Home Trồng Lan Kinh nghiệm Kie lan là gì? Những cách ươm kie phổ biến hiện nay

Kie lan là gì? Những cách ươm kie phổ biến hiện nay

0
Kie lan là gì? Những cách ươm kie phổ biến hiện nay

Kie lan là gì? cách ươm kie lan phi điệp như thế nào? ưu, nhược điểm của từng cách ra sao? Cùng Lan tự nhiên chúng ta đi tìm câu trả lời cho từng câu hỏi này nhé.

kie lan là gì

Mục lục nội dung

Kie lan là gì?

Kie lan là những mầm con được phát triển từ những mắt ngủ nằm trên giả hành mẹ. Kie lan lên đẹp hay xấu phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng giả hành cây lan mẹ. Khi đặt trong điều kiện chăm sóc lý tưởng cùng với sự cắt nước tốt thì 1 giả hành mẹ có thể cho nhiều kiê lan con

Giả hành rất quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của kie lan. Tuy là thân già nhưng giả hành lại chứa nhiều chất diệp lục. Đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự sinh trưởng cũng như phát triển của kie. Giả hành đồng thời là cơ quan dự trữ nước cho cây lan con trong suốt quá trình ươm.

Kie lan hiện nay được tạo ra rất dễ dàng bằng nhiều cách khác nhau. Cùng với sự xuất hiện của nhiều phân bón và chất kích thích sinh trưởng như hiện nay

Cách ươm kie lan phi điệp

cách trồng kie lan phi điệp

Uơm kie lan phi điệp cách 1

Vào mùa xuân khoảng tháng 3,4 dương lịch chúng ta tiến hành cắt một số thân già ( còn mắt ngủ) và thân tơ của cây lan phi điệp để nơi ẩm mát, có ánh nắng nhẹ. Tiến hành xịt phân kích mầm 5-7 ngày/lần ở nồng độ 70% hướng dẫn. Sau khi kie lan lên mầm có rễ khoảng 1cm tiến hành cắt đoạn thân chứa kie ghép vào giá thể trồng mới và chăm sóc.

Ưu điểm: mầm khoẻ, trồng cây đã có mầm giúp hàng lối ngay ngắn, vị trí cây thích hợp đẹp mắt, phù hợp với mọi kích cỡ giò ( có thể trồng trong giò 5cm).

Nhược điểm: mất thời gian trong quá trình ươm, cùng 1 thân mẹ đem ươm phải trồng nhiều lần, rễ tổn thương mầm khi tách chiết và trồng.

Uơm kie lan phi điệp cách 2

Tiến hành cắt khúc thân phi điệp cần ươm kie thành từng đoạn 2-3 mắt/khúc. Sau đó đem đặt những khúc này lên bề mặt giá thể ươm trong giò. Tiến hành bón phân chăm sóc với điều kiện môi trường như cách 1.

Ưu điểm: kie lan lên với tỉ lệ nảy mầm cao, gốc rễ và mầm ổn định khi cây phát triển, phù hợp với kích cỡ giò lan vừa và nhỏ ( fi 10-20cm).

Nhược điểm: Kie sẽ không khoẻ vì dinh dưỡng dự trữ từ hom ít không đủ bật mầm to.

Uơm kie lan phi điệp cách 3

Dùng ghim, lạt cố định cây lan cần ươm ki được quấn quanh giò lan mẹ. Không tách hay cắt thân ươm kie khỏi gốc. Chăm sóc cây lan ở môi trường nuôi cây với hàm lượng phân bón kích mầm cao, độ ẩm cao.

Ưu điểm: kie lan nảy mầm trên thân liền gốc nên rất khoẻ. Ra kie nào liền giò ki đó, rất phù hợp với việc tăng kích cỡ giò khi cây giống ít ngọn.

Nhược điểm: số lượng kie nảy mầm không cao và không đồng đều.

Uơm kie lan phi điệp cách 4

Tiến hành bón phân kích mầm, thuốc kích mầm lên thân tơ, thân già ( còn mắt ngủ) trước thời điểm cây hình thành hoa. Lúc này ta nuôi giò lan mẹ ở môi trường ẩm bón phân kích mầm định kỳ như cách 3. Sau khi keiki lên mầm, ra rễ tiến hành ốp rêu, sơ dừa vào thân cây mẹ ươm ki để rễ của ki ra đến đâu bám vào đến đó. Sau khi kie lan thắt ngọn đem tách ki hoặc cắt cả đoạn thân ươm ra ghép giò mới, khi mầm gốc của cây ươm ki đã trưởng thành. Ưu điểm: kie khoẻ, vừa nuôi gốc vừa ươm được ki, nhân giống nhanh.

Nhược điểm: tỉ lệ nảy mầm không cao, cầu kì trong thao tác

Ươm kie lan phi điệp cách 5

Tiến hành cắt cả đoạn thân ươm ki đem cố định lên bề mặt giá thể của giò lan. Chăm sóc như cách 1 và 2.

Ưu điểm: kie lan khoẻ, ổn định ngay khi lên. Phù hợp với quá trình dựng giò mới dạng trung và to với số lượng 5-50ki/giò.

Nhược điểm: Tỉ lệ nảy mầm không cao như cách 1 và 2, không linh động trong lựa chọn giò nhỏ.

Ươm kie lan phi điệp cách 6

Tiến hành cắt thân già, thân tơ ghim lên bảng dớn xốp với mật độ dày. Chăm sóc cây lan như cách 1 và 2.

Ưu điểm: Tận dụng tối đa các loại thân còn ít mắt ngủ. Kie lan ra đến đâu ổn định gốc đến đó. Tiện cho việc dựng các loại giò trung và lớn sau này.

Nhược điểm: Tỉ lệ nảy mầm thấp và không đồng đều, các kie lan thường bị khô gốc do dớn khô và chậm phát triển do nghèo dinh dưỡng, phải mất thêm 1 công đoạn là ghép lại giò sau 1 năm.

Trên đây là phần giới thiệu 1 số cách ươm kie lan cơ bản được áp dụng tại nhà vườn. Cách làm và thao tác cụ thể ra sao các bạn tham khảo thêm tại: Cách ươm ki

Cần lưu ý: các vết cắt trong quá trình ươm ki cần được bôi keo liền sẹo hoặc keo chống thối, phân bón hoặc thuốc kích mầm áp dụng nên lựa chọn loại hiệu quả và bảo vệ môi trường ít độc với người và gia súc.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x