Home Nghiên cứu & Bảo tồn Nguồn gốc lan 5ct Mắt Trâu

Nguồn gốc lan 5ct Mắt Trâu

0
Nguồn gốc lan 5ct Mắt Trâu

Lan 5ct Mắt Trâu hay còn có Tên gọi khác là 5ct Mũi Trắng, 5ct Vũ Tài Anh, 5ct Dũng Phạm 

Sau vài cuộc điện thoại cho anh Dũng ở Bình Phước (fb Dung Pham), anh Tài Anh ở Bắc Ninh (fb Vũ Tài Anh) và anh Lân ở TP Hồ Chí Minh (fb Ng H Lân). Tiểu sử của bông 5ct Mắt Trâu dần được sáng tỏ. Khá thú vị và lôi cuốn trong từng lời kể của các anh, tôi xin tóm tắt lại cho các bạn nắm rõ được tiểu sử của bông hoa quý.

Anh Dũng kể rằng, vào năm 2013 hay 2014 gì đó, cũng lâu rồi, anh ko nhớ rõ. Anh có mua được khóm lan phi điệp (người miền trong gọi là Giả Hạc) này của một người bán lan. Theo lời kể của người bán lan này thì cây này được mang về từ Lào.  Hoa nó khác biệt với các bông phi điệp khác. Anh Dũng mang về nhà chăm. Các năm sau đó cây không cho hoa nên anh Dũng cũng không biết được vẻ đẹp của bông thế nào. Một thời gian sau, anh Dũng có tặng cho anh Tài Anh một ít giống để chơi. Trong quá trình chăm sóc, anh Tài Anh đã để cây chết ko cứu được.

Đầu năm 2016, anh Dũng lại tiếp tục tặng cho anh Tài Anh 1 cái kei của cây này. Anh Tài Anh nâng niu và trân quý món quà của người bạn, quyết chăm sóc cho cây phát triển tốt để ko phụ lòng người tặng.

Quả là cây ko phụ công người chăm sóc. Khoảng tháng 6/2016, cây đã cho hoa tại nhà anh Tài Anh trên cái kei mà anh Dũng tặng. Quá ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của bông hoa quý. Anh Tài Anh chia sẻ niềm vui đầu tiên cho anh Dũng. Cả 2 anh đều rất mừng khi công lao chăm sóc đã được đềp đáp xứng đáng. Lúc này, 2 anh quyết định gọi bông hoa quý là 5ct Mũi Trắng. Một cái tên nghe thật mộc mạc và giản dị, nhưng chất chứa bao niềm vui của người nuôi trồng.

Khi chụp ảnh bông hoa quý và đưa lên mạng xã hội. Anh Tài Anh có ghi tên anh lên ảnh hoa. Bạn bè yêu quý, lưu giữ tấm ảnh và kể nhau nghe về bông hoa 5 cánh trắng quý. Lúc này, bạn bè khắp nơi lấy luôn tên của anh Tài Anh ghi trên ảnh hoa để gọi cho bông 5ct đó. Và để thuận tiện trong quá trình trao đổi mua bán. Cái tên 5ct Vũ Tài Anh ra đời từ đó.

Cuối năm 2016, khuất phục trước vẻ đẹp của bông hoa. Anh Lân ngỏ lời với anh Dũng mong được chia sẻ giống hoa 5 cánh trắng quý. Còn gì vui hơn khi đứa con tinh thần của mình được bạn bè đón nhận. Anh Dũng vui vẻ chia cho anh Lân 1 hướng để anh Lân đưa về chăm sóc.

Cùng thời điểm đó, anh Lân cũng mới đi Đắk Lắk mua 1 cây 5ct về. Người bán cây 5ct cho anh Lân gọi cây đó là cây Mắt Bò. Sau khi lấy được giống cây từ anh Dũng, thì anh Lân gọi luôn cây 5ct Vũ Tài Anh là cây Mắt Trâu. Tôi có hỏi anh Lân là vì sao lại gọi là cây 5ct Mắt Trâu? Anh Lân nói rằng cũng ko có ý gì cả. Chẳng qua là anh vừa mua cây Mắt Bò, nên gọi luôn cây này là Mắt Trâu cho đủ cặp Trâu – Bò

Khi biết được thông tin anh Lân gọi bông hoa quý là Mắt Trâu. Anh Dũng và anh Tài Anh nói với nhau là ko đồng ý, vì hoa đã có tên. Thế rồi 2 anh lại quyết định đặt lại tên cho bông hoa 5 cánh trắng quý. Hai anh thống nhất lấy tên của anh Dũng để đặt cho bông: 5ct Dũng Phạm 1. Sau đó 2 anh cũng thông báo cho ae bạn bè đang sở hữu giống cây quý đó có tên mới là 5ct Dũng Phạm 1.

Năm 2018 và 2019, cây cho hoa lại. Vẻ đẹp thuần khiết, cao sang quyền quý của bông hoa đã chiếm trọn trái tim của người yêu lan trên mọi miền đất nước và khẳng định được chỗ đứng nhất định của mình. Và cái tên 5ct Mắt Trâu đã lưu truyền mạnh mẽ trong lòng người yêu lan trên cả nước.

5ct Mắt Trâu là 1 cây rất khó trồng. đỏng đảnh kiêu sa như tiểu thư trong lầu son gác tía. Vì vậy, giống cây hiện nay vẫn rất ít và giá trị kinh tế khá cao. Luôn là nỗi ước ao của biết bao người đam mê mọi miền.

Qua bài viết này, tôi xin gửi tới anh Lân, anh Tài Anh và anh Dũng lời cảm ơn chân thành. Chúc các anh cùng gia đình sức khỏe, hạnh phúc và an khang.
Chia sẻ bài viết nhé các bạn, để thông tin đến được với nhiều bạn hơn nhé.

 Nguyen Phi Hung – CLB Hoa Lan Đột Biến Sông Hàn.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x