Home Danh mục hoa lan LAN KIỀU VÀNG: Đặc điểm cách trồng và chăm sóc

LAN KIỀU VÀNG: Đặc điểm cách trồng và chăm sóc

0
LAN KIỀU VÀNG: Đặc điểm cách trồng và chăm sóc

Lan Kiều vàng có tên khoa học là Dendrobium thyrsiflorum. Hiện nay lan kiều vàng phân bố khá nhiều trong tự ở miền Bắc Việt Nam. Chủ yếu là các tỉnh Tây Bắc như Sơn La, Lai Châu, Điện Biên… Ở Đông Bắc cũng có nhưng ít hơn. Cùng tìm hiểu đặc điểm cách trồng và chăm sóc loại hoa lan rực rỡ này nhé.

lan kiều vàng

Mục lục nội dung

Hoa lan kiều vàng

Hàng năm cứ vào độ đầu mùa hè dưới cái nắng vàng oi ả, Lan kiều vàng đua nhau khoe sắc với một màu vàng rất đặc trưng. Vẻ đẹp ấy mang một nét rực rỡ đến diệu kì. Làm nổi bật lên cả không gian vườn lan trong nhà. Chính vì mê vẻ đẹp lung linh, tinh thần sống mạnh mẽ mà người chơi dành cả cái tâm để chăm sóc Lan Kiều Vàng như một báu vật vô giá. Và khi được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của 1 giò lan mình cất công chăm sóc đến ngày nở hoa cũng là lúc chúng ta tìm về một chút an yên cho tâm hồn sau chuỗi ngày mệt nhọc, vất vả.

Cùng chiêm ngưỡng một số hình ảnh hoa lan kiều vàng dưới đây để có cái nhìn tổng quan về loài hoa tuyệt đẹp này.

kiều vàng

Lan kiều vàng ra hoa tháng mấy

Lan Kiều Vàng thường ra hoa vào tháng 4 dương lịch kéo dài đến hết tháng 5. Đây là loài lan có hoa dạng chùm lớn. Cần hoa dài khoảng 20-30 cm bao gồm nhiều hoa đơn xung quanh. Đặc điểm nhận dạng của kiều vàng rất dễ. Nhìn vào chùm hoa bạn sẽ thấy mỗi cánh hoa có màu trắng, họng màu vàng. Màu sắc khá nổi bật cùng với mùi thơm nhẹ. Tuy nhiên hoa lại không bền, chỉ kéo dài khoảng 5 – 7 ngày là tàn.

Đặc điểm thân lá lan kiều vàng

Lan Kiều vàng là một loài phong lan thuộc họ Dendrobium. Cây thường mọc thành khóm có thân tròn, cứng với màu xanh lục và dài khoảng 30-60 cm. Thân già thường có nhiều rãnh chạy dọc thân và có khoảng 3-5 lá trên thân. Kích thước những lá này tương đương lá Kiều Hồng. Nhưng nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy nó mỏng, dáng nhọn hơn, xanh nhạt hơn và hơi bóng. Đôi khi lá kiều vàng sẽ có dạng đột biến lá biên nhìn rất đẹp

Thuộc họ Dendrobium nên lan kiều vàng không có mùa nghỉ. Lá của chúng luôn xanh quanh năm và ít rụng lá trong mùa hanh khô trừ khi thiếu hụt nước. Chính những đặc điểm trên theo mình chơi kiều thì chơi thân lá là chính. Nếu có chế độ chăm sóc tốt chúng ta hoàn toàn có 1 bụi khủng để trong vườn ngắm. Cùng tìm hiểu tiếp về cách trồng của loài này nhé.

Cách trồng hoa lan kiều vàng

Trong các loại lan thì kiều là loại lan dễ trồng và chăm sóc nhất. Yêu cầu về giá thể trồng chúng không cầu kỳ cho lắm. Rất nhiều giá thể có thể dùng trồng lan kiều vàng như Lũa, Than, Xơ dừa, Dớn cọng, Dớn bảng, Dớn xốp, Rêu rừng, Vỏ thông, mùn cưa…. Mỗi loại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào mục đích trồng lan để bán hay trồng chơi. Tùy vào tiểu khí hậu vườn nhà mà ta chọn giá thể cho phù hợp. Bạn có thể phối trộn các giá thể lại với nhau để trồng lan kiều vàng. Hoặc bạn cũng có thể trồng 100% bằng than, vỏ thông cây vẫn phát triển tốt. Miễn là đảm bảo giá thể đủ ẩm, không được giữ nước và thoáng là được

Hiện tại mình trồng lan kiều vàng bằng chậu với giá thể: 50% vỏ thông lớn lót chậu. 50% là dớn cọng cho đầy đến miệng chậu. Trồng lan bên trên và cho 1 ít dớn chile dưới gốc lan để giữ ẩm.

Lưu ý để trồng lan kiều vàng đúng cách thì bạn Tuyệt đối KHÔNG ĐƯỢC trồng kiểu LẤP GỐC. Đây là sai lầm cơ bản nhất trong 10 sai lầm cơ bản khi trồng lan mà người mới chơi hay mắc phải. Thối hết mầm non đấy. Nói chung là cứ trồng lan kiều vàng theo kiểu “Cầm giề Kiều đặt lên giá thể, rễ em nó mọc ra tự khắc đâm vào”. Chỉ đơn giản vậy thôi.

Cách chăm lan kiều vàng ra hoa

Sau khi trồng cứ để cây chỗ mát cho em nó hồi sức khoảng 10 ngày tới 1 tháng. Cứ 5-7 ngày xịt B1 và Atonik 1 lần cây sẽ sớm ra rễ. Bên cạnh đó tưới ngày 2 lần vào giá thể. Khi cây đã hồi, cho cây lan kiều vàng ăn nắng 50-70% tùy giá thể. Sau khi rễ mới dài 3-5cm thì gắn phân tan chậm hoặc phân chuồng là xong. Có nhiều bạn sẽ thắc mắc là trồng chậu thì rải phân lên luôn cho nhanh, sao phải nhồi phân rồi để lên cho mất công. Tại vì phân thì tác dụng có 180 ngày, mà chậu thì 3-5 năm mới thay. Hết tác dụng lấy cục phân ra có phải dễ hơn không ạ.

Nếu bạn dùng phân bón lá thì tùy theo giai đoạn phát triển của cây mà bón. Lưu ý khi dùng phân chỉ nên bón phân với 1/2 liều lượng ghi trên bao bì. Trước mùa hoa khoảng 1 tháng, tưới ít nước nhưng vẫn phun NPK 10-30-10 mỗi tuần một lần để kích thích lan kiều vàng ra hoa. Đồng thời đưa cây ra ngoài nắng nhiều. Nếu bạn tưới nhiều nước hoặc cây thiếu ánh sáng mặt trời vào thời điểm này, cây sẽ không ra hoa mà chỉ có thân mới. Với 1 số vùng khí hậu khó ra hoa thì các bạn có thể dùng kỹ thuật kích hoa cho kiều và 1 số loại lan khác mà mình đã đề cập. Bạn có thể tham khảo thêm cách kích hoa kiều tại đây

Bài viết xem nhiều
Lan Trần Tuấn
Lan Hài Lông

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x