10 câu hỏi thường gặp khi trồng lan kiếm

Lan Kiếm Tím, vàng, trắng, đỏ, Việt Nam, Lào, Thái….. Hay bất cứ loại kiếm nào cũng có cách trồng giống nhau. Cùng đi tìm hiểu cách trồng lan kiếm qua kinh nghiệm của tác giả Ngọc Đoán Lê trong bài viết sau nhé

lan kiếm tím

1. Tại sao phải thay chậu cho lan kiếm lá cứng

Thứ nhất: Vì CHẬU CŨ QUÁ CHẬT HẸP, cây đã lớn không đủ chỗ cho cây non mọc, sẽ làm nứt chậu, mầm chọc vào thành chậu…vân vân và mây mây

Thứ 2: Trồng lan Kiếm QUÁ LÂU trong chậu (3-4 năm), giá thể trồng cây đã mục nát trở thành đất bùn. Do đó khi tưới, nước sẽ úng đọng trong chậu kiếm làm cho thối rễ.

Thứ 3: Trồng lan kiếm trong thời gian quá lâu MUỐI ở trong nước tích tụ trong chậu sẽ làm chết rễ.

Thứ 4: Khi cây kiếm có DẤU HIỆU BỊ BỆNH, cần phải nhấc cây ra khỏi chậu kiểm tra bộ rễ, chữa trị rồi trồng với giá thể mới.

2. Vì sao không trồng lan kiếm trong chậu cực lớn để khỏi tốn công thay chậu

Thứ nhất: Khi Chậu QUÁ LỚN sẽ giữ khá nhiều nước làm cho rễ lan kiếm lúc nào cũng bị ướt. Nguyên lý khi khô rễ sẽ mọc dài ra để tìm nước. Nếu trong chậu quá ẩm ướt rễ sẽ không chịu mọc thêm.

Thứ 2: Dòng lan Kiếm (Cymbidium) ƯA TRỒNG TRONG CHẬU CHẬT HẸP. Nếu trồng chậu quá rộng sẽ không ra hoa.

3. Chậu nhựa và chậu đất, chậu nào trồng lan kiếm tốt hơn

Chậu nào cũng tốt cả miễn là có nhiều lỗ thoát nước. Chậu đất mau khô và dễ vỡ. Chậu nhựa nhẹ, cây dễ bị lật và giữ nước lâu hơn.

lan kiếm

4. Vì sao phải khử trùng dao, kéo trước khi cắt cây cắt lá trồng lan kiếm

Khi cắt lá hay thân cây lan kiếm tím cần phải KHỬ TRÙNG DAO, KÉO để khỏi nhiễm bệnh, lây bệnh từ cây này sang cây khác do các vi trùng xâm nhập theo các vết cắt. Chỉ cần đốt mỗi mặt 5-10 giây là đủ tùy theo lửa mạnh hay yếu. Nhớ lau dao kéo trước khi đốt.

Có thể dùng Clo, Hóa chất Chlorine(10%) hay Cồn (Alcohol) chỉ có thể sát trùng nhưng không thể diệt trừ vi khuẩn virus được. Nếu cây bị vi rút mà không khử trùng có thể làm cây khác bị lây. Và lây lan cả vườn. Kinh nghiệm các nhà vườn Thái thì cây bị virus nên huỷ để tránh lây lan cả vườn (Phan Trí sần là cây bị virus tấn công)

5. Tại sao phải xử lý giá thể sạch sẽ trước khi trồng lan kiếm

Thứ 1: Nếu không ngâm, vật liệu còn đang khô sẽ hút hết chất ẩm làm cho cây bị khô rễ, thân, lá cây bị teo tóp lại.

Thứ 2: Nếu không ngâm, mỗi khi tưới, vật liệu chỉ ướt phía ngoài, không thấm vào trong lõi và rất mau khô.

Thứ 3: Nếu ngâm sẽ làm chết các côn trùng hoặc làm ung thối trứng côn trùng, trứng ốc sên, bám vào đó. Vân vân và mây mây

NGÂM giá thể trồng Tối thiểu 24 giờ ngoại trừ vỏ dừa phải ngâm 4 lần, mỗi lần 2 ngày.

6. Tại sao tưới nước rất nhiều mà lan kiếm cứ nhăn nheo thân vẫn teo top

Cây bị để khô quá trước đó. Độ ẩm quá thấp. Rễ cây đã bị chết nên không hút được nước để nuôi cây. Bị úng nước hay bị quá khô. Bị đọng muối. Bị nhiễm bệnh.Bị quá lạnh hoặc quá nóng. Thông thường quá 2 -3 năm rễ cây lan sẽ chết

7. Tại sao khi trồng rễ lan kiếm lại bị mọc dựng ngược ra ngoài

Lan KIẾM là một giống phong lan bán sơn địa thường mọc trên cây và vách đá. Rễ có khuynh hướng mọc tự do để tìm nước hay hơi ẩm. Do đó hiện tượng mọc ngược lên trên hay ra ngoài chậu là chuyện bình thường. Nếu rễ mầu xám và đầu rễ xanh tức là tốt. Ngược lại tức là vật liệu trong chậu đã mục, cần phải thay ngay.

8. Tại sao trồng lan kiếm mãi mà chẳng nở hoa

Lan KIẾM KHÔNG NỞ HOA vì thiếu nắng hoặc cây chưa đủ lớn, rễ yếu ớt. Cũng có thể vì giá thể trồng đã mục, vì tưới quá nhiều,nước tưới quá bẩn, nhiệt độ ban ngày và đêm như nhau, ban đêm vẫn còn đèn sáng.

9. Tại sao cần hoa lan kiếm hay bị đọng mật

Đây là chuyện bình thường khi mật tiết ra từ hoa hoặc các mầm non. Cho nước ấm vào bình phun cho tan đi, nếu không sẽ thu hút kiến và rệp đến. Nếu để khô sẽ biến thành muội nấm đen có hại cho cây lan hay lá.

10. Tại sao nụ hoa lan kiếm bị vàng úa và rụng

Chậu lan kiếm BỊ KHÔ NƯỚC HAY QUA NHIỀU NƯỚC, nhiệt độ thay đổi đột ngột, để cây ở chỗ nắng chiếu vào hay để gần máy lạnh hay lò sưởi, hay là gần chỗ bếp gas.

Bài viết liên quan:
Phong lan kiếm lá cứng Việt Nam và những điều cần biết.

Lan Tự Nhiên
Lan Tự Nhiênhttps://lantunhien.com/
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.

Related Articles

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Latest Articles

0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x