi như cây hoàng thảo đùi gà dẹt đã thuần, cây đã có 1-3 thế hệ giả hành mọc tại vườn nhà, bộ rễ đã vững chắc ta có thể yên tâm kê cao gối ngủ mà không lo em ấy còn yếu hay ốm gì nữa. Giờ thì mùa khô 3-5 ngày ta vui ta tưới không vui tầm 7 ngày tưới cũng không sao, mùa hè những kỳ nắng nóng (kể cả nắng tây nam khô rát) cũng chỉ cần tưới khi 5 ngày liền các em ấy không có hạt nước nào vào thân. Mùa khô là mùa cây chuẩn bị dinh dưỡng, đạn dược để làm hoa nên muốn cây nhiều hoa thì tầm tháng 11-12 dương lịch hàng năm ta cứ nên ít tưới cho chúng, chúng xuống lá nhiều thì hoa càng sai vào mùa tới (nhưng không nên để chúng khát quá lâu mà chết khô hoặc teo thân).

7. Phân bón

Loại này rất thích phân hữu cơ như phân dê, phân trâu, phân bò đã xử lý, phân chì nhật 14:13:13 cũng rất ổn. Hạn chế phân bón lá đặc biệt là mùa mưa nóng ẩm tuyệt đối không dùng phân bón lá cho cây.

8. Bệnh tật

Thối ngọn, teo gốc là 2 bệnh phổ biến thường gặp của chúng cơ bản đều có nguyên nhân từ “nước” cứ quá nước là em chết thôi.
Một bệnh nữa là vàng lá thường do sốc phân, hoặc không ra nổi rễ cũng đa phần do chăm bón phân quá thôi.
Khi đã bị bệnh có thể cắt bỏ phần thối hỏng phun thuốc phòng trừ như: ridomil gold, antracol…
Chúc các bạn thành công với đam mê và có những giò lan đẹp!

P/S:
– Bài viết thể hiện văn phong và trải nghiệm cá nhân  thực nghiệm tại vườn được chia sẻ để có thể giúp ích được nhiều người chơi có cùng đam mê và sở thích mà còn gặp khó khăn với việc thuần hoá em nó.

– Nhóm Hoàng Thảo Đùi Gà cơ bản gần giống nhau về cách trồng giữa Gà tròn ( dendrobium nobile) và Gà dẹt (dendrobium linawianum), nước ngoài họ phát triển dòng Gà tròn (thường gọi nôm na là dendro xuân) thành những nông trại hoa lan bạt ngàn và có thương hiệu lớn. Bên Tầu người ta trồng gà lấy hoa làm thuốc thành những cánh rừng hoa, ngọn đồi hoa vậy mà bên ta cứ loay hoay mãi vẫn kêu khó. Xem ra chúng ta chưa chia sẻ với nhau cách trồng nên “vẫn không sản xuất nổi cái kim”.

Previous article Kinh nghiệm chăm sóc Hoa Lan
Next article Những điều cần lưu ý khi tham quan vườn lan
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x