Home Trồng Lan Cách trồng Lan Lan cấy mô – cách trồng và chăm sóc hiệu quả

Lan cấy mô – cách trồng và chăm sóc hiệu quả

0
Lan cấy mô – cách trồng và chăm sóc hiệu quả

Trồng Lan cấy mô, các bạn mới chơi rất thích bộ môn này. Vừa rẻ vừa được trải nghiệm. Nhưng sau một thời gian trải nghiệm thì chia sẻ là chết gần hết và cuối cùng chỉ giữ lại cho mình được vài cây què quặt, dật dẹo. Nay mình chia sẻ cách trồng lan cấy mô đơn giản nhất và rất hiệu quả cho các bạn tham khảo.

Trên mạng có nhiều cách, mỗi người chia sẽ mỗi kiểu. Nhưng đó là cách của các nhà vườn. Họ có kinh nghiệm nên trồng được trên mọi giá thể, còn người mới chơi trước tiên hãy chọn cho mình cách trồng đơn giản và hiệu quả nhất đã.

Chọn giống lan cấy mô

Mục lục nội dung

1. chọn giống lan cấy mô

Để trồng lan cấy mô thì khâu chọn giống rất quan trọng. Quyết định 50% hiệu quả trồng của các bạn. Hãy chọn những chai có cây cao lớn khỏe mạnh, những cây đội nóc chai thì cây trồng không khác gì các bạn ươm kei đâu. Nhiều người bán không có tâm họ bán cây bé xíu, cây non chưa đủ tuổi ra chai, cây bị thoái hóa. Những cây như vậy các bạn cứ xác định là tạch đi. Bản thân mình đã từng trải nghiệm rồi, có sống thì cũng ốm yếu kém phát triển.

Ra chai lan cấy mô chuẩn bị trồng

2. Ra chai Lan cấy mô

Khi ra chai các bạn nên đập chai hơn là khêu từng cây trong chai ra. Cây bé xíu khêu dễ chứ cây to khêu gãy và tổn thương cây. Các bạn chẳng cần gì đến cái chai sau khi ra cây nên tốt nhất là đập, như vậy an toàn cho cây. Vỗ mạnh đít chai cho cây dồn về đáy chai sau đó dùng búa đập miệng chai, dốc cây ra ngoài, cho những cây lan cấy mô vào chậu rửa sạch ( chừng 2-3 nước là ok rồi). Nên rửa sạch hết thạch bám ở rễ vì nếu không sạch nó chính là môi trường dinh dưỡng cho vi khuẩn xâm nhập và làm hỏng cây.

Về vấn đề xử dụng thuốc để xử lý cây mô thì mình nói luôn một câu. Cây khỏe mạnh không phải xử lý gì cả. Nhiều bạn chắc chắn sẽ thắc mắc tại sao hoặc không đồng tình thì mình xin trả lời trên quan điểm hiểu biết cá nhân. Cây lan cấy mô trong môi trường vô khuẩn sao phải dùng sát khuẩn hay kháng sinh. Nếu chai bị nhiễm mình mới phải xử lý thuốc chứ! Còn dùng B1 ư? Ko cần vì môi trường thạch nó còn lắm dinh dưỡng và tốt hơn B1 nhiều, ko nhất thiết phải dùng làm chi.

Về vấn đề trồng lan  luôn hay để cây thích nghi với môi trường rồi mới trồng mình xin nói thẳng các bạn thích kiểu gì cũng được. Mình bận nên rảnh lúc nào chén lúc đó. Không sao đâu nên các bạn cứ yên tâm. Để đó hay bọc thêm miếng xơ dừa vào thì có gì khác nhau. Có người sẽ nói để cho những cây lan cấy mô khô các vết thương trong quá trình ra chai, vậy xin hỏi trong quá trình trồng các bạn có tưới không? Tưới thì khô có ý nghĩa gì? Cây khỏe nó có sức đề kháng tốt. Miễn các bạn không bắt cái con nấm hay con vi khuẩn gây thối nhũn bỏ vào đó là được rồi.

Cách trồng lan cấy mô

3. Chọn và xử lý giá thể trồng lan cấy mô

Giá thể trồng lan cấy mô xin các bạn cứ xơ dừa miếng 4cm mà làm. Nhanh, sạch, giữ ẩm vừa đủ mà không bị úng. Theo mình đó là giá thể tốt nhất để trồng lan cấy mô. Các loại khác cũng được thôi nhưng các bạn phải kiểm soát tốt hơn ở khâu tưới nước.

Về khâu xử lý giá thể trồng lan: khâu này khá quan trọng. Lan cấy mô vốn đã quen với môi trường vô khuẩn rồi thì giá thể phải sạch, không được mang mầm bệnh. Tốt nhất là phơi nắng nhiều ngày rồi đóng gói đợi lúc ghép lan thì màng ra. Nếu vội quá mà chưa phơi được các bạn có thể ngâm qua một số thuốc sát khuẩn nhưng với liều lượng nhẹ. Hãy nhớ sau khi sát khuẩn xong phải xả lại để tránh lượng thuốc tồn dư nhiều trong giá thể. Thuốc đó dùng benkona hay physan cũng được. Mấy loại đó không độc hại lắm. Nhưng nói gì thì nói không dùng thuốc là tốt nhất. Mình sát khuẩn bằng ánh sáng mặt trời là ok rồi. Chứ mình đừng lạm dụng thuốc. Nhiều khi mình ko biết nó ảnh hưởng tới sức khỏe mình thế nào đâu. Quan điểm của mình thuốc bảo vệ thực vật đều ko tốt cho động vật và con người.

cach-trong-lan-cay-mo
Cách trồng lan cấy mô bằng sơ dừa

4. Trồng và chăm sóc lan cấy mô

để trồng lan ta chỉ cần ốp miếng xơ dừa ôm lấy rễ rồi bó sao cho vừa tay, không quá lỏng lẻo cũng không quá chặt. Chặt quá tổn thương rễ, lỏng quá làm cây lung lay, cây trồng lung lay gốc thì không ổn rồi. Khi ghép lưu ý cái miếng xơ dừa chỉ bao lấy phần rễ, chòi cái chân gốc nó ra, không được phủ kín mắt ngủ. Những cây lan cấy mô mắt ngủ mà bị che thì tội nó lắm. Nó là tương lai của cái cây đó! Có hình mô tả các bạn nhìn qua và làm theo vậy là tốt nhất.

Ghép xong thì vấn đề tưới nước rất quan trọng, nó liên quan đến giá thể. Nếu giá thể giữ nước nhiều như rêu hay dớn trắng thì tưới vừa phải thôi, còn như xơ dừa thì cứ thoải mái đi. Nói như vậy không có nghĩa là cứ vài tiếng tưới một lần. Theo mình cứ giá thể hơi hơi khô là tưới. Còn cái từ “lan cấy mô cần ẩm không được úng” xin thưa các bạn là tưới là ướt chứ không có tưới ẩm. Miễn sao mình không để nó 24h/24h ướt sũng là được rồi. Phải có thời gian khô để tránh bị nhiễm nấm bệnh và nó kích thích mọc rễ mới. Còn có nhiều người trồng giá thể ướt như kiểu thủy canh cũng được, nhưng phải để cây thích nghi dần dần. Cái đó mình đã làm và không khó khăn gì cả. Cây thích nghi được và đặc biệt là giả hạc.

Chú ý: phải treo kie chỗ mát, không có mưa, thoáng khí thì kie lên rất nhanh.

Chỉ đơn giản vậy thôi các bạn nhé, đùng chê thần dược rẻ tiền mà coi thường nhé.

Về ánh sáng thì các bạn nên để ở vị trí nào ăn nắng từ 6-9h sáng ấy. Ăn 100% nắng lúc đó cũng được. Sau này cây thích nghi rồi hãy cho ra chỗ ăn nắng nhiều hơn.

Về tưới phân thuốc: nhiều người nói là để cây ổn định tầm 15-20 ngày rồi mới cho ăn. Quan điểm mình khác. Cây ăn qua lá và rễ. Nếu rễ có không ăn được thì còn lá. Cây lan cấy mô toàn lá non hấp thụ qua lá tốt quá ấy chứ. Sao phải bắt nó nhịn ăn. Sau 3 ngày các bạn làm một liều B1. 3 ngày tiếp theo làm một liều NPK 20.20.20. Cứ liên tục 3 ngày một luân phiên như thế. Chú ý là các bạn nên pha rất loãng thôi để cây hấp thu tốt và không bị sốc phân.

Trên đây là quan điểm và cách trồng lan cấy mô của bản thân đã và đang áp dụng. Chúc các bạn trải nghiệm trồng lan cấy mô thành công

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x