Home Trồng Lan Cách trồng Lan Kinh nghiệm dành cho người mới chơi Lan

Kinh nghiệm dành cho người mới chơi Lan

0
Kinh nghiệm dành cho người mới chơi Lan

Chào tất cả mọi người, hôm nay em muốn chia sẻ cảm xúc của em trong 1 tháng đổ lại đây khi mà bước chân trở lại chơi Lan.

Phải nói là bị khủng hoảng, một cảm giác lo sợ luôn thường trực. Em nghĩ rất nhiều người hiện nay đều có niềm đam mê với dòng 5ct và ai cũng muốn sở hữu cho mình 1 kei, cây nhỏ để được hằng ngày chăm sóc và chờ mong em nó ra hoa.

Tuy nhiên, chính cái tâm lý của số đông đó và một bộ phận người bán làm giá (giữ hàng để đẩy giá lên-cái này là vấn đề kinh doanh của họ) kèm theo các thương vụ bạc tỷ mà đã tạo ra một thị trường toàn sự lừa bịt nhau sinh ra những con người chuyên đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác.

Cái lỗi chính đó là của những người muốn mua: cơn điên loạn khao khát muốn có, không kìm chế được cảm xúc của bản than, sự muốn sở hữu bằng mọi giá, sự thiếu hiểu biết về dòng lan định mua (đặc điểm nhận dạng cơ bản cây, giá cả, sự khác nhau giữa dòng var và dòng công nghiệp, gieo hạt, nuôi cấy mô), sự tin tưởng thái quá vào các cam kết “bảo hành mặt hoa”, “mua bán tại nhà cho các bác an tâm”, “viết giấy cam kết”, “anh không bán rẻ con người anh đâu”, “mình muốn tạo thương hiệu nên bán giá hợp lý bạn yên tâm” … và rất nhiều lời cam kết khác được đưa ra. Từ đó làm cho các post bóc phốt lừa đảo càng ngày càng xuất hiện nhiều.

Bản thân mình cũng bị lừa. Chắc nhiều người cũng đã đọc bài post đó của mình. Từ lần đó mình rút kinh nghiệm là phải tìm hiểu facebook người bán thật kĩ, tránh các fb mới lập, ít thông tin giao dịch. Nhưng rồi vài ngày trước mình lại bị lừa tiếp. Mua giá phải chăng cũng bị lừa giờ mua giá cao, facebook rõ ràng mà cũng bị lừa. Thực sự là giờ quá thiếu lòng tin vào nhiều người bán (làm mất đi sự uy tín của những người bán chân chính).

Qua đó mình rút ra được một số kinh nghiệm dành cho người mới chơi lan như sau:

1. Quan trọng nhất “Kiềm chế cảm xúc bản thân”.

2. Chơi từ những dòng rẻ tiền dễ chăm trước. Khi có kinh nghiệm rồi mới mua dòng cao cấp hơn.

3. Tìm hiểu kĩ giá cả, mặt hàng trước khi mua. Mình đã gặp trường hợp như sau: Xem livestream nghĩ rằng họ bán giá rẻ nên mua nào ngờ hôm sau lại có người bán giá rẻ hơn. Cho nên kinh nghiệm là nếu bạn muốn mua (không phải loại đặc biệt, đột biến ví dụ như dòng 5ct) mà là các dòng phổ thông, hàng rừng như: trầm, cáo, đai trâu, quế, thủy tiên, long tu, trúc phật bà, hạc vĩ… thì nên dành thời gian tìm hiểu giá chung của thị trường qua các livestream của người bán. Đừng mua vội vì số lượng rất là nhiều, bạn không phải sợ sẽ hết hàng đâu.

4. Trước khi mua qua livestream thì tìm hiểu về người bán đó, có bị người mua phản ánh trong livestream không. Mình đã từng mua của 1 chị ở Tuyên Quang. Đưa lên live thì chậu đẹp lắm, tưởng là cây đã thuần rồi, nhưng lúc nhận thì hóa ra chỉ là mấy gốc đặt lên chậu, chưa có rễ non gì cả. Mình inbox nói là nó chưa ra rễ thì gửi mỗi gốc thôi cho đỡ tiền ship, gửi cả cái chậu hơn 1kg làm gì thì chị ý nói câu “anh có bảo em đâu” đây là một người bán hàng không có tâm, chỉ nghĩ đến lợi nhuận. Vì chị ý chỉ quan tâm đến là chị ý đã bán được hàng với giá đó (tiền ship thì tất nhiên đa số người mua thường phải chịu rồi) mà quên đi rằng họ sẽ không bao giờ quay trở lại mua nữa vì cách làm việc thiếu uy tín đó.

5. Nếu mọi người mua cây có chậu, nhớ hỏi xem nó đã ăn rễ vào chậu chưa để nếu chưa thì gửi gốc thôi cho đỡ chi phí ship.

6. Đối với hàng công nghiệp, hiện nay có rất nhiều người bán và số lượng rất là nhiều nên không việc gì mà phải nóng vội cả, cứ bình tĩnh tìm hiểu giá. Mình đã bị mua hớ mấy lần rồi. Trong livestream còn mua hớ nữa.

7. Khi mua hàng Công nghiệp có nụ, đừng tham mua cây hoa đã nở hoặc nụ hoa còn nhỏ (đối với những người cách xa người bán, và người bán gửi hàng qua bưu điện) vì khi bạn nhận được thì hoa đã héo tàn, nụ đã khô do quá trình vận chuyển, đóng hộp bị nóng. Kinh nghiệm của mình là mua cây có mầm gốc, hoa chỉ cần 1 hoặc 2 nụ TO (chưa nở) để lúc nhận được mấy ngày là xem được mặt hoa vì mình mua sưu tầm. (Đối với những người mua về chơi hoa luôn thì nên chọn cây có nụ TO (ít hay nhiều nụ thì phụ thuộc vào túi tiền), nghiêm cấm nụ nhỏ sẽ héo đó).

8. Không nên quá tin vào quảng cáo về mặt hoa của người bán (cây có hoa trên thân thì khỏi nói), hàng kei thì hoa có thể giống mẹ, nhưng hàng gieo hạt và cấy mô thì xác suất rất là thấp.

9. Đối với người muốn mua dòng VAR 5CT cao cấp:

9.1. Kiềm chế bản thân.

9.2. Chỉ nên mua những người gần chỗ mình, có thể đến ăn vạ đập nhà họ bất cứ lúc nào (Bạn có dám không?)

9.3. Hạn chế mua qua mạng, những người ở xa dù có giấy bảo hành.

9.4. Chọn các nhà vườn uy tín đã được thị trường, mọi người tin dùng. Trước khi mua cứ chụp lại thông tin người bán (Tên nhà vườn, người bán, giấy CMND…)

Xin phép người bán đặng lên các Group hỏi mọi người cho an tâm. Vừa gọi điện thoại và nhắn tin cũng như Chat Video để xác thực các thông tin của người bán

Vì hiện nay nhiều kẻ lừa đảo sử dụng giấy CMND giả rất là nhiều. Gấy cam đoan bảo hành mặt hoa chẳng có giá trị gì đâu, vì khi kiện nó sẽ bảo bạn tự tráo cây rồi thì bạn cũng sẽ chẳng làm được gì cả.

Khi chuyển khoản ngân hàng thì kiểm tra xem có trùng khớp với thông tin trên CMND hay không. Hạn chế chuyển tiền đặt cọc, nếu có đặt thì nên đặt ít thôi để trong trường hợp bị lừa mà phát hiện ra thì bị mất ít thôi.

9.5. Nếu khả năng tài chính có nên mua cây đang có hoa hoặc có nụ hoa trên thân.

9.6. Tìm hiểu giá thị trường, thời điểm mua, thời điểm không phải mùa ươm kei thì giá sẽ cao. Sau thời gian các nhà vườn ươm thì giá sẽ giảm do các nhà vườn sẽ tung hàng ra.

9.7. Không nên mua mắt ngủ vì rủi ro rất là cao.

9.8. Sau khi mua hàng (kei, mắt ngủ) thì bạn phải mất gần 1 năm thì cây của bạn mới ra hoa được, cho nên bạn phải nghĩ xem hơn 1 năm sau thì người bán của bán sẽ ở đâu, không đúng mặt hoa bạn sẽ giải quyết như thế nào.

10. Xin mã vận đơn để kiểm tra tình trạng đơn hàng khi mua hàng, xác định người bán đã gửi hàng cho mình chưa.

11. Chế độ chăm sóc: bạn phải tìm hiểu trước chế độ chăm sóc, sử dụng phân thuốc.

Tuyệt đối không được tham lam khi bón phân thuốc. Hãy sử dụng bằng hoặc ít hơn lượng mà nhà sản xuất đưa ra. Nhiều người sợ cây không lớn được hoặc nghĩ cho nhiều thì cây sẽ hấp thụ được nhiều nhưng thực ra không phải, đó chính là chúng ta đang giết chính cây của mình đó. Hãy chăm sóc nó đúng kỹ thuật, đừng chăm chút quá.

Một vài tâm sự của cá nhân em, mọi người ai có kinh nghiệm gì thì chia sẽ cho tất cả mọi người được biết. Giúp ai cũng có kinh nghiệm và giúp cho một thị trường lan lành mạnh.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x