Home Phân Thuốc Hữu Cơ Hướng dẫn cách làm dịch nha đam tưới lan

Hướng dẫn cách làm dịch nha đam tưới lan

0
Hướng dẫn cách làm dịch nha đam tưới lan

Cách làm dịch nha đam tưới lan từ lâu đã được mình sử dụng như một sản phẩm hữu cơ để chăm lan. Trong dịch nha đam tưới lan chứa nhiều chất kích thích tăng trưởng cho cây lan. Đặc biệt nó giúp phục hồi nhanh cây lan còi cọc, kém phát triển. Giải độc quá liều phân thuốc cho cây lan rất tốt.

cách làm dịch nha đam tưới lan

Mục lục nội dung

Dịch nha đam có chứa những chất dinh dưỡng gì?

Trong lá nha đam có nhiều dưỡng chất, đặc biệt là đường monosaccharide và polysaccharide. Loại đường này khi được giải phóng ra khỏi tế bào lá nha đam, cây lan sẽ hấp thu được ngay. Chúng nhanh chóng tham gia vào việc giải độc hữu cơ và bổ sung dinh dưỡng, bồi bổ cho cây lan phát triển mạnh.

Ngoài ra, trong lá nha đam còn có cả 1 kho vitamin các loại: A, B1, B2, B6, B12, C và E. Các chất khoáng: Cu, Ca, Se, Cr, Mg, K, Mn, Zn, Na. Một số hormone giúp kích thích sinh trưởng rễ, thân, lá. Và một số chất khác có tính dược liệu rất cao, có khả năng tẩy trùng và sát khuẩn.

Khi phun tưới dịch nha đam cho hoa lan định kỳ sẽ kích thích cây lan tăng khả năng đề kháng với nấm bệnh, làm thúc đẩy hệ vi nấm có lợi cho cây trồng.

Nếu như bạn biết cách chế biến tốt, dịch nha đam có thể trở thành một chất sát khuẩn cũng như phân bón vô cùng rẻ tiền, hiệu quả, giúp cây lan sinh trưởng và phát triển xanh tốt quanh năm.

Hiện nay, Nha đam sống được rất tốt ở mọi miền đất nước Việt Nam. Chính vì thế mà bạn không cần phải lo ngại làm thế nào để có thể tìm được nguyên liệu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm dịch nha đam

Hiện nay có 2 loại nha đam lá to và lá nhỏ đều dùng được hết. Khi dùng làm dịch nha đam thì để nguyên cả vỏ.

Chuẩn bị thêm Máy xay sinh tố dùng để xay nhuyễn nha đam. Ray lọc hoặc 1 miếng vải dùng để lọc dung dịch

Chai nhựa, bình xịt hoặc chậu dùng để đựng dung dịch. Tùy vào mục đích sử dụng mà dùng

Cách làm dịch nha đam tưới lan

Bước 1: Dùng 1 lá nha đam to bằng bàn tay để nguyên cả vỏ. Băm nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng 1 ít nước xay thật nhuyễn.

Bước 2: Chuyển phần lá đã xay sang lọc lấy nước cốt bằng rây lọc. Hoặc bạn sử dụng 1 miếng vải để lọc lấy phần nước cốt nha đam và tách riêng phần bã. Phần bã này bạn có thể sử dụng để bón cho địa lan hoặc cây trồng khác rất tốt.

Bước 3: Bổ sung thêm từ 4-5 lít nước sạch vào phần nước cốt vừa lọc để sử dụng.

dịch nha đam tưới lan

Cách sử dụng dịch nha đam tưới cho cây lan

Để dung dịch nha đam đạt chất lượng tối ưu, thì cứ 4-5 lít dung dịch nước nha đam thì bổ sung thêm 10 gam nấm trichoderma và 10 gam vi khuẩn Pseudomonas khuấy đều. Về Trichoderma và Pseudomonas có tác dụng gì bạn tham khảo thêm bài viết TẠI ĐÂY

– Để phục hồi cây lan bị bệnh nặng mới được chữa khỏi bằng thuốc hóa học: Phun dung dịch nước nha đam đã pha chế lên toàn bộ thân, lá, gốc, giá thể. Phun dung dịch định kỳ 5 ngày 1 lần, phun vào chiều mát..

– Để bổ sung dưỡng chất, phòng bệnh, các bệnh tuyến trùng rễ, đốm lá và làm lá xanh mượt: Phun dung dịch nước nha đam đã pha chế lên giá thể, tưới gốc, thân lá. Định kỳ 7-10 ngày 1 lần, phun lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

– Để giải độc hữu cơ cho lan do phun phải phân bón, thuốc BVTV giả, thuốc BVTV, phân bón quá liều: Ngâm toàn bộ chậu lan, ngập hoàn toàn phần gốc trong dung dịch nước nha đam trong vòng 2 giờ. Sau đó lấy cây ra và dùng nước này tưới đẫm cả lá và thân cây lan. Những ngày tiếp theo dùng nước nha đam phun qua lá 1 ngày 1 lần lúc chiều mát. Sau 1 tuần cây sẽ khỏe lại. Lưu ý: Trong giai đoạn giải độc cây không được dùng thuốc hóa học hoặc thuốc kích thích nào khác.

Chúc các bạn yêu quý hoa lan ứng dụng thành công!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x