LAN HOÀNG THẢO LONG NHÃN – Dendrobium Fimbriatum

Lan Hoàng Thảo Long Nhãn có tên khoa học là Dendrobium Fimbriatum. Lan Hoàng Thảo Long Nhãn phân bố khá rộng ở nước ta trải dài từ bắc vào nam. Trên thế giới chúng được tìm thấy nhiều ở các nước khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ.

hoàng thảo kim thoa

Phân biệt lan hoàng thảo Long Nhãn và Kim Thoa

Khi mới trồng lan thì để phân biệt giữa hai loại lan này thì hơi khó. Bởi lẽ nhìn bề ngoài về thân lá chúng khá là giống nhau (giống đến 90%). Tuy nhiên nếu để ý kỹ thì ta rất dễ phân biệt sự khác nhau giữa chúng thông qua một số đặc điểm về thân lá và hoa. Lan Kim Thoa thân già và thân tơ sẽ có màu xanh ngả vàng. Trái lại lan Long nhãn lại có thân già màu ngả nâu và thân tơ màu xanh. Lan Hoàng Thảo Long nhãn đôi khi thân có thể đạt chiều dài đến 2m, trong khi kim thoa thì ngắn hơn chỉ khoảng từ 60-120cm. Lá lan hoàng thảo Long nhãn dày nhìn hơi bầu, xanh đậm còn lá kim thoa có hình thoi màu lá cũng xanh nhạt hơn.

lan kim thoa long nhãn

Để chắc chắn nhất thì khi nhìn vào mặt hoa lan hoàng thảo Long Nhãn và Kim Thoa ta sẽ dễ phân biệt hơn. Cả 2 có điểm giống là hoa cùng màu vàng với 1 chấm nâu đen ở giữa lưỡi hoa. Lan hoàng thảo Long Nhãn đa số sẽ có chùm hoa dày hơn nhưng hoa lại không to bằng kim thoa. Điểm dễ phân biệt nhất nằm ở cái lưỡi của bông. Nếu lan hoàng thảo Long Nhãn có nhiều tua xung quanh riềm lưỡi thì lan kim thoa lại không. Mắt hoa cũng vậy, theo kinh nghiệm một số người chơi thì Long nhãn có 2 mắt nâu đen hơn kim thoa. Bên cạnh đó cũng có 1 số cây lan kim thoa sẽ có mắt mờ đi thành 1 màu vàng đậm. Xem thêm về lan Kim Thoa Tại bài: Cách nhận biết lan kim thoa

Mặt hoa lan hoàng thảo Long Nhãn

Dưới đây là một số hình ảnh mặt hoa của dòng lan tuyệt đẹp này. Mọi người cùng xem để qua đó có cái nhìn bao quát hơn nhé. Lan hoàng thảo long nhãn về cơ bản theo mình là một mặt hoa rất đẹp và sai hoa. Trong vườn ai cũng nên sưu tầm 1 chậu để thưởng thức

mặt hoa lan long nhãn
lan long nhãn
mặt hoa lan hoàng thảo long nhãn
cách chăm sóc lan long nhãn
Dendrobium Fimbriatum

Đặc điểm nhận biết lan Hoàng Thảo Long Nhãn

Lan Long Nhãn là loại lan hoàng thảo có kích thước vào loại cao. Trong môi trường chăm sóc thuận lợi thân cây có thể đạt chiều cao tối đa lên đến 2m. Khi còn nhỏ các cây con có nhiều chấm đen, nâu bám kín rất dễ nhận biết. Lá của chúng dày hình thuôn mác xếp đều trên các đốt.

Hoa lan Hoàng Thảo Long Nhãn có các cánh mỏng, mang một màu vàng rất đặc trưng. Phần môi xòe to gần như hình tròn với điểm nhấn là vệt màu nâu đỏ nổi bật ở giữa. Hoa nhìn khá to mọc theo chùm với 5-15 bông trên 1 cần hoa. Trên viền môi hoa có rất nhiều tua. Nếu ai không biết có thể nhầm lẫn với hoa Kim Thoa vì hình dáng tương đối giống nhau. Tuy nhiên viền môi hoa kim thoa lại liền chứ không có nhiều tua như Lan Long Nhãn. Hoa thường mọc thành chùm ở các đốt gần ngọn hoặc ngay chóp ngọn của cây năm trước. Mùi hoa hoàng thảo long nhãn không nồng nàn mà chỉ thoang thoảng.

Lan Hoàng Thảo Long Nhãn thường nở hoa rộ vào độ tháng 4 đến tháng 7 dương lịch. Ở đúng nơi phân bố có khí hậu thuận lợi cây thường cho hoa đúng mùa. Còn những vùng có khí hậu khác thì thường sẽ nở hoa muộn hoặc sớm hơn 1 chút.

Đặc điểm sinh thái của lan hoàng thảo Long Nhãn

Trong tự nhiên bạn dễ dàng bắt gặp giống cây này bám vào các thân cây lớn để sinh sôi, phát triển. Ở Việt Nam lan Hoàng Thảo Long Nhãn phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía bắc. Tuy nhiên, vì mê mẩn vẻ đẹp của nó mà người ta đã tìm cách cấy chúng ở cả 3 miền.

Trong quá trình phát triển Hoàng Thảo Long Nhãn cần nắng nhiều mới có thể cho hoa. Để lan ra hoa thì không cần cắt nước nhưng sau tết nên giảm tưới hơn. Mọi người chú ý điểm này, giả hành lan Long Nhãn mọc năm nay thì sang năm chưa hoa. Năm tới nữa nó bỏ hết lá và ra hoa nhé. Đừng thấy nó rụng lá mà cắt đi sẽ hơi phí 🙂

cách trồng lan hoàng thảo long nhãn

Cách trồng lan hoàng thảo Long Nhãn

Đây là loại lan khá dễ tính, thích khí hậu nóng ẩm. Cây cũng dễ trồng và dễ chăm sóc, giá thể trồng rất đa dạng. Bạn có thể trồng chậu với vỏ thông, than củi, dớn… Hoặc cột vào thân cây sống chúng cây đều phát triển tốt. Cây to có xu hướng ngả thòng nên khi trồng nên treo cao. Chọn hướng ngọn quay ra ánh sáng và có khoảng không cho cây phát triển.

Đối với những cây lan hoàng thảo long nhãn ghép trồng trên cây thân gỗ cần phải tươi nước nhiều hơn so với những cây lan khi trồng trong chậu. Vì khả năng giữ ẩm của các giá thể gỗ gần như bằng không. Việc tưới nước hàng ngày sẽ giúp tạo độ ẩm tốt hơn để cây phát triển tốt. Nếu thời tiết quá khô hanh bạn cần tưới nhiều hơn để đảm bảo độ ẩm cho cây nhé.

Lan Hoàng Thảo Long Nhãn có đặc tính khỏe mạnh. Chính vì thế chúng ta không phải chăm bón phân cho cây quá nhiều. Trồng loại này mình chỉ cho phân dê hoặc phân chì tan chậm thấy chúng phát triển khá tốt. Tuy nhiên nếu bạn muốn cho cây sai hoa hơn và cây cao hơn thì nên bón thúc vào giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa để cây đủ dưỡng chất ra sai hoa.

Trên đây là một số thông tin về lan Hoàng Thảo Long Nhãn. Rất mong được thêm những ý kiến đóng góp của mọi người yêu lan để bài viết thêm hoàn thiện hơn.

Lan Tự Nhiên
Lan Tự Nhiênhttps://lantunhien.com/
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.

Related Articles

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Latest Articles

0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x