Home Trồng Lan Bệnh - Dấu hiệu - Cách điều trị Bệnh héo muộn – mốc sương trên hoa Lan

Bệnh héo muộn – mốc sương trên hoa Lan

0
Bệnh héo muộn – mốc sương trên hoa Lan

Mục lục nội dung

1. Nguyên nhân và sự phát sinh của Bệnh 

Bệnh héo muộn – mốc sương trên hoa Lan do nấm Phytophthora infestans gây ra. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết mưa nhiều ẩm độ cao, trời âm u có sương mù cũng làm bệnh dễ phát triển. Ngoài ra việc sử dụng các loại phân bón có hàm lượng Đạm (N) cao cũng dễ phát sinh bệnh

2.Triệu chứng bệnh:

Trên lá: vết bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở đầu lá, mép lá hoặc gần cuống lá. Vết bệnh lúc đầu hình tròn hoặc hình bán nguyệt, màu xanh tối, về sau không định hình màu nâu đen, giới hạn giữa phần khỏe và phần bệnh không rõ ràng, mặt dưới vết bệnh màu nhạt hơn. Lúc này lá chuyển sang màu vàng và có thể trở nên cong và biến dạng trong vòng vài ngày bị lây nhiễm.

Trên thân: vết bệnh lúc đầu hình bầu dục hoặc hình dạng không đều đặn, sau đó vết bệnh lan rộng bao quanh và kéo dài dọc thân cành màu nâu hoặc màu nâu sẫm, hơi lõm và ủng nước. khi trời ẩm ướt, thân bệnh giòn, tóp nhỏ và gãy gục.

3. Cách điều trị bệnh héo muộn mốc sương trên hoa Lan

Bước 1: Cắt nước ngay lập tức. Dừng tất cả các loại phân bón lá, bón gốc trong thời gian trị bệnh.

Bước 2: Cắt lá, cắt thân vào đến chỗ chưa nhìn thấy dấu hiệu bệnh lan vào (mắt chưa nhìn thấy nhưng bệnh đã xâm nhiễm vào rồi), sau đó dùng tăm bông nhúng vào chai revus opti 440SC rồi bôi vào chỗ cắt đó. Để khô thuốc rồi làm bước 3.

Bước 3: Lấy 1 nắp Revus opti 440SC + 1 muỗng (ăn yaourt) Dithane M45 pha 4 lít nước, phun đẫm thân, lá, gốc. 4 ngày sau phun lặp lại.(nếu không có Revus opti 440SC bạn cũng có thể dùng Daconil 500 SC vì 2 loại thuốc này đều có thành phần giống nhau. ngoài ra các bạn cũng có thể Phối trộn các hoạt chất Copper Oxychloride  + Mancozeb hoặc  Copper Oxychloride  + Metalaxyl  hoặc Cymoxanil + Mancozeb. với công thức như trên cũng đem lại kết quả cao)

(Mách nhỏ bạn: Khi cây lên lá mới thì hãy phun thêm Sản Phẩm PHS (hình minh họa bên dưới) , pha 1 muỗng (yaourt ) cho 1 lít nước, phun khắp cây để giúp cho bộ rễ pt mạnh và tăng khả năng kháng bệnh, chống úng của lan. Phun PHS khoảng 2 lần/ 1 tháng đồng thời tiếp tục dùng Revus+Dithane để phòng thì dù mưa dầm cả tháng cũng k thối chết bất cứ 1 cây nào.).
Sau khi áp dụng các biện pháp trên thì sau 15 ngày cây sẽ phát triển xanh tốt trở lại

4. Biện Pháp Phòng Trừ

Chăm cây khỏe bằng cách bón phân cân đối và hợp lý 3 yếu tố N-P-K, thỉnh thoảng bổ sung trung, vi lượng, ánh sáng đầy đủ, không khí lưu thông, giá thể không ngậm nước thì không có bệnh nào tấn công nổi lan của bạn.

Chúc các bạn thành công!!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x