Kỹ thuật chăm sóc cây lan mùa đông để kịp ra hoa vào dịp Tết

Đối với việc trồng lan thì việc chăm sóc sao cho cây phát triển tốt và ra hoa đẹp đó là cả một nghệ thuật mà chỉ những người thật sự yêu thích lan mói có thể làm được. Đặc biệt, trong giai đoạn mùa đông người chơi phải biết cách chăm sóc đặc biệt thì cây lan mới nở được hoa đẹp vào dịp Tết Nguyên Đán. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm cho bạn cùng tham khảo:
1. Về nhiệt độ

Mùa đông nhiệt độ xuống thấp, kéo theo đó còn có gió ta và sương muối cũng là lúc cây lan dễ bị chết nhất, bởi không phải giống lan nào cũng có thể chịu được lạnh tốt. Cụ thể, những giống lan có thể chịu được lạnh như: lan Hài, lan Kiếm; những loại chịu được độ lạnh vừa như: lan Hoàng Hậu, Trúc lan, lan Hoàng Thảo vảy Rồng chịu được nhiệt độ từ 12,5-15,8 độ C; những loài lan cần nhiệt độ ấm từ 18-22 độ C như: lan Ngọc Điểm, lan Vanda, lan Hồ Điệp thì bạn cần cung cấp đủ nhiệt độ bảo vệ cây và cho cây ra hoa vào dịp Tết.

Đối với những cây lan chịu lạnh tốt thì khi nhiệt độ xuống 10 độ C kéo dài trong 3 tuần thì cây lan vẫn có thể ra hoa bình thường, còn những cây không ưa lạnh thì bạn cần bảo đảm độ ấm cần thiết cho cây. Ngoài ra, bạn cũng cần phải tránh gió rét, sương muối bằng cách dùng chăn hoặc phủ bạc khu vực trồng lan. Bạn cũng có thể dùng bóng đèn 100W để sưởi ấm, nên đặt bóng đèn trong hợp để che bớt ánh sáng cho vườn lan. Khi sưởi ấm bạn cũng thường xuyên theo dõi độ ẩm để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển và ra hoa của cây lan nhé.
2. Chăm sóc rễ lan
Rễ lan là bộ phận hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây, nếu rễ bị bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây lan. Vì vậy, bạn cần chú ý chăm sóc cẩn thận bộ rễ của lan thì cây mới phát triển và ra hoa được. Đặc biệt, vào mùa đông thì việc chăm sóc, tưới nước, bón phân cho cây cần phải cẩn thận hơn. Vào mùa đông nếu rễ lan phát triển tốt thì bạn chỉ cần tưới nước là được, nếu muốn kíc thích cây mọc rễ thì thỉnh thoảng bạn tưới phân pha loãng cho cây, nhưng không được tưới quá nhiều và để nguyên hạt để bón cho cây.Mùa đông thường tiết hanh khô ban cần giữ ẩm thường xuyên cho cây, nên khi thấy cây khô bạn hãy tưới nước giữ ẩm cho cây. Tuy nhiên, cũng không nên tưới quá nhiều nước dẫn đến tình trạng úng rễ, vào mùa đông thường không tưới nước nhiều chỉ khi cây đang ra hoa thì bạn tưới nhiều hơn một chút, nhất là những cây còn bé.
3. Ánh sáng
Ánh sáng cũng là yếu tố quyết định sự ra hoa của cây lan, vậy nên bạn cần cung cấp đủ ánh sáng cần thiết cho từng loại lan khác nhau. Nếu không đủ ánh sáng cây lan sẽ không ra hoa, nhưng cũng không được để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây lan. Ánh sáng phù hợp cho lan phát triển chỉ cần ở mức độ vừa phải là được.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc vườn lan trong mùa đông để chuẩn bị ra hoa kịp cho việc chưng Tết Nguyên Đán nhé. Chúc bạn thành công!

 

Lan Tự Nhiên
Lan Tự Nhiênhttps://lantunhien.com/
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.

Related Articles

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Latest Articles

0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x