Home Trồng Lan Bệnh - Dấu hiệu - Cách điều trị Phục hồi lan bị suy thế nào cho đúng cách?

Phục hồi lan bị suy thế nào cho đúng cách?

0
Phục hồi lan bị suy thế nào cho đúng cách?

Phục hồi lan bị suy, chăm sóc lan bị khô hạn nhăn lá, suy cây. Áp dụng với các loài lan trong chu kỳ sinh trưởng và lan mới mua về. Đặc biệt là đối với lan đơn thân khô hạn nhăn lá nguy cơ vàng rụng lá gốc.

phục hồi lan bị suy

Đối với cây lan. Đầu rễ mà thui và lại đang ra ngồng hoa thì nguy cơ vàng rụng lá gốc là cực cao. Hiện nay thời tiết đang chuyển mùa và hanh khô làm cây bị mất nước nhanh chóng. Thời điểm này cần che gió hướng Đông – Bắc để tránh gió lạnh lùa. Tăng độ ẩm nền, có thể xả nước đẫm nền.

Mục lục nội dung

1. Hướng dẫn dùng thuốc:

Nếu thấy lá nhăn, rễ thui lại, lá gốc hơi vàng, thì các bạn Sử dụng hỗn hợp : 1 lít nước + 12 giọt B1 + 7 giọt Atonick + 300g đường kính trắng. Ngâm 30 phút thì vớt ra. (Có thể bổ sung thêm điện giải của gia súc VD: bio-electrolytes)

2. Cách ngâm, phun, kích rễ cho lan

Tuyệt đối không ngâm, phun lên vòi hoa tránh xúc tác bên ngoài gây ra làm thui nụ hoa. (Ngâm 1 tuần 2 lần, khi nào lá căng hết nhăn thì dừng, nên xịt thuốc kiến xung quanh hoặc treo khung mà dưới cột là nước để kiến ko bò lên được)

Cây không có ngồng hoa: ngâm cả cây 30′. Cây đang có ngồng hoa: chỉ ngâm gốc rễ. Lá có thể phun qua nhưng tuyệt đối tránh nụ. (Nếu sợ phun vào nụ làm thui ngồng hoa thì bỏ phun lá chỉ ngâm gốc rễ cũng được)

Cây to quá không ngâm được thì phun qua lá, tuyệt đối không phun ngồng hoa, rồi phun đẫm tập trung vào gốc rễ. Sau 30′ thì dốc ngược để tránh dung dịch đọng bẹ lá. Sau đó khi cây hồi thì vài ngày sau phun kích rễ + NPK 20-20-20+ TE

3. Cách tưới nước chăm sóc cây lan bị suy

Các bạn vẫn tưới ngày 2 lần. Tùy chất liệu giá thể, tuỳ tiểu khí hậu, tuỳ loại lan, tuỳ chu kỳ sinh trưởng… Lưu ý nên tưới lúc thời tiết ấm áp thì tốt. Tiêu chuẩn là 22-26 độ, lạnh dưới 14 độ hay nóng trên 33 độ thì ko được tưới. Lan hoàng thảo cây nào đã rụng lá vào kỳ nghỉ thì tách riêng ra cắt nước, chế độ chăm sóc riêng.

Lúc này độ ẩm tiểu khí hậu còn quan trọng hơn cả nước tưới. Các bạn lưu ý tăng độ ẩm tiểu khí hậu và hạn chế gió lùa nhé!

4. Hướng dẫn cơ chế

Tác dụng ngâm nước đường: Giải nhiệt, chống mất nước, tăng sức đề kháng, chống sốc nhiệt, giải độc, kích thích tăng trưởng , giúp cây hấp thụ Co2 tốt hơn

Với mùa hanh khô cây thường xuyên bị mất nước và hay bị thui đầu rễ. Vậy biện pháp phòng chống là gì: cần bổ sung vi lượng; chất kích thích tăng trưởng; các dinh dưỡng cần thiết cho cây trong thời kỳ này và đặc biệt là trong thời kỳ cây đang cho nụ chuẩn bị hoa. Như vậy cây mới xanh tốt có sức đề kháng và không bị teo tóp lại.

Còn đối với hàm lượng đường thì tuỳ theo các bạn áp dụng khi dùng cho cây. Còn với chúng tôi khi sử dụng là 300_ 400gram / lit nước hòa ra thấy nước sánh vào. Ngâm cây 30′ vớt ra như vậy lượng đường sẽ bám lại vào đầu rễ. Cây sẽ hấp thu và chuyển giao nhanh hơn và hồi phục cũng nhanh hơn.

Tạp chí hoa lan việt nam

Bài viết liên quan:
GE là gì? tác dụng của GE trên hoa lan
Nguyên nhân lan bị vàng lá và cách khắc phục

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x