Home Nghiên cứu & Bảo tồn Nguồn gốc lan Bảo Khang Kiếm

Nguồn gốc lan Bảo Khang Kiếm

0
Nguồn gốc lan Bảo Khang Kiếm

Đầu tuần lướt các trang hội kiếm, tôi tình cờ thấy một cái ảnh chụp mấy bông kiếm rất ổn. Tự nhủ, sao bông kiếm này đến giờ mới trình làng nhỉ? Và hành trình tìm hiểu về thanh Bảo Khang kiếm bắt đầu…

Bảo Khang có mặt bông đẹp đáng chơi, nhiều kiếm thủ khi xem ảnh cũng để lại lời bình luận như vậy. Hoa bầu cánh sen đầy đặn, khuôn hoa cân đối chỉnh chu không hề bị bẻ hay vặn. Cánh hoa đượm màu vàng đậm, ba cánh đài gần sạch còn vương chút màu mắm nơi gốc cánh, hai cánh có chớp mắm chạy từ gốc lên chót cánh. Điểm đặc sắc là lưỡi mở hình trái tim, với viền trắng và mảng đỏ ở giữa, như có 2 trái tim đang lồng vào nhau. Họng có vệt vàng lan lên nắp bao phấn và toàn mặt dưới của trụ nhụy. Bông Bảo Khang nhìn tổng thể tươi sáng, với các mảng màu tương phản hài hòa. Hoa giữ khuôn, ảnh chụp cách đây 10 ngày, là khi cần hoa đã bung nở được 6 ngày, mà lưỡi hoa vẫn cong duyên dáng không quặn cụp.

Qua hỏi chuyện, được biết chủ cũ của cây kiếm cách đây 5 năm nhân một lần đi tập huấn tại xã Phú Đa, huyện Phú Vang, TP. Huế vô tình thấy bụi kiếm mọc trên một cây vú sữa nên đã xin về. Chủ cũ mang kiếm về trồng theo kiểu tự nhiên (ghép lên khúc gỗ vú sữa khô đặt trên 1 cái lu trong vườn, không phân thuốc gì), vậy mà hoa năm nào cũng nở lai rai, tỏa hương thơm dịu. Gần đây chủ cũ bắt đầu chơi kiếm, tuần rồi khi thấy bụi kiếm nở lại đã quay video, chụp ảnh post lên trang hội. Lúc đó cây kiếm còn chưa có tên, chỉ đơn thuần gọi là “mắm”.

Và cơ duyên đã đến với người chủ mới, một chàng trai trẻ đất cố đô. Khi thấy bông kiếm được post trên mạng, chàng trai ib hỏi mua 1 thân, cũng không ngờ người chủ cũ cùng ở ngay Huế. Cái đẹp trong mắt kẻ si tình, vì quá yêu thích bông kiếm, chàng trai đã lặn lội về tận nhà chủ cũ, xin được chia sẻ đứt toàn bộ bụi kiếm, lúc đó còn nguyên cần hoa khủng dài 1m2 với 36 bông đã gần tàn, và chủ cũ cũng vừa mới chia sẻ vài thân cho 3 người khác cách đó 2 tiếng đồng hồ. Chàng trai xin phép chủ cũ được đặt tên cây kiếm là Bảo Khang, với mong ước cây kiếm bảo bối sẽ mang lại sự an khang thịnh vượng cho gia đình, và Bảo Khang cũng chính là tên dự định đặt cho quí tử của cậu chủ sắp chào đời.

Độ ổn định của bông kiếm Bảo Khang đã được kiểm chứng qua mấy năm. Nhưng thân thủ của cây kiếm chưa có gì đáng nói, bản lá to nhất gần 5cm. Chủ mới là một kiếm thủ tâm huyết, chịu đầu tư, lại là người “hoàng phái” đất cố đô vốn có truyền thống chơi vườn cầu kỳ tinh tế. Bảo Khang kiếm bước vào kỳ ẩn cư, được luyện rèn chu đáo, năm sau chắc chắn sẽ có thân thủ tuyệt vời hơn. Và chúng ta cùng đợi chờ em nó tỏa sáng nơi vườn Huế…

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x