Home Nghiên cứu & Bảo tồn 5CT Bạch Trà: Nguồn gốc Đặc điểm và mặt hoa tham khảo

5CT Bạch Trà: Nguồn gốc Đặc điểm và mặt hoa tham khảo

0
5CT Bạch Trà: Nguồn gốc Đặc điểm và mặt hoa tham khảo
5ct bạch trà

5CT Bạch Trà là một bông Phi điệp semi alba rất đẹp có giá trị cao và rất được yêu thích hiện nay. Qua nhiều lần được ngắm hoa 5ct Bạch Trà nở và tìm hiểu thông tin qua nhiều nguồn. Nay Lan Tự Nhiên Xin cung cấp những đặc điểm nhận biết và nguồn gốc của mặt hoa này.

5ct bạch trà
5ct bạch trà

Mục lục nội dung

Đặc điểm của lan phi điệp 5CT Bạch Trà

Về mặt hoa thì 5CT Bạch Trà có 5 cánh sáp trắng muốt, khuôn bay cân đối, nở lâu tàn. Trong đó 3 cánh đài dày, độ lớn hài hoà so với cánh vai và lưỡi. Hai cánh vai ngang có thể hơi cong tùy từng điều kiện tiểu khí hậu vùng miền. Mũi hoa trắng và họng sạch tuyệt đối là đặc trưng của 1 bông 5ct hoàn hảo. Lưỡi hoa mở cân đối so với cánh. Bờ môi hình trái tim không quá nhọn và có lớp tuyết dày bao phủ. Mắt hoa Màu đỏ, to, đậm rõ. Khi bông nở có hương thơm ngọt, dịu đặc trưng riêng và phát tán rất xa.

Điều đặc biệt nhất của hoa lan phi điệp 5ct Bạch trà là sự biến thiên của đôi mắt. Dù là hoa tự nhiên hay kích thì đôi mắt luôn có những biến thể đẹp theo khí hậu vùng miền. Điều này làm cho người chơi cảm giác hồi hộp như mình đang chờ một mặt hoa mới vậy.

Về thân thủ. Nếu được chăm sóc đủ dinh dưỡng, độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng thì 5ct Bạch Trà phát triển rất tốt. Một kie lan năm thứ hai có thể đạt gần 2m, thân to đạt f18-20. Lá dòng lan phi điệp này dạng lá tre. Lá có thể đạt chiều dài từ 12 -15cm, mặt lá có những vân sọc màu trắng mờ dọc lá. Những lá này có xu hướng vươn hơi ngang. Khả năng nhân giống cũng rất tốt rất phù hợp làm kinh tế. Khi cây khoẻ, nếu ít ăn nắng, nhiều đạm thì làm kie trên thân rất đạt.

mặt hoa 5ct bạch trà

Nguồn gốc cái tên Bạch Trà

Theo thông tin ban đầu thì cây mọc trong rừng khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa – Phượng Hoàng thuộc huyện Võ Nhai – Thái Nguyên. Ban đầu được gia đình bác Ngọc Nga ở xóm Trung Thần, xã Hoá Trung, huyện Đồng Hỷ khai thác nguyên giề trên cây rừng về ghép bảng trồng bán. Vào tháng 8/2011, bạn Đặng Thế Anh ở thành phố Thái Nguyên ( Fb Theanh Dang) thấy cây có thân thủ đẹp, kiểu lá lạ mắt đã mua về chăm. Và năm 2012 khi bông nở đã đặt tên là 5CT Trung Thần ( để ghi nhớ địa danh mua được cây)

Tháng 11/2017 chú Ngọc – một người chơi Lan nổi tiếng ở Cầu Giấy – Hà Nội ( fb Ngoc Nguyen) đã mua lại 1 chậu cây của Thế Anh về chăm. Mùa hoa 2018 hoa nở lại rất đẹp nên chú Ngọc đã bàn bạc, thống nhất với Thế Anh đổi tên cây là 5CT Bạch Trà ( Bông hoa 5CT của xứ Trà). Kể từ đó cái tên 5ct Bạch Trà được đông đảo người chơi Lan cả nước biết đến và đón nhận.

Mặt hoa 5ct Bạch Trà

Đây là một bông 5CT có mặt hoa rất đẹp, rất đáng để sưu tầm. Cây được tìm thấy nhân giống từ năm 2012 với độ biến thiên mặt hoa qua các năm đã được kiểm định. Cái tên Bạch Trà ngày càng được ace yêu Lan var biết đến nhiều hơn… Theo quán tính tích cực đó, mùa hoa 2021 Bạch Trà nở rộ chắc chắn sẽ đưa giá trị bông lên vị trí xứng với vẻ đẹp thực sự của em nó.

Giá lan 5ct Bạch TRÀ

Cũng giống như các loại lan đột biến khác giá lan bạch trà cũng tính theo cm. Chênh lệch đầu tiên là phụ thuộc vào uy tín người bán. Thường mua của các Idol nổi tiếng uy tín thì các bạn chấp nhận mắc hơn 1 chút nhé. Tiếp đến là tính đến độ xấu đẹp của cây với các yếu tố như đốt mập gầy, dài ngắn, mắt gốc đẻ ntn, thân lá xấu đẹp ntn, keiki tự nhiên hay keiki kích, nếu kích thì đủ liều hay quá liều.

Dưới đây là giá bán tham khảo của 5ct Bạch trà tại thời điểm tháng 04/2021

  • Lúa non: 160 – 185tr
  • Keiki 5-7.5cm: 90 – 105tr/cm
  • Keiki 7.5-10cm: 80 – 90tr/cm
  • Keiki 10-12cm: 70-80tr/cm
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x