Home Trồng Lan Kinh nghiệm Chơi lan là chơi những gì và chọn lan nào để chơi

Chơi lan là chơi những gì và chọn lan nào để chơi

0
Chơi lan là chơi những gì và chọn lan nào để chơi

Chơi Lan trong nhiều năm trở lại đây, đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của đại đa số cộng đồng đang ngày một đi lên. Cùng với nó, nhu cầu thưởng thức cái đẹp, hưởng thụ những sản phẩm về tinh thần cũng tăng lên. Phong trào chơi lan trồng lan ngày càng phát triển. Vậy chơi lan là chơi những gì?

Mục lục nội dung

Đôi điều về thú chơi lan

Sau những giờ phút bươn trải,tranh chấp, giành giật với cuộc sống, mỗi người lại trở về với góc nhỏ chơi Lan của mình, vui vẻ, xum vầy với gia đình, với niềm hạnh phúc đong đầy mà cuộc đời ban tặng, thả hồn vào một chút lắng đọng của thiên nhiên của những bông hoa Lan, để đón nhận một làn hương thơm dịu nhẹ, lúc thì ào ạt dư thừa như sóng biển, lúc lại dè sẻn bớt xén như mẹ gái đi chợ…

Và hơn hết, với thú chơi Lan bạn sẽ thấy tâm hồn được thả lỏng, cảm nhận cuộc sống  nhẹ nhàng hơn, sẵn sàng tha thứ một cái gì đó cho mình và cho người. Bạn sẽ có thêm nhiều nghị lực, niềm tin và yêu thương cuộc sống nhiều hơn.

Đó cũng là một phần lý do tại sao càng ngày càng có nhiều người trồng Lan, chơi Lan, cảm nhận và yêu thích một loài hoa được gọi chung là hoa lan các loại. Tuy nhiên, rất nhiều người khi mới chơi Lan, bước vào đam mê với một sự hiểu biết rất hời hợt về cây lan,về giống loài.. Chơi lan là chơi những gì? bắt đầu từ đâu và chơi những loại lan nào?

Bằng kinh nghiệm ít ỏi và học phí tương đối trong hai năm chơi lan của mình. Xin được chia sẻ với các bạn mới chơi và đang muốn chơi lan hai vấn đề : là chơi lan là chơi những gì, bắt đầu từ đâu và chơi loại lan nào.

chơi lan

Chơi lan là chơi những gì ?

Hầu hết tất cả các loài lan, về cơ bản, một năm chỉ cho hoa một lần ( trừ một vài loại cho hoa hai đến ba lần trong năm ). Vì thế yếu tố đầu tiên là :

Chơi thân lá và bộ rễ gió

Một tháng chơi nụ và chơi hoa, 11 tháng còn lại là chơi thân lá và bộ rễ gió, vì vậy yếu tố chơi thân, lá, rễ rất quan trọng, không thể bỏ qua.

Chơi hoa

Chơi lan nhất định phải có hoa, lên chọn các loại lan có màu sắc hoa tươi sáng, sai hoa và độ bền của hoa lâu.

Chơi hương

Một yếu tố không thể thiếu của một giò lan đẹp đó là phải có hương thơm mát, nồng nàn và sâu đậm, ai trót thưởng thức một lần là nghiện luân, không thể dứt ra được.

Chơi bố cục của giò lan

Giò lan phải chắc chắn, phân bố cây hài hòa, cân đối, khi nở phải khoe hết được vẻ đẹp của bông hoa.

chơi lan

Kinh nghiệm mới chơi lan

Kinh nghiệm cho người mới trồng lan

nên chọn các loại lan có đủ các yếu tố ở trên. Là loại dễ trồng, dễ chăm sóc và đặc biệt dễ thuần hóa trong môi trường nhà bạn. Chọn đủ các loại lan cho hoa theo mùa vụ ( xuân, hạ, thu, đông ) đảm bảo cho vườn lan nhà bạn quanh năm sẽ có hương hoa khoe sắc. Dưới đây là một số loại lan mà theo tôi, nếu có đủ. Vườn lan nhà bạn sẽ khoe sắc quanh năm đủ cho các bạn chơi lan theo 4 mùa.

1. lan Ngọc điểm ( Đai châu ): Cho hoa từ tháng 11 đến tháng 1 âm lịch. Cơ bản hoa nở đúng tết.

2. Lan trầm tím : Cho hoa từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch.

3. Lan giáng hương tam bảo sắc : Cho hoa từ tháng 3 đến tháng 5 âm lịch.

4. Lan Hoàng Nhạn tháng tư : Cho hoa từ tháng 3 đến tháng 5 âm lịch.

5. Lan cattlaya : Cho hoa tháng 3 đến tháng 6 âm lịch.

6. Quế lan Hương : Cho hoa từ tháng 6 đến tháng 8 âm lịch.

7. Lan phi điệp : Cho hoa từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch.

8. Lan Hoàng Nhạn tháng tám: Cho hoa từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch.

9. Lan hồ điệp : Cho hoa gần như quanh năm ( Tháng 9,10,11 )

Ngoài ra bạn có thể chơi thêm một vài chậu lan đen rô và lan Vũ nữ cho thêm sinh động. Lan vũ nữ cũng cho hoa gần như bốn mùa.

Bạn nên mua lan ở đâu?

Tất cả các loại lan tôi giới thiệu ở trên đều rất dễ mua ở các nhà vườn. Giá cũng rất bình dân hợp với thú chơi lan ngày nay. Bạn nên mua các giò đã thuần tại các nhà vườn. Dù ban đầu hết nhiều tiền hơn. Nhưng sẽ rất tiện cho bạn. Đừng vội mua các loại khó thuần hay thậm chí là không thuần được như: trúc phật bà, trúc mành, kim điệp… Sau khi chơi lan đã có kinh nghiệm rồi thì bạn mới nên thử. Đây là lời khuyên chân tình.

Những điều tốt khi chơi Lan

Chơi Lan Mang tính cộng đồng

Chơi Lan mang tính cộng đồng

Chơi Lan tập hợp, hiệu triệu được số người chơi, người đam mê nhiều nhất từ trước đến nay. Kéo theo đó là rất nhiều hoạt động thiện nguyện và hoạt động có ích cho xã hội. Được đông đảo mọi người tham gia góp sức và ủng hộ.

Hiện nay số người tham gia trao đổi mua bán, sưu tầm hoa lan có thể nói là nhiều nhất so với các môn chơi nghệ thuật khác.

Các hoạt động thiện nguyện được diễn ra liên tục và xuyên suốt mọi miền của tổ quốc.

Chơi lan dễ dàng khi giao lưu tham gia các cuộc thi hoa lan

Việc giao lưu họp mặt, tổ chức các hội thi, hội hoa lan được thuận lợi hơn. Thu hút được nhiều người tham gia, tạo tính đoàn kết gắn bó cao.

Việc xách 1 chậu lan đẹp vài tỉ đồng hoặc vài trăm nghìn đồng từ nam ra bắc. Từ bắc vào nam để họp mặt chung vui với ace để dàng hơn là vác một cây sanh cây si, vác một con cún hoặc một con cá rồng bạc tỉ. Mình nhớ có lần một cây bạch câu đạt giải nhất của cuộc thi hoa lan. Mặc dù giá trị kinh tế nó vô cùng thấp. Chậu bạch câu đấy của đại gia lan bạc tỉ chắc nhiều người biết.

top-4-ly-do-ban-nen-choi-lan

Chơi Lan dễ nhân giống, vật tư trang thiết bị phục vụ không quá tốn kém và cầu kì

Một chậu hoa lan mặt hoa đẳng cấp giá vài tỉ đồng thì có thể tách ra làm 2-3 chậu hoặc 5-10 chậu. Mà mặt hoa không thay đổi và sau đó vẫn tiếp tục nhân giống thêm. chim cảnh, chó cảnh, cá cảnh, cây cảnh bonsai, đồ cổ… không làm được như thế. Vì thế có rất nhiều người cùng được chơi, cùng được thưởng thức.

Người nghèo vẫn có thể mua chậu nhựa 3k, móc treo 1,5k. Giá thể trồng lan có quanh nhà. lan có loại 30k là có kei giả hạc/phi điệp, chậu vũ nữ hoặc dendro để chơi. Hoặc 3 tỉ vẫn có loại Lan để mua. Nước sạch và khí trời thì ở đâu cũng có. Nên nhà tranh vẫn trồng được một chậu lan tuyệt phẩm mà biệt thự hồ tây thì vẫn trồng tốt

Chơi lan đa dạng về chủng loại

Việt Nam, là nước nhiệt đới nên có rất nhiều giống lan bản địa đẹp và độc đáo. Nước ta có điều kiện khí hậu rất thuận lợi để nuôi trồng và chăm sóc nhiều giống lan đẹp và quí hiếm. Lạnh giá như nước Nga và nóng bức như Lybia, Oman hoặc các nước tiểu vương quốc Ả Rập. Muốn trồng hoa lan và chơi lan cũng rất khó. Chính vì thế mà Việt Nam có rất nhiều tác phẩm hoa lan đẹp. Được xếp vào diện hiếm có trên thế giới.

Nhiều ảnh hoa lan được ghép lên cây rất đẹp và độc đáo. Cây ôm tam bảo sắc. Cây ôm phi điệp, và nhiều vườn cáo bạt ngàn hoa. Rất nhiều loài Lan của Việt nam được bạn bè quốc tế yêu thích và đánh giá rất cao về độ độc đẹp của cây.

Top 10 cái lợi của thú chơi Lan

Bài viết chỉ dành cho các bạn mới chơi và các bạn đang muốn chơi lan tham khảo. Xin phép các nhà vườn, Các bậc lão thành trong giới chơi lan. Chúc các bạn mới chơi có một vườn lan như ý muốn.

Previous article Cách chăm sóc lan ngày nắng nóng cao điểm mùa hè
Next article 5CT Thảo Nguyên 20tr
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x