Home Trồng Lan Kinh nghiệm Top 10 Quan điểm chơi lan XƯA và NAY

Top 10 Quan điểm chơi lan XƯA và NAY

0
Top 10 Quan điểm chơi lan XƯA và NAY

Bài viết chỉ mang tính chất ý kiến cá nhân về thú chơi hoa lan xưa và nay. Mình chỉ là người chơi hoa lan thuần túy, không buôn bán hay nhà vườn. Vì thế quan điểm có thể đúng với người này mà không đúng với người kia. Nói chung quan điểm dựa trên trải nghiệm cá nhân, viết ra cho người mới chơi tham khảo. Mọi Người hãy xem có dáng dấp của mình 1 thời chơi lan không nhé

1. Ngày xưa khi mới nghiện lan thì mua lan tạp nham, cây gì cũng thích mua. Mua từ lan kiến lên ruồi, lên hạc, rồi chồn, lên báo, lên trâu (lan to dần). Bây giờ mua lan có chọn lọc chỉ chơi những loại mình thích đặc biệt là hạc.

2. Ngày xưa chơi lan phi điệp toàn chạy đua theo vùng miền. Từ Thanh Hóa tới Tuyên Quang, từ Hà Giang sang Yên Bái rồi Móng Cái tới Tây Nguyên… Nay thì mua lan phi điệp theo mặt hoa, Lào mà mặt hoa đẹp cũng đáng chơi. Chơi lan theo vùng miền chỉ có giá trị trong quá trình chăm sóc. xac định vùng miền để căn thời điểm cắt nước, bón phân, thời điểm ra hoa.

3. Ngày xưa mua được giề lan thì xé nhỏ ra trồng cho được nhiều giò. Thấy nhiều chậu là khoái cười tít mắt, ngủ nằm mơ có khi còn cười. Nay thì ngược lại, gom 3,4 giò vào 1 giò cho nó hoành tráng và tiết kiệm diện tích.

4. Ngày xưa chả phun phân hay thuốc BVTV gì ráo. Lan trong rừng có cụ nào leo lên ngọn cây 30m mà phun phân thuốc cho nó đâu mà vẫn sống đấy thây, tự mà sống và lớn lên đi ku. Nay thì thấy quan niệm đó thật là sai lầm. Chơi lan phải nắm rõ từng giai đoạn phát triển của cây để bón phân cho hợp lý. (Chi tiết cách bón phân tham khảo TẠI ĐÂY)

5. Ngày xưa tưới lan chỉ dùng bình bóp xịt bóp xịt (y như các chị em xịt nước hoa vậy). Rồi lên bình bơm xịt bơm xịt 1 lít, 2 lít, rồi lên 8 lít…. Nay thì không dùng tay nổi nữa, phải dùng máy.

6. Ngày xưa chơi lan có lan thì “trồng đại” vậy, có gì trồng nấy “ai có súng dùng súng, ai có dao cầm dao, ai không có súng có dao thì đứng sau gào hỗ trợ” (Súng bắn đinh nhé ^^). Trồng xong năm sau lại hì hục thay giá thể. Nay thì khác, chuẩn bị giá thể sạch và phù hợp là khâu quan trọng nhất trước khi trồng lan.

7. Ngày xưa thì vú………….. sữa, đi đâu thấy vú (sữa) nhà người ta nhìn mà chảy nước miếng. Muốn lao vào mà chặt mà cưa về trồng cho thỏa thích. Nay thì khác, nói không với vú sữa nữa vì nó khó kiểm soát nấm.

8. Ngày xưa mua được cây lan thì tưới, chưa trồng tưới, trồng xong tưới, sáng tưới, trưa tưới, chiều tưới, tối tưới, nửa khuya đang ngủ thức dậy tưới mong sao cho nó mau lớn, cứ nghĩ tưới nhiều cho nó mau tốt. Nay thì khôn hơn, càng tưới càng chết.

9. Ngày xưa chơi lan cứ ham những dòng hoa to đẹp sang chảnh quý phái. Những cây hót hòn họt trên thị trường càng khoái. Nay thì lại thích thêm những dòng ruồi muỗi đặc biệt Lan lọngLAN HÀI

10. Ngày xưa mua lan cứ chọn cây “be bé bồng bồng” hàng giống tí tì ti. Hàng lan què quặt cũng chơi, miễn sao nhiều, trồng năm sau nó lại đẹp ấy mà. Nay thì khác, mua cây nào ra hồn luôn, mua hàng chọn, đắt hơn 1 tí cũng được.

Còn nhiều mà dài quá rồi anh chị em lười đọc, em xin chốt bài. Nếu hay hoặc bổ ích xin mọi người 1 like dưới bài viết nhé.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x