Chủ Nhật, Tháng Sáu 26, 2022

Lan Vanilla và mùi hương vani quyến rũ

Lan Vanilla – Hương vani là loại hương liệu không thể thiếu trong ngành công nghiệp thực phẩm. Mà nguồn gốc của của hương liệu này xuất xứ từ loài lan Vanilla planifolia. Đây là loài lan duy nhất được trồng để lấy trái sản xuất hương vani.

Lan Vanilla bản thân nó không tạo ra mùi vani mà chúng ta thưởng thức. Muốn tao ra mùi hương trái lan phải trải qua nhiều công đoạn ủ. Phải mất nhiều thời gian để các thành phần trong trái phản ứng với nhau cho ra hương vani

Hợp chất có trong trái vani là glucosevanillin không mùi không vị, sau khi ủ các glucosevanillin sẽ bị các enzyme beta-glucosidase cắt hợp chất này để giải phóng hợp chất vanillin thơm lừng.

Hiện nay công nghiệp sản xuất hương vani rất năng động và đem lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên vì các công đoạn sản xuất khá phức tạp và dài hơi nên giá vani trên thị trường cũng còn khá cao (khoảng 150-300USD/kg). Do đó đã đẩy mạnh ngành công nghệ hoá học sản xuất hương vani bằng phương pháp tổng hợp vanillin từ 4-hydroxybenzaldehyde mới đủ cung ứng cho thị trường.

Từ những điều kể trên ta có thể thấy Lan Vanilla là một loài lan “công nghiệp”. Cây lan có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nhất là ở các nước nhiệt đới nóng ẩm quanh năm như Việt Nam.

Bài viết phổ biến
Tin liên quan
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x
()
x