Home Trồng Lan Chiết tách - Nhân giống CÁCH GIEO HẠT LAN RỪNG

CÁCH GIEO HẠT LAN RỪNG

0
CÁCH GIEO HẠT LAN RỪNG

Cách gieo hạt lan rừng vừa dễ lại vừa khó. Có khi chúng ta chỉ cần rắc hại lên một miếng dớn chúng cũng phát triển rất nhanh. Nhưng có khi chúng ta chờ đợi mãi chúng cũng chẳng lên được một cây nào.Dưới đây lan tự nhiên sẽ hướng dẫn các bạn cách gieo hạt và chăm sóc lan rừng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Các bước thực hiện:

Bước1. Thụ phấn cho lan: cây lan là cây có bông lưỡng tính nên có cả hạt phấn và phôi nhũ trên cùng một bông, ngoài tự nhiên cây được thụ phấn nhờ côn trùng. Ở giàn chúng ta thụ phấn nhân tạo bằng cách lấy phấn hoa chấm vào vòi nhuỵ ( sau mũi bông). Thời gian thụ phấn tốt nhất 3-5 ngày bông nở. Bông đã đậu trái nuôi dưỡng trái tránh bị côn trùng chích và sâu đục trái.

cach-gieo-hat-lan-rung
Tự thụ phấn cho lan ra quả

Bước 2. Trái lan: trái lan sau khi thụ phấn trái phát triển từ 10-12 tháng sẽ già chín sẽ gieo được ( thời gian của lan thân thòng).

Quả hoa lan Phi Điệp – Giả Hạc

Bước 3. chuẩn bị giá thể: hầu như các loại giá thể trong vườn hạt lan điều mọc được ( dớn, gỗ, lũa, cây sống). Nhưng theo kinh nghiệm thì dớn là giá thể ưa thích nhất vì ở đây cây con mọc nhiều và phát triển nhanh hơn. Các loại giá thể để gieo tốt nhất có thời gian phong hoá ngoài vườn từ 4-6 tháng. Trên giá thể dùng để gieo ta vẫn trồng các loại lan cây lớn bình thường được. Vì hạt phấn cây lan không có nhiều dinh dưỡng nên ko có khả năng tự nảy mầm mà phải nhờ vài chủng nấm cộng sinh cùng phát triển thì hạt phấn mới nảy mầm được. Vì vậy trước khi phun hạt phấn lan lên giá thể chúng ta nên phun chế phẩm nấm Trichoderma trước 7-10 ngày. Đây là một loại nấm sinh học tạo ra một loại emzyme có khả năng làm tan vách tế bào của các loại nấm khác (bạn có thể tham khảo thêm về cách sử dụng nấm Trichoderma cho hoa lan tại đây). Sau đó nó có thể tấn công vào bên trong loài nấm gây hại biến chúng thành thức ăn và tạo nên những hữu cơ có lợi trên giá thể. (bạn có thể tìm mua chế phẩm nấm Trichoderma tại các tiệm BVTV). Hoặc chúng ta cũng có thể gieo hạt vào vùng rễ của các dòng cây đơn thân như Ngọc điểm vì vùng rễ của các dòng này cũng chứa rất nhiều vi sinh vật có lợi cho hạt phấn. Tỷ lệ pha chế phẩm tricoderma thì không cần giới hạn (1 nắm cho một giò dớn cũng không ảnh hưởng gì tới cây)

Cách gieo hạt lan rừng trên 1 số giá thể

Bước 4. Cách gieo hạt Lan rừng: thời điểm gieo hạt lan tốt nhất là mùa xuân khi thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm thích hợp nhất cho thực vật sinh sôi và phát triển. Như đã nói sau khi phun chế phẩm nấm tricoderma  khoảng 7-10 ngày khi các chủng nấm đã phát triển được trong giá thể chúng ta dùng nước sạch ( tốt nhất là dùng nước mưa) pha hạt phấn lan và phun vào giá thể đã được chuẩn bị. Sau khoảng 1 tháng đến 40 ngày sẽ thấy điều thú vị xuất hiện.
Bước 5. chăm sóc cây sau khi đã mọc; cây con mới mọc nếu có điều kiện nằm ở vị trí mát, thoáng ở trong giàn thì tốt nhất. Cần ẩm nhưng ko ướt. Tránh xa các loại hoá chất BVTV và phân bón. Vì cây mới mọc có sinh khối rất nhỏ và khả năng đồng hoá chất dinh dưỡng chưa cao nên việc lạm dụng hoá chất và phân bón dễ gây chết cây con. Có siêng thì 3-4 tháng phun lại men tricoderma cho cây 1 lần

Chúc mọi người sẽ có nhiều trải nghiệm sáng tạo thú vị. Ai có cách làm sáng tạo và hiệu quả có thể đưa ra để mọi người cùng thamkhảo.- xin cảm ơn!

Previous article Lan cattleya
Next article CÁO TRẮNG
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x