Home Danh mục hoa lan Lan Hoàng Nhạn đặc điểm cách trồng và chăm sóc

Lan Hoàng Nhạn đặc điểm cách trồng và chăm sóc

0
Lan Hoàng Nhạn đặc điểm cách trồng và chăm sóc

Lan Hoàng Nhạn có tên khoa học là Aerides Odorata X Houlletiana. Lan hoàng nhạn phân bố khá nhiều ở rừng Việt Nam và Campuchia. Là loại lan đơn thân có giá trị cao và dễ trồng nên chúng được người chơi khá ưa chuộng. Cùng Lan Tự Nhiên đi tìm hiểu đặc điểm, cách trồng và chăm sóc qua kinh nghiệm thực tế nhé.

lan hoàng nhạn

Mục lục nội dung

Đặc điểm của Lan Hoàng Nhạn

Lan Hoàng Nhạn thuộc nhóm lan đơn thân với chiều cao trung bình khoảng 20-40cm. Bộ lá xếp khít vào nhau vươn thẳng. Mỗi lá có kích thước độ dài từ 10-15cm, độ rộng của lá từ 2-3cm. Lá của lan hoàng nhạn có màu xanh đâm, màu xanh đơn thuần hoặc màu xanh vàng tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà cây tiếp nhận được.

Các vòi hoa lan hoàng nhạn sẽ mọc ra từ những nách lá. Hoa có màu sặc sỡ như vàng, nâu vàng. Phần môi hoa rủ xuống thường có màu hồng. Bên trong có 2 sọc tím chạy thẳng đến họng hoa. Một điểm thú vị khác chính là khi nhìn nghiêng bông hoa có hình giống chim nhạn. Có lẽ chính vì vậy mà người chơi đặt tên của chúng theo loài chim này.

Điểm nổi bật nhất làm nên thương hiệu của lan hoàng nhạn là mùi hương của chúng. Hương thơm của hoa nồng nàn đậm nhưng thoang thoảng không gắt. Cũng chính mùi hương này mà Hoàng nhạn được mệnh danh là loài hoa thơm nhất trong dòng lan có hương thơm. Độ bền hoa tối thiểu phải 2 tháng nếu cây đã ổn định rồi thì phải 3 tháng mới tàn hết.

Lan Hoàng nhạn có mùa hoa vào tháng 4 và tháng 8. Đây cũng chính là tên được đặt cho 2 loại hoàng nhạn. Hiện nay do độ hiếm và màu sắc hoa đậm hơn nên Hoàng nhạn tháng 8 được ưa chuộng và có giá cao hơn so với Hoàng nhạn tháng 4.

đặc điểm của lan hoàng nhạn

Cách trồng lan Hoàng Nhạn

Lan Hoàng Nhạn có bộ rễ gió, nên đặc điểm sinh trưởng của nó là ưa thoáng mát, thích độ ẩm cao. Cây thích hợp nhất là được trồng trong những giá thể như gỗ, lũa. Hoặc trồng trong chậu gỗ được ghép thêm rễ dương xỉ và vỏ thông lớn dễ thoát nước. Khi trồng loại lan này nên chú ý những điều sau.

Khi mới mua về nên cắt tỉa gọn gàng, cắt bớt lá, rễ dập rễ bị thối. Ngâm lan qua nước vôi trong hoặc dung dịch Physan 15-20 phút để trị nấm. Sau đó mới tiến hành trồng và ghép lên giá thể

Tùy theo hình dáng kích thước cây khi mua về mà mình chọn giá thể cho phù hợp. Với những cây lan hoàng nhạn giống còn nhỏ thì nên trồng chậu để dễ chăm sóc. Những cây to hình dáng cong không được thẳng thì lũa hoặc gỗ là giá thể phù hợp.

Lan hoàng nhạn khi trồng vào chậu có thể chọn bất cứ giá thể nào cũng được miễn là thoát nước nhanh. Hiện tại khi trồng hoàng nhạn vào chậu mình dùng vỏ thông và than kết hợp với dớn chi lê để giữ ẩm cho cây.

Khi ghép lan hoàng nhạn vào lũa thì đây là vấn đề sáng tạo của mỗi người. Tùy thế lũa mà ghép cho thẩm mỹ. Nói về ghép lũa thì thật đa dạng. Mình đã thấy có nhiều giò cực ấn tượng. Có giò hoa không nhiều nhưng kết hợp cùng lũa thành tác phẩm tuyệt vời. Các bạn tham khảo hình dưới bài viết và tự sáng tạo theo cách riêng của mình nhé.

cách trồng lan hoàng nhạn

Chăm sóc lan hoàng nhạn rừng

Khi mới trồng cây, bạn nên để cây dưới lưới che nắng. Khi cây đã phát triển bộ rễ thì thực hiện bón phân. Nên dùng phân tan chậm hoặc phân bón qua lá để cây từ từ hấp thụ.

Thời gian đầu khi mới ghép lan hoàng nhạn mình phun B1 + NPK 30-10-10+TE kết hợp mới N3M với liều lượng 1cc+1gr+1cc/lít. Cách 5 ngày tưới 1 lần mục đích để bổ sung đạm và kích thích cho cây nhanh ra rễ. Ngoài N3M ta có thể thay thế bằng 1 số sản phẩm kích rễ khác như: Supper thriver, Supper root, atonick hoặc Terra-Sorb 4…

Khi cây đã ra rễ ổn định thì mình chuyển sang tưới B1 + NPK 20-20-20+TE. Phun phân 1 đến 2 tuần 1 lần kết hợp với gắn phân tan chậm hoặc phân dê đã ủ kỹ.

Khi lan hoàng nhạn chuẩn bị ra hoa thì chuyển sang dùng NPK 6-30-30 +TE 1 tuần 1 lần. Đến khi cây ra nụ thì tránh tưới lên nụ kẻo làm hư chúng. Giai đoạn này tuyệt đối không được dùng chất kích thích tăng trưởng nha các bạn

Một số lưu ý khi chăm sóc lan hoàng nhạn: Nên phun phân vào buổi sáng sớm khi chưa có nhiều nắng và chiều tối khi ngớt nắng. Tránh phun lúc nắng quá gắt. Hàng ngày sáng chiều tưới đẫm cây và giá thể. Trước khi phun phân nên tưới nước trước 15 phút để giá thể ẩm giúp cây hấp thụ phân tốt hơn.

Hoa Lan Hoàng Nhạn

Dưới đây là hình ảnh một số mặt hoa của nhạn tháng 8 cũng như tháng tư. Hình ảnh được tổng hợp từ vườn nhà và từ nhiều nguồn khác nhau. Mục đích làm tư liệu cho mọi người nhất là những người mới chơi có cá nhìn tổng quan hơn về nhạn. Mọi người cùng ngắm nhìn vẻ đẹp của nhạn nhé.

cách chăm sóc lan hoàng nhạn

Bài viết liên quan:
Hoàng nhạn tháng 8 gia lai và campuchia có gì khác?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x