Cách đóng gói hoa lan cơ bản để gửi hàng

Cách đóng gói hoa Lan. Hiện nay 50% lan hỏng trong quá trình gửi lan từ người bán, cho tặng đến người mua, nhận là do cách đóng gói hoa lan tồi, không đúng kỹ thuật. Người bán có thể đổ lỗi cho người vận chuyển, nhưng biết dịch vụ vận chuyển sẽ xếp chồng thùng hàng làm xẹp thùng nhiều lần vẫn để xảy ra tương tự thì lỗi do ai?

Bài viết này sẽ chia sẻ cho mọi người cách đóng lan cơ bản, dùng thùng carton để đóng hàng gửi Lan của mình đi sao cho an toàn. Mục tiêu cuối cùng là thùng hàng không bị đè bẹp và tiết kiệm tiền cước thấp nhất có thể để khách hàng đỡ phần nào chi phí. Còn các lý do khác làm lan hỏng như đóng lan khi ướt, bẻ gập cành lan mình không đề cập.

Với khối lượng lan được đóng thùng gửi đi hàng ngày tương đối nhiều, rất nhiều bạn nhận đc cây trong tình trạng tàn tạ , gây ra mâu thuẫn giữa người mua và người bán, đôi khi chỉ do k nắm được kỹ thuật mà mất lòng nhau. Tâm lý của người mua hàng là hay sốt ruột, tiền chuyển rồi là ngóng cây từng ngày, trước mình cũng thế, nên khi hiểu vấn đề thì khi mua cây , chính mình còn để nghị người bán làm đúng kỹ thuật này .

Mục lục nội dung

1 Bảo quản lan trước khi đóng thùng

– Trước ngày đóng thùng 4 ngày : sáng tưới ướt cây sau đó phun 6-30-30 liều 1g + Rootplex hoặc B1 1cc / lít
– Ngưng tưới nước 3 ngày
– Đóng thùng nên gói từng cây bằng giấy báo hoặc giấy xốp , k để cây trần trụi đè lên nhau, thùng phải đục lỗ cho thoáng 

2. Cách Đóng gói hoa lan

a. Cách chọn thùng để đóng gói hoa lan

cach-dong-goi-hoa-lan-co-ban

Chọn thùng carton độ dày vừa phải 1 lớp hoặc 2 lớp (nhìn số lượn sóng) tuỳ trọng lượng và thể tích ước tính của kiện lan. nếu kiện lan to, nặng dùng thùng dày (2 lớp) và ngược lại.

Đặc biệt chọn thùng hoặc cắt bớt thùng sao cho chỉ vừa đủ đóng chậu, giò, bó lan. Không chọn thùng quá to hoặc quá nhỏ so vs kiện lan. Vì sao?

Thứ nhất: với cách đóng gói hoa lan thì thùng càng to cước càng cao. X là số kg, Y: thể tích thùng lan tính theo cm3. Z = Y/6000. Nếu Z> X, dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ tính Z đơn vị tính cước. Nếu Z <= X, tính X đv tính cước.

Thứ hai: thùng to tốn vật liệu chèn lót (giấy báo, giấy vệ sinh…) và cây lan đung đưa, va đập trong thùng hỏng lá ngọn hoa Lan nếu ko chèn lót kỹ, thùng nhỏ nhồi nhét, gập ngọn lan gây hư hỏng.

b. Cách đóng gói hoa lan

cach-dong-goi-hoa-lan-co-ban

Tuỳ quy cách cây lan ta có những cách đóng gói hoa lan khác nhau nhưng nguyên tắc là phải cố định cây, chậu, khúc gỗ, lũa có lan. Tránh chậu, lũa, gỗ đè gãy dập lan. Ví dụ đóng gói hoa lan trồng chậu đất thì dùng 4 miếng xốp nhỏ ốp quanh chậu, dùng băng keo dán lại để chống va đập làm vỡ, lót giấy báo, vệ sinh mặt chậu, dán băng keo tránh đổ giá thể ra ngoài. Miếng gỗ, lũa thì chọn mặt nằm phù hợp cho nằm xuống đáy thùng. Dùng dây rút, dây nhựa cột cố định chậu, gỗ lũa xuống mặt đáy và hai bên thành thùng (dùng dây rút cố định chậu lan như hình minh họa).

c. Gia cố chống xẹp thùng

cach-dong-goi-hoa-lan-co-ban

Với cách đóng gói hoa lan bằng thùng carton bạn Đừng dùng cây gỗ, nhôm gia cố cho tốn kém, có khi chính cây đó làm hỏng Lan. Đơn giản dùng bìa carton gia cố chống xẹp như sau:
Cắt miếng carton cao đúng bằng chiều cao thùng lan, gập chữ V gia cố 4 góc (dán vào góc), gập tam giác gia cố giữa thùng. Cách cắt đúng là dựng lên thấy gợn sóng ngược lại (vì sao thì ace tự trả lời).

d. Lót, đệm xung quanh

Trước khi đóng gói hoa lan, xem chỗ nào lá Lan đụng thành thùng hàng nhét, phủ cho chút giấy mềm cho khỏi hỏng lá, ngọn hoa Lan. Đóng thùng hàng, dán băng keo, khoét lỗ thoát hơi, dán nhãn hàng dễ hỏng, hướng xếp (kỹ chỗ này ko bao giờ thừa).

Cách đóng thùng Lan cơ bản để gửi Lan
Cách đóng thùng Lan cơ bản để gửi Lan

3. Hướng dẫn chăm sóc khi nhận cây lan

– Cây nhận về treo riêng 1 khu , nơi mát mẻ và tưới nước , 15 phút sau phun B12 cho cây liều 1cc/lít
– Ngày hôm sau phun Nano đồng liều 1cc/ lít ( nhớ hỏi người bán xem trc đó họ có phun nano đồng k ? Nếu quá 20 ngày hãy phun ) 
– Ngày tiếp theo phun Benkona liều 2cc/ lít, trong 10 ngày đầu k nên bón phân .

Trên đây là cách đóng gói hoa lan cơ bản để gửi lan. Tuy nhiên tuỳ vào điều kiện thực tế, tuỳ vào cây lớn bé, chúng ta đều có cách đóng khác nhau để gửi hàng. Mọi người có thể chia sẻ thêm những cách khách nhau để ace cùng tham khảo nhé. Chúc ace nhận được những kiện hàng vừa ý.

Lan Tự Nhiên
Lan Tự Nhiênhttps://lantunhien.com/
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.

Related Articles

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Latest Articles

0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x