Tên các mặt hoa lan Kiếm update

Vận kiếm đang lên, trăm hoa đua nở. Có biết bao nhiêu cây kiếm được đặt tên theo địa danh, nguồn gốc, ý nghĩa, kỷ niệm, nhân vật… Người vì niềm vui khai sinh cho cây kiếm mình tầm được, chăm sóc và nở hoa, kẻ vì muốn cây kiếm có danh phận để ngược xuôi trên thương trường.

Dụng công chắt lọc trong các trang viết về lan kiếm, mình tạm tổng hợp được một danh sách hơn 100 cái tên Việt về kiếm tiên vũ được liệt kê dưới đây, xếp theo vần ABC để các ACE tiện tham khảo. Chắc chắn là chưa đủ, mong các kiếm thủ cho thông tin chỉnh lý, bổ sung:

– An Điềm kiếm, Ân Sơn kiếm, Bảo Duy kiếm, Bảo Hân kiếm, Bảo Khang kiếm, Bảo Lan kiếm, Bảo Như kiếm, Bảo Trân kiếm, Bầu Đá kiếm, Bích Huyết kiếm, Bình Định kiếm, Champa xanh kiếm, Châu Đinh kiếm, Châu Giang kiếm, Châu Sa kiếm, (Vàng) Củ Chi kiếm, (bầu) Cửu Long kiếm, Đại Nhân kiếm, Đại Việt kiếm, Đan Thư kiếm, Đao Khách kiếm, Đoạn Tuyệt kiếm, Đồng Tâm kiếm, Hiệp Thành kiếm, Hoa Sắc kiếm, Hòa Bắc kiếm, Hoàng Anh kiếm, Hoàng Hạnh kiếm, Hoàng kiếm, Hoàng Kim bảo kiếm, Hoàng Liên kỳ kiếm, Hoàng Long kiếm (Phan Trí, Sư phụ, HPS, Mai Hoa, Vàng Gia Lai), Hỏa Long kiếm, Hồng Hoàng kiếm, Hồng Kim Long kiếm, Hồng Ngọc Hương kiếm, Hồng Nhật Minh kiếm, Hồng Thủy Tiên kiếm, Huyền Thiết trọng kiếm, Hương Quảng kiếm (lưỡi hồng), Huế xưa kiếm, Huyết Long kiếm, Huyết Mai kiếm, Huỳnh Trang kiếm, Khai Sơn kiếm, Khoa Mai kiếm, Kim Long kiếm, Lâm Hà kiếm, Linh Sơn kiếm, Mai Anh kiếm, Mai hoa kiếm khách, Mai hoa Tiên vũ kiếm, Mai Ngọc kiếm, Minh Long kiếm, Môi Hồng Hà Tĩnh kiếm, Mộng kiếm, Nam Giang Tiên Vũ kiếm, Nga My kiếm, Ngọc Bích kiếm, Ngự Bình kiếm, Ngự Sơn kiếm, (bầu) Nguyễn An kiếm, Nhất Mai kiếm, Như Quỳnh kiếm, Phú Khang kiếm, Phúc Hậu kiếm, Phúc Lâm kiếm, Phúc Lộc kiếm (xuất thân rừng Cambodia), Phước Thạch kiếm, Phương Hằng kiếm, Quỳ Hoa kiếm, Quỷ kiếm, Sen Hồng kiếm, Sơn Hà kiếm, Song An kiếm, Song Hỷ kiếm, Sông Hinh kiếm, Sông Hương kiếm, Sông Vi kiếm, Tami kiếm, (Vàng) Tây Ninh kiếm, Thanh Long kiếm, Thất tịch Đại lộc kiếm, Thiên kiếm-sh, Thiên Cầm kiếm, Thiên Ma kiếm, Thiện Nhân kiếm, Thiên Thanh kiếm, Thục Nữ kiếm, Tiên Dung kiếm, Tiên Sơn kiếm, Tiểu Song Thư kiếm, Tịnh Tâm kiếm, (Đỏ) Trà Bồng kiếm, Trấn Sơn kiếm, Tuệ Nghi kiếm, Tuyệt Tình kiếm, Tuyết Vũ kiếm, Vạn Bảo kiếm, Việt Phong kiếm, Vân Canh kiếm (bầu), Vị Hoàng kiếm (Thùy trơn, Hoàng Bào, vàng chanh), Vô Ảnh kiếm, Vô Thường kiếm, Vô Tình kiếm (xuất thân rừng Cambodia), Vu Lan kiếm, Xanh Huế kiếm (Tứ Quảng Huệ, Tứ thời, Xanh Quảng bình, Hoàng Kim Thiên mụ), Ý Lan kiếm…

Nhiều tên là vậy, nhưng trong danh sách này không có những pho kiếm pháp hay thanh bảo kiếm danh trấn võ lâm, như Tịch Tà kiếm (hix), Vô Cực kiếm, Ỷ thiên kiếm hay Kim xà kiếm. Có Thục nữ kiếm mà chưa thấy Quân tử kiếm, Cô cô đây rồi Quá nhi nơi đâu… hehe. Phàm ở đời, luyện kiếm cũng như việc khác, có đôi uyên ương Song kiếm Hợp bích như Tiểu Long Nữ và Dương Quá thì công lực sẽ lên đến độ phi phàm…

Xin đừng vội trách chê chuyện “loạn tên kiếm”, ai sinh con cũng có quyền đặt tên. Một cái tên để gọi. Một cái tên để phân biệt. Một cái tên gửi gắm niềm riêng của mỗi người, hoặc là tự hào của một nhóm anh em chơi chung. Đặt tên kiếm cho hay, độc đáo, có ý nghĩa chẳng dễ chút nào.

Nhưng “có danh” thì vẫn dễ hơn “thành danh” rất nhiều. Trong danh sách tên kiếm (không đầy đủ) ở trên, chỉ nghe tên kiếm mà nhớ được mặt hoa, mô tả được cái đặc sắc của kiếm phỏng được mấy người? Một thanh kiếm có tên chắc gì đã thực sự khác biệt, đẹp hơn, hay bán được giá cao hơn nhiều thanh kiếm không tên khác?

Vậy nên chăng, các kiếm thủ trước khi đặt tên cho cây kiếm của mình, có sự so sánh, soi xét kỹ lưỡng hơn những cái tên trước. Và nếu kiếm thủ nào thấy bí, có thể học hỏi một số cách đặt tên tếu tếu vui vui của các kiếm thủ khác, đại loại như: Bờ rào kiếm, Góc vườn kiếm, Vô danh kiếm, Bình thường kiếm, Thị phi kiếm, Cùn kiếm, Cùi kiếm, Gái quê kiếm, Mắm quê kiếm, Bố vợ kiếm, Bình dân kiếm, Quê mùa kiếm, Hack 2 phát kiếm, Thánh kiếm, Cổ kiếm. Tiểu lộ kiếm, Tiên Mắm kiếm, Vàng Gì Gì kiếm, Bất chợt kiếm, Chổi lông gà kiếm… (Ảnh fb Nămchau Phonglan – Đừng đùa với Bờ rào kiếm).

 

 

 

Lan Tự Nhiên
Lan Tự Nhiênhttps://lantunhien.com/
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.

Related Articles

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Latest Articles

0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x